โอ้!มายโกสต์ คุณผีช่วย : ความฮา และ ดราม่า ของผีกับคน

Home / วิจารณ์หนัง / โอ้!มายโกสต์ คุณผีช่วย : ความฮา และ ดราม่า ของผีกับคน

omg_03

โด่งดังจาก สิ่งเล็กๆ ก่อนที่จะตามมาด้วยหนังฮิตติด 70 ล้านใน 30+ โสด On Sale ในปีนี้หนึ่งในผู้กำกับจาก สิ่งเล็กๆ ก็กลับมาพร้อมหนังใหม่ แนว ตลก สยองขวัญ ดราม่า สำหรับ ‘โอ้!มายโกสต์ คุณผีช่วย’ ที่ได้ดาราตลกของเมืองไทยอย่าง ตุ๊กกี้ ชิงร้อย ประกบคู่กับนางเอกสาวร้อยล้านอย่าง คริส หอวัง ร่วมด้วย น้าค่อม และ โก๊ะตี๋ อีกด้วย

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อพริตตี้สาวหน้าปล๊วกปลวกระดับชาติต้องจับพลัดจับผลูใช้ร่างร่วมก­ับ ผีนางแบบสาวหน้าใสระดับเซเลบแถวหน้าของเมื­องไทย ทั้งเช้า-สาย-บ่าย-เย็น ประมาณว่าตลอด24ชม.นั่นแหละ!!!! ก่อเกิดสัมพันธภาพสยอง+ฮาชนิดที่…ไม่ได้­เผื่อใจไว้พร้อมเรื่องราวชุลมุนสุดยุ่งเหย­ิงของ2สาวที่จำเป็นต้องซี้ แถมยังต้องจิกกัดกันเองและอาจมีไม่เข้าขาก­ันบ้างเป็นบางเวลา เพื่อบรรลุ Something Right & Wrong ร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรักและความฝัน ที่ทั้งคู่ต่างมีแรงจูงใจ

หนังเป็นผลงานของผู้กำกับ คุณ เสนาเพชร พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร หนึ่งในผู้กำกับ สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก ที่เคยมีผลงานแยกเดี่ยวออกมาแล้วใน 30+ โสด On Sale (ในขณะที่ผู้กำกับอีกคนของ สิ่งเล็กๆ อย่างคุณ วศิน ปกป้อง ก็มีหนังที่กำกับเดี่ยวๆเรื่อง ‘เค้าเรียกผมว่าความรัก’ ออกมาด้วย) ซึ่งในหนังเรื่องใหม่ของเขาดูเหมือนจะเปลี่ยนแนว ไปในรูปแบบของหนังดราม่าหนัก ปนด้วยสยองขวัญ และ ความฮา เอาใจตลาด โดยส่วนตัวแล้วผมนั้นค่อนข้างชื่นชอบ สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก ในระดับนึง แต่กลับไม่ได้รู้สึกสนุก หรือ ขำไปกับมุกตลก ใน 30+ โสด On Sale แต่ในขณะเดียวกันผลงานใหม่อย่าง โอ้!มายโกสต์ ก็อาจจะยังไม่สามารถตอบสนองความเป็นหนังแนว ดราม่า ปนสยองขวัญ และ ตลก ได้ดีนัก แต่หนังก็มอบเสียงหัวเราะ และ รอยยิ้มตรงมุมปากให้กับคนดูได้อย่างไม่น่าเกลียด

เพราะถึงแม้โดยรวมตัวหนังอาจจะดูเหมือนเป็นซีรี่ย์ขนาดยาว ที่ตัดต่อแบบเอามุกชนมุก แต่ในขณะเดียวกัน การสร้างตัวประกอบ แล้วให้นักแสดงตลกอย่าง น้าค่อม และ โก๊ะตี๋ มาเล่น พร้อมจัดเต็มแนวมุกตลกคาเฟ่ที่คุ้นเคยกันดี ก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนที่ชื่นชอบมุกตลกแนวนี้ได้เป็นทุนเดิม พร้อมกับการที่หนังยังพยายามตอกย้ำสังคมคนในโลก โซเชี่ยล สมัยนี้ ที่แสดงให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นของปมปัญหาของเรื่องจาก น้ำผึ้งหยดเดียว นั้นคือการให้ความสำคัญต่อโลกสมมุติใน โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ก มากจนเกินไป จนกระทั่งตายไปแล้วก็มิอาจจะเอาความจอมปลอมของโลกนั้นติดตัวกลับไปด้วยได้

แต่ในขณะเดียวกันข้อเสียหลักๆของหนัง โอ้มายโกสต์ ก็เห็นจะดูเหมือนการที่หนังยังไม่สามารถหาจุดที่ลงตัวของความเป็น ดราม่า สยองขวัญ ได้ดีนัก ถึงแม้หนังจะพยายามให้น้ำหนักเท่าๆกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่การตัดต่อที่ดูเหมือนเน้นเอาฮาไปบ้าง จึงอาจจะทำให้ความเครียดในประเด็นที่สร้างขึ้นมาดูน้อยลง จนกลายเป็นเพียงพร็อพประกอบฉากไปอย่างน่าเสียดาย และหลายๆทีหนังก็อาจจะตัดต่อแบบ มุกชนมุก มากเกินไปจนคนดูเอียนก็เป็นได้ เช่นเดียวกับหลายเหตุผล ที่หนังยังปล่อยให้ละเลย เช่นการจับต้องวัตถุของ วิญญาณ หรือแม้แต่เหตุผลที่ว่าทำไมวิญญาณของ คริส หอวัง ถึงไม่สามารถเดินทะลุสิ่งของอะไรเช่นนี้ได้นั้นเอง

ซึ่งในด้านของ 2 นักแสดงที่เป็นคนตัวละครแบกรับหนังไว้อย่าง ตุ๊กกี้ และ คริส หอวัง ก็ต้องยอมรับว่ารายหลังนั้นมีอิทธิพลต่อตัวหนังอย่างมาก เพราะสามารถใช้เสน่ห์ความเป็นนักแสดงของเธอเองช่วยให้ตัวละครดูมีเสน่ห์ได้อย่างน่าประหลาด ถึงแม้การกระทำนั้นจะตรงข้ามกับหน้าตา

เพราะฉะนั้นโดยรวมแล้วผมคิดว่า โอ้มายโกสต์ อาจจะยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของทางตัวหนัง ที่พยายามจะให้เป็นอารมณ์แบบ ดราม่า สยองขวัญ ปนตลกได้อย่างลงตัวนัก แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากจะเอาเป็นหนังดูคลายเครียดพอเพลิน ก็ต้องยอมรับว่าตัวหนังนั้นออกจะสนุกกว่าผลงานเก่าอย่าง 30+ โสด On Sale ในระดับนึง เพราะมันยังมีบางมุกที่ทำให้คนดูพร้อมจะขำไปกับตัวหนังได้บ้างนั้นเองครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด