Non-Stop ระทึกเหนือฟ้า

Home / วิจารณ์หนัง / Non-Stop ระทึกเหนือฟ้า

non-stop

ในช่วงสัปดาห์นี้ ข่าวที่คนกำลังให้ความสนใจกันอยู่ นั่นคือการหายสาบสูญไปของเที่ยวบินสาย MH370 มาเลเซียแอร์ไลน์ ที่เดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังปักกิ่ง ประเทศจีน แล้วหายไปเลย ตั้งแต่วันที่ 8 มีนา 2557 จนวันนี้ (วันที่เขียน 14 มีนา) ก็ยังไม่พบ และมีข่าวลือต่างๆแพร่สะพัด ทั้งด้านดีและไม่ดี ที่ทำให้กำลังใจของญาติผู้โดยสารถดถอย แต่ไม่สิ้นหวัง หลายประเทศร่วมมือกันออกค้นหา และใช้วิธีต่างๆเพื่อให้พบเครื่องบินลำนี้ และหวังให้ชีวิตของผู้โดยสารปลอดภัย และหนัง Non-Stop เอง ก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องระทึกขวัญบนเครื่องบิน เข้าฉายในสัปดาห์นี้พอดี ผมติดตามอ่านข่าวเครื่องบินหายอยู่ก่อนแล้ว จึงเข้าไปดูเรื่องนี้ด้วยความระทึกยิ่ง มันนึกภาพตาม แต่ขอให้เรื่องจริงสรุปในแง่ดี

Non-Stop เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า เรื่องราวของ บิล มาร์ค (เลียม นีสัน อายุ61 โห คนอายุ60บ้านเขา ยังลุกขึ้นมาต่อยตีได้หยั่งกับหนุ่มๆ) ตำรวจอากาศ ที่ทำหน้าที่สอดส่องดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารบนเครื่องบิน แฝงตัว (เพิ่งรู้ว่ามีหน้าที่นี้ ก็ตอนดูหนังนี่หล่ะ) เป็นผู้โดยสารเนี่ยแหละ แล้วจู่ๆก็ได้รับข้อความให้โอนเงิน 150ล้านเหรียญ เข้าบัญชี มิฉะนั้น จะฆ่าคนบนเครื่องบิน1คน ในทุกๆ20นาที ทีแรกก็คิดว่าโรคจิตแกล้งล้อเล่นกัน แต่ก็เกิดเหตุให้ต้องมีคนเสียชีวิตจริงๆ หลังจากนั้นจึงเป็นการต้องตามสืบละ ว่าผู้ร้ายคือใคร อยู่บนเครื่องหรือไม่ สืบหาวิธีต่างๆที่จะคว้าตัวคนร้าย และควบคุมไม่ให้ผู้โดยสารเกิดความโกลาหลบนเครื่อง ทั้งๆที่เครื่องบิน น่าจะเป็นสถานที่ๆปลอดภัยที่สุด กว่าจะผ่านขึ้นเครื่องมาได้โดนตรวจอะไรหลายอย่าง การป้องกันก็แน่นหนา แล้วมันจะไม่ปลอดภัยได้อย่างไร หนังมันน่าสนตรงนี้แหละ

non-stop

เมื่อมาถึงตรงนี้ คุณก็เป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่ต้องร่วมสงสัยว่า คนร้ายคือใคร แต่หนังวางให้ตัวพระเอกเอง ก็ดูไม่น่าไว้วางใจเช่นกัน ติดเหล้า ดูมีปมในชีวิต หลอนไปเองรึเปล่า ส่วนผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องแต่ละคน ก็ทำตัวมีพิรุธกันทั้งนั้น ความไม่วางใจเพราะหน้าตา ชาติพันธุ์ ความกลัวที่แฝงอยู่ในใจ พอเราเริ่มจะเชื่อใจใคร ก็ต้องมีอะไรทำให้เราแคลงใจอีกที

หนังหลอกล่อให้คนดูเข้าใจว่าต้องเป็นคนนั้น คนนี้ มีใครบ้างที่ไว้ใจได้ เราเองยังไม่ไว้ใจพระเอกเลย เพราะหลายๆเหตุผลล้วยบั่นทอนความน่าเชื่อถือ แต่หนังก็ไม่เยิ่นเย้อ ทำให้เราติดตามและลุ้นไปตลอด ว่าแล้วมันจะยังไงต่อ ฉากแอคชั่นในพื้นที่แคบ ป๋าเลียมก็บู๊ได้เกินอายุเลย

หนังกำกับโดย โจเม่ โคลเลต-เซอร่า คนเดี่ยวกับที่ทำ Unknown และ Orphan  ควบคุมความระทึกและความไม่ไว้ใจใครให้ปกคลุมอยู่ตลอด

รวมๆแล้ว ดูเอามันส์ เอาระทึก ลุ้นเอาใจช่วย พักเรื่องความเป็นไปได้ไว้นิดนึง หนังก็มีเหตุผลของมันนั่นแหละ มีฉากแอ็คชั่นที่ตื่นเต้น เจ็บแทน และซีนแอ็คชั่นว้าวๆ แต่ก็ไม่ทำให้เรารู้สึกกลัวในการโดยสารเครื่องบิน

ให้ 8/10 สำหรับความมันส์ระทึกบนเที่ยวบินนี้ แล้วคุณให้เท่าไหร่บ้าง ดูแล้วมาคุยกันครับ

โดย Tyler