Jackass Presents: Bad Grandpa เกรียนต่อมแจ็คแอส ฮาแบบมีบท

Home / วิจารณ์หนัง / Jackass Presents: Bad Grandpa เกรียนต่อมแจ็คแอส ฮาแบบมีบท

Jackass-Bad-Grandpa

หลังจากทิ้งช่วงจากภาค 3D ไปอยู่หลายปี แถมยังมีข่าวการสูญเสียของ สตีฟ ดันน์ เลยทำให้กว่าจะมีแจ็คแอส ภาคใหม่ออกมาก็นานพอควร แต่พอมาแล้วก็ดูเหมือนจะไม่ผิดหวังสักเท่าไหร่กับ Bad Grandpa ที่คราวนี้พวกแจ็คแอสขอมาแกล้งคนแบบมีบทกันบ้างนะ

เออร์วิง ซิสแมน วัย 86 ปี กำลังเดินทางข้ามอเมริกา พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทางที่คาดไม่ถึง ซึ่งก็คือบิลลี หลานชายวัย 8 ขวบองเขาใน “Jackass Presents: Bad Grandpa หรือ ปู่ซ่ามหาภัย” มกราคมนี้ เออร์วิง ซิสแมน (จอห์นนี น็อกซ์วิลล์) ตัวละครดังจาก Jackass และบิลลี (แจ็คสัน นิโคลล์) จะพาผู้ชมร่วมผจญภัยไปกับโร้ดทริปสุดหฤหรรษ์ ต่อหน้ากล้องที่แอบซ่อนได้ยอดเยี่ยมที่สุด

หนังยังคงกำกับโดย เจฟฟ์ ทรีเมนน์ จากหนังใหญ่ของ Jackass ตั้งแต่ภาคแรกจนถึง 3D ภาคล่าสุด โดยหลังจากเล่นแกล้งๆกันเองมาหลายภาค มาในภาคใหม่ก็ขอมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ว่าแล้วก็เลยจัดการร่างบทแบบลวกจิ้ม แล้วที่เหลือก็ให้นักแสดงไปด้นสดแกล้งคนกันหน้ากล้องเอาเอง จนได้หนังเรื่องนี้ออกมา จะว่าไปแล้วหนังก็ไม่ต่างอะไรจากอารมณ์ของ สาระแน ห้าวเป้ง หรืออะไรทำนองนั้นของบ้านเราเลย เมื่อรายการแกล้งคนคิดอยากทำหนังแบบมีบท ความสนุก และ ความเฮฮา ก็ต้องมีลดลงไปเป็นธรรมดา เพราะต้องให้คำพูดและสถานการณ์มันอยู่ในกรอบกับร่องกับรอย

ซึ่ง Jackass: Bad Grandpa ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ความสนุกของการแกล้งคนนั้นดูลดลง จากมุกที่บางทีก็รู้สึกว่าค่อนข้างเบาไป แต่ก็อย่าเพิ่งคิดว่าจะไม่มีอะไรมาเซอร์ไพรส์ให้กับคนดู เพราะพอถึงมุกที่เสื่อมแบบพีคจริงๆของตัวหนัง ก็สามารถเรียกใช้บริการของเหล่าก๊วนนี้ได้อย่างคุ้มค่าเช่นเคย โดยการเน้น ปฏิกิริยา ของคนที่ถูกแกล้งเป็นส่วนใหญ่ในภาคนี้ก็เพิ่ม/ลดความฮากันไปแล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งใครที่เป็นแฟนๆของ แจ็คแอส แล้วมาดูเรื่องนี้อาจจะคิดถึง สาระแน บ้านเราแทน ที่ไม่ได้หันมาเจ็บตัวเอาดี แต่กลับไปมุกดั้งเดิมที่แกล้งคนแบบสมัยเริ่มรายการของพวกเขา

โดย จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์ ในบทของ ปู่ซ่าส์ ก็เมคอัพซะจนไม่เหลือโครงหน้าเดิม ก็สามารถแต่งเติมสีสันให้กับตัวละครนี้ได้อย่างกวนประสาท เช่นเดียวกับ แจ็คสัน นิโคล ในบท หลานแสบ ที่จัดเต็มได้ไม่แพ้กัน เอาเป็นว่าใครที่ช่วงนี้เครียดกับปัญหาบ้านเมือง อยากจะผ่อนคลายอะไรกันเบาๆ เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดนะครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ