3 Days to Kill : 3 วันคืนความสัมพันธ์พ่อลูก

Home / วิจารณ์หนัง / 3 Days to Kill : 3 วันคืนความสัมพันธ์พ่อลูก

Kevin-Costner-3-Days-to-Kill-620x400

หลังจากที่เคยพาเฮีย เลียม นีสัน กลายเป็นดาราวัยหง่อมแต่กลับมาบู๊ได้อย่างสมศักดิ์ศรีอีกครั้ง ดูเหมือนคราวนี้ป๋าดันอย่าง ลุค เบซอง ก็อยากจะทำให้ เควิน คอสเนอร์ เป็นเช่นเดียวกับเฮีย นีสัน ได้เหมือนกัน จึงลงทุนเขียนบท พร้อมโปรดิวซ์เป็นป๋าดันให้กับหนังใหม่ของผกก. แมคจี อย่าง 3 Days to Kill

เรื่องราวของเจ้าหน้าที่สืบราชการลับ อีธาน รันเนอร์(เควิน คอสต์เนอร์) ค้นพบว่าตัวเองกำลังจะตายในไม่ช้า เขาจึงตัดสินใจที่จะลาออกจากการทำงานเพื่อใช้ชีวิตทีเหลืออยู่กับครอบครัว ที่เขาเคยล­ะเลยในอดีต แต่แล้ววันหนึ่งอีธานก็ได้รับข้อเสนอจากที­่ทำงานในการทดลองใช้ยาที่เพิ่งได้รับการคิ­ดค้น ซึ่งจะสามารถรักษาชีวิตของเขาไว้ได้ โดยแลกเปลี่ยนกับการที่เขาจะต้องทำภารกิจล­ับสุดยอด อีธานตัดสินใจที่จะรับข้อเสนอนี้ ซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์สุดลึกลับและตื่นเต้­นอย่างที่เขาไม่เคยคาดคิด!

เราทุกคนคงจะรู้จัก แมคจี กันดีจากเฟรนไซส์หนัง นางฟ้าอันตราย อย่าง Charlie Angels ทั้ง 2 ภาค รวมถึงคนเหล็กภาค 4 อย่าง Terminator Salvation โดยในเรื่อง 3 Days to Kill จะจัดได้ว่าเป็นงานที่เปลี่ยนแนวของผกก.ก็ว่าได้ ที่กลายมาเป็นทำหนังแนวแอ็คชั่น สายลับ แบบฉบับผู้ชายกันบ้าง ซึ่งความตั้งใจของผกก.คือจะให้หนังมีอารมณ์แบบเดียวกับ Leon ของ ลุค เบซอง แต่เปลี่ยนมาเน้นความสัมพันธ์ของพ่อลูกแทน แต่ก็อย่างว่า เมื่อการที่เราจะมาหยิบจับอาชีพนักฆ่า และสำนึกผิดพร้อมกลับมาอยู่ครอบครัวในสมัยนี้มันก็ช่างเชยเสียแล้ว เพราะมันมีหนังหลายเรื่องที่ก่อนหน้านี้ทำได้ลึกซึ้งมากกว่า จนเราอาจจะรู้สึกว่า 3 Days to Kill มันสร้างช้าไป 10 ปีไหมเนี่ย

เพราะถ้าหากว่าสร้างเร็วกว่านี้เราอาจจะชื่นชมในงานการออกแบบที่เทน้ำหนักให้ส่วนของ ดราม่า ที่พ่อต้องแบกรับอาชีพที่ครอบครัวไม่มีวันเข้าใจได้ดีกว่านี้ ซึ่งนั่นแหละก็ดูเหมือนจะเป็นข้อเสียส่วนใหญ่สำหรับ 3 Days to Kill ที่ในส่วนของความเป็นดราม่าที่หนังพยายามเน้นยังดูเชย และ ตายด้านไปเสียนิด

แต่ก็ยังดีที่ตัวหนังก็ยังพอจะมีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยให้ตัวหนังไม่ย่ำแย่ไปกว่านี้ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นกับฉากแอ็คชั่นตามสไตล์ของ ลุค เบซอง ที่คราวนี้มาอยู่ในมือของผกก. แมคจี ที่ยังพอเป็นฉากแอ็คชั่นที่เป็นตัวชูโรงได้อยู่บ้าง แถมมาคราวนี้ ป๋า เควิน คอสเนอร์ ก็ไม่ได้แก่หง่อมจนขนาดวิ่งไม่ไหวหรอกนะ เพราะฉากแอ็คชั่นในหนังเรื่องนี้มีทั้งต้องจับปืน, ระเบิด, ขับรถไล่ล่า และ สอบสวนผู้ร้ายแบบโหด ในระดับเดียวกับเฮีย เลียม นีสัน ใน Taken นั่นแหละ ซึ่งถ้าหากว่าไม่ซีเรียสอะไรกับความเป็นดราม่าที่ใส่มาเป็นเครื่องประดับมากนัก 3 Days to Kill ก็จัดได้ว่าเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูสนุกตามมาตรฐานของค่าย Eurocorp ของ ลุค เบซอง ที่อาจจะไม่ได้มันส์เว่อแบบ Taken หรือเพรียวพราวแบบ Transporters แต่ก็จัดได้ว่าเป็นคืนฟอร์มมาเตะตูดคนร้ายอีกครั้งของ เควิน คอสเนอร์ ที่น่าประทับใจ

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ