คิดถึงวิทยา : ความรักจิตวิญญาณครู

Home / วิจารณ์หนัง / คิดถึงวิทยา : ความรักจิตวิญญาณครู

boat_02

กลับมาอีกครั้งกับหนังประจำค่ายที่เชื่อถือได้อย่าง GTH หลังจากหายไป 1 ปีเต็มเพื่อจัดการลงมืออย่างเต็มที่ในหนังเรื่องใหม่แนว โรแมนติค ที่เน้นความรักใสๆของหนุ่มสาว และ จิตวิญญาณ ของคุณครู โดยมีนักแสดงแม่เหล็กทั้ง บี้ เดอะ สตาร์ และ พลอย เฌอมาลย์

โดยตัวหนังได้ผู้กำกับอย่างคุณ ต้น นิธิวัฒน์ ธราธร ที่หลังจากเคยพาตัวเองโด่งดังไปแล้วกับหนังรักวัยรุ่นอย่าง Season Change รวมถึงหนังวัยรุ่นเผชิญโลกอย่าง หนีตามกาลิเลโอ ในคราวนี้เขากลับมาพร้อมหนังรักที่เป็นวัยผู้ใหญ่ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของคุณครูสามารถ ที่ต้องมาสอนประจำกับโรงเรียนเรือนแพ ห่างไกลจากการสื่อสาร การติดต่อ โดยคงไม่ต้องบอกว่าคนดูจะหวังอะไรจากหนังค่าย GTH ถ้าหากจะให้ยกตัวอย่างคงหนีไม่พ้นเรื่องราวความรักวัยใส, ภาพยนตร์อารมณ์ดี และรวมไปถึงเนื้องานที่เปรียบเสมือนเรียงความที่ตั้งใจทำเอาคะแนนเต็ม โดยถ้าหากคุณยังมองหน้าหนัง GTH เป็นตามเช่นนั้น ‘คิดถึงวิทยา’ ก็จะเป็นภาพยนตร์ที่สามารถตอบโจทย์ให้กับคุณได้ทันที ในด้านของหมวด หนังรักอารมณ์ดี

เพราะส่วนตัวคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเคมีนำของนักแสดงทั้งคู่ ทั้ง บี้ เดอะ สตาร์ และ พลอย เฌอมาลย์ ต่างสร้างสรรค์ตัวละครที่จะสามารถถูกโยนไปลงละครน้ำเน่าตามทีวีได้สบาย ให้มันเติบโตมาเป็นตัวละคร ครู ในแบบที่ผู้ชมสามารถรักและเข้าใจไปในขณะเดียวกัน โดยถึงแม้ทั้งคู่จะสื่อสารผ่านทางการเล่าเรื่องแบบตัดสลับ แต่หนังก็สามารถเชื่อมต่อความสัมพันธ์บางอย่างของ 2 คนนี้ผ่านทั้งการแสดง โปรดักชั่นแสนงาม และ ดนตรีประกอบ ได้คล้ายกับโฆษณาชวนเชื่อที่ทำสำเร็จ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดขนบไปจากหนังของค่ายนี้ที่เชี่ยวชาญในด้านการทำหนังรักที่ดูครั้งแรก และ ครั้งต่อไปก็ยังประทับใจได้ไม่ซ้ำกัน

โดยงานกำกับของคุณ ต้น นิธิวัฒน์ ที่ครั้งนี้ยกระดับมาเป็นความรักในระดับครู ผู้ใหญ่ ก็ดูเหมือนจะพัฒนาด้วยสไตล์การเล่าเรื่อง และ จัดวางสัญลักษณ์ได้อย่างชาญฉลาด พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาระบบการศึกษาได้อย่างตรงจุด แถมยังหยิบยกถึงปัญหา และ ชีวิตชาวบ้าน มาใช้ได้อย่างเรียบง่าย ถึงจะไม่ได้ซีเรียสไปกับตรงจุดนั้นจนหยิบมันมาเป็นเรื่องหลัก

ดูหนังใหม่ รอบพิเศษ คิดถึงวิทยา (30ที่นั่ง)

ในขณะเดียวกัน เมื่อด้านนึงของการเป็นหนังรักของมันกำลังไปในสวย ในอีกด้านที่หนังต้องการนำเสนอของตัวละคร คุณครู กลับยังไม่สามารถทำได้ถึงขั้นนัก โดยถึงแม้ตัวหนังจะเต็มไปด้วยฉากที่ยกย่อง และ สรรเสริญถึงการกระทำของความรักในอาชีพ และ จิตวิญญาณครูของทั้ง 2 ตัวละคร ที่ตัวละครนึงอย่าง ครูสอง ได้แรงบันดาลใจผ่านตัวหนังสือ ในขณะที่ครูแอน ต้องดิ้นรนผ่านการคาดหวัง หนังกลับเต็มไปด้วยฉากที่ดูเหมือนจะจงใจสร้างสถานการณ์โชว์สปิริตของ คุณครู มากเสียจนเกินธรรมชาติ จนหลายอย่างดูล้นๆในด้านนี้ไปในที่สุด

โดยถึงแม้หนังอาจจะไม่สามารถดึงถึงเรื่องราวความเป็นครู และเสียดสีถึงอะไรหลายอย่างๆได้อย่างจัดจ้านนัก แต่ถ้าหากมองว่ามันเป็นหนังโรแมนติค ที่มีมุมมองต่อสิ่งแวดล้อม และ ระบบการศึกษาได้อย่างสบาย และเข้าถึงง่าย ประทับใจไม่ยาก คิดถึงวิทยา ก็เป็นหนังที่ตอบโจทย์เรื่องนั้นได้ดีทีเดียวครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ