ตีสาม คืน 3 : การหลบหนีจากความวุ่นวาย

Home / วิจารณ์หนัง / ตีสาม คืน 3 : การหลบหนีจากความวุ่นวาย

อยากเป็นคนซ้อน-600x400

หลังจากภาคแรกของตัวหนังอาจจะไม่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีเท่าที่ควร แต่ก็ยังสามารถกอบโกยเงินในบ้านเรา พร้อมกับขายตลาดต่างประเทศได้อีกมากมาย สำหรับ ตีสาม 3D ว่าแล้วจึงไม่แปลกถ้าหากหนังจะมีภาคต่อตามออกมา พร้อมด้วยทีมผกก.ชุดเดิมทั้งหมด และนักแสดงชุดใหม่ปนเก่า โดยแบ่งแยกได้เป็น 3 ตอนดังนี้

‘คืน 3′ เรื่องราวความเชื่อของการกลับมาสะสางสิ่งที่ค้างคาทุกอย่างให้เสร็จสิ้น ของ พี่หรั่ง ที่จะตามเช็คบิลทุกคนที่คิดไม่ดีต่อเขา!!! นำแสดงโดย เรย์ แม็คโดแนลด์ (จาก ตีสาม 3D), อินดี้ อินทัช เหลียวรักวงศ์, เอิร์ธ ธวัช พรรัตนประเสริฐ, เจมส์ B.O.Y (กิจเกษม แมคฟาดเดน), แพ็ตตี้ เพตี้อิ โฮการิ, ยิ้ม วรชัย นวลศรี กำกับการแสดงโดย พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว

โดยถ้าหากบอกว่าตอนนี้เป็นตอนที่อ่อนที่สุดในบรรดา 3 ตอนก็คงไม่แปลก เพราะตัวหนังในตอนนี้ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มานำเสนอถ้าหากมองในมุมมองของหนังสยองขวัญ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับ เสียง หรือแม้แต่ตัวเนื้อเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปกว่าผีล้างแค้น แถมตัวละครทั้งหมดในตอนนี้ก็ยังไร้ความน่าจดจำ ไม่โดดเด่น สิ่งที่ยังพอช่วยตัวหนังได้บ้างคงจะเป็นพลังดาราของ เรย์ แม็คโดแนลด์ และ เอิร์ธ ธวัช นั่นเองครับ

ซีนอารมณ์สาวๆสู้ตาย

‘คอนแวนต์’ เรื่องราวของกลุ่มเด็กสาวคอนแวนต์ที่อยากรู้ที่มาของตำนานเสียเปียโนตอนตี สามที่บรรเลงโดย ซิสเตอร์หัวขาดเป็นเรื่องจริงหรือไม่ นำแสดงโดย ติ๊นา ศุภนาฏ จิตตลีลา จาก Yes or No กำกับการแสดงโดย กิรติ นาคอินทนนท์

โดยถ้าหากจะบอกว่านี่เป็นตอนที่เซอร์ไพรส์ และ ชอบที่สุดในบรรดา 3 ตอนของผมคงจะไม่แปลก เพราะถือได้ว่าเป็นตอนที่สามารถเย้ยหยัน และ หยอกล้อ ไปกับตำนานที่ตัวหนังเองสร้างขึ้นเอาไว้ได้ดีมาก ตั้งแต่การวางตัวละคร และ สถานการณ์ ให้เข้าตรงกับตำนานที่ปูมา ที่ระหว่างนั้นการดำเนินเรื่องมันก็ทำหน้าที่สอดคล้องกับเรื่องราวทั้ง แม่ชี, พระเจ้า และการวางตัวของ 3 ตัวละครหลักนั้นไปอย่างแนบเนียน แถมการสร้างบรรยากาศใน หอพัก ของตอนนี้ก็บิ้วอารมณ์ความเงียบ และเล่นกับสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้ใจได้ดีไม่แพ้ตอน ‘เรือนหอคนตาย’ ของภาคที่แล้ว แต่สิ่งที่ชอบที่สุดคงเห็นจะเป็นช่วงบทสรุปของตัวหนังในตอนนี้ ที่นอกจากมันจะเย้ยหยัน ศาสนา และ ความเชื่อ ยังตั้งคำถามถึงเรื่องของ ความศรัทธา และ ความจำเป็นของศาสนาในยุคปัจจุบันอีกด้วยครับ

_ตีสาม คืนสาม 3D_  กงเต๊ก 1

‘กงเต๊ก’ ในเวลาค่ำคืนอันยาวนานในบรรยากาศร้านกงเต๊ก ที่เมื่อรู้ว่าเจ๊เจ้าของร้านตาย ทั้งเฮียและเหล่าลูกจ้างในร้านจะเอาตัวรอดให้ผ่านพ้นคืนนี้ไปได้ยังไง นำแสดงโดย นก สินจัย เปล่งพานิช, อาวอ จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร, เอิร์ธ ธวัช พรรัตนประเสริฐ และ ฟลุ๊ค พงศธร ศรีปิ่นตา กำกับการแสดงโดย อิสรา นาดี

หลังจากผลงานตอนที่สมควรจะเป็นตอนที่ฮาที่สุดในภาคที่แล้วอย่าง O.T. อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง ก็ดูเหมือนทางผกก. อิสรา นาดี จะกลับไปศึกษาวิธีการปล่อยมุก และ วางตัวสถานการณ์เป็นอย่างดีจนออกมาเป็น กงเต๊ก ตอนที่ผสมผสานความสยอง ฮา และ หักมุม เอาไว้แบบ น้ำล้นแก้ว ซึ่งยอมรับเลยว่าสิ่งที่เป็นแรงขับเคลื่อนของตัวหนังในตอนนี้จริงๆ และสามารถทำให้หลายมุกตลกนั้นสร้างอิมแพ็คกับคนดูได้ดี คงจะหนีไม่พ้นคุณ นก สินจัย ที่ต้องมาเล่นอะไรฮาๆแบบที่ไม่คิดว่าเราจะเห็นกัน รวมไปถึงสิ่งที่รู้สึกชอบอีกอย่างในตอนนี้คงจะเป็นช่วง หักมุม ของตัวหนัง ที่อาจจะล้นๆเกินๆ แต่การวางสถานการณ์สอดคล้องกับมุกตลกของตัวหนัง ก็จัดได้ว่าเป็นตอนที่ปิดท้าย และ มอบความบันเทิงให้กับคนดูได้อย่างสนุกสนานดีครับ

โดยสรุปแล้วตัวหนัง ตีสาม คืนสาม ก็อาจจะไม่ใช่หนังสยองขวัญที่โดดเด่นหรือมีอะไรแปลกใหม่มานำเสนอ แต่มันก็ยังเป็นภาคต่อที่ต้องยอมรับว่าดีกว่าภาคแรก โดยเฉพาะการที่ตัวหนังมีพ้อยหลักของทั้ง 3 ตอนมารวมกันอย่างชัดเจนนั่นเองครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ