Thanks for Sharing : ปัญหาสามัญชน

Home / วิจารณ์หนัง / Thanks for Sharing : ปัญหาสามัญชน

DSC_3053

หลังจากไปพาเอา The Kids are all Right เข้าชิงบทยอดเยี่ยมไปแล้ว มาคราวนี้ผกก. สต๊วร์จ บลัมเบิร์ก จึงขอออกมากำกับหนังเป็นของตัวเอง พร้อมยังเขียนบทเองเช่นเคย กับเรื่องราวของ คนติดเซ็กส์ ผ่านเรื่องราวของ 3 ตัวละคร โดยได้นักแสดงแถวหน้าทั้ง มาร์ค รัฟฟาโล่, ทิม ร๊อบบินส์ และรวมถึง กวินเนธ พัลโทรว มาร่วมแสดงด้วย

เรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มที่มีปัญหาจากอาการติดเซ็กส์เขาจึงต้องเข้าไปรับ การบำบัด การรักษาดำเนินไปดีจนกระทั่งเขาได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่กลายมา เป็นรักแท้ครั้งแรกของเขา เขาจะผ่านบททดสอบนี้ไปได้อย่างไร แล้วอะไรจะเป็นข้อแยกแยะระหว่างเรื่องความรักหรือเรื่องเซ็กส์ หนังโรแมนติกปนทะเล้น ที่จะมาทำให้ทุกคนมาค้นหาความรักท่ามกลางความปั่นป่วนทางอารมณ์ไปพร้อมๆกัน

เราอาจจะเคยเห็นเรื่องราวของคนติดเซ็กส์ในแบบฉบับของ Shame อันโด่งดังมาบ้างแล้ว แต่เรื่องนั่นเขาเล่าภาพของคนกลุ่มนี้ออกมาในแบบของสิ่งที่สังคมไม่ยอมรับ พร้อมกับปัญหาสุดดาร์ค ซึ่งตรงข้ามสุดขั้วกับ Thanks for Sharing ที่เล่าเรื่องราวแบบฟีลกู๊ดของคนติดเซ็กส์ ให้มีความเป็นสามัญชนไม่ต่างจากคนธรรมดาทั่วไป และนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นหมัดเด็ดของตัวหนังเลยทีเดียว ที่เลือกจะเล่าเรื่องราวการก้าวข้ามปัญหาของ 3 ตัวละคร ซึ่งแตกต่างกันออกไป แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ‘ต้องชนะใจตัวเอง’ ทั้งชายหนุ่มที่แยกแยะเซ็กส์และรักไม่ออก, คุณพ่อขี้ระแวง และ ชายหนุ่มขี้หื่น ซึ่งทั้ง 3 ตัวละครไม่ได้มีการเสนอภาพให้คนดูรังเกียจ แต่กลับถ่ายทอดออกมาได้น่ารัก และมีหัวใจ ทำให้เราเอาใจช่วยให้ตัวละครผ่านปัญหาไปได้ทุกก้าว

Thanks for Sharing เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์

โดยเฉพาะด้านการแสดงคู่ของ มาร์ค รัฟฟาโล่ และ กวินเนธ พัลโทรว ที่ตัวบทนั่นเรียบเรียงให้คนดูเอาใจช่วยได้อย่างไม่ยาก จะขาดก็แต่ความสามารถของการแสดงเพื่อให้คนดูหลงรัก ซึ่งทั้งคู่ก็ทำสำเร็จ เช่นเดียวกับ จอช แก็ด และ พิงค์ ที่รายแรกเป็นนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ ที่เราคงคุ้นภาพเขาจาก Jobs และเสียงของเขาผู้เป็น โอลาฟ ใน Frozen คราวนี้ก็จัดได้ว่าเป็นอีกผลงานที่ตอกย้ำคุณภาพแสดงถึงความอบอุ่นในตัวละคร และ การเข้าขากับนักร้องอย่าง พิงค์ ได้ดีเลยทีเดียว

ซึ่งถึงแม้การถ่ายทอดออกมาเป็นแบบฟีลกู้ดนั่นจะเป็นดาบ 2 คมอยู่บ้าง นั่นคือการที่หนังมีปัญหาหนักๆแบบนี้ (ชายหนุ่มที่แยกแยะความรักไม่ออก และปัญหาติดเซ็กส์ที่สังคมรังเกียจ บลาๆ) แต่หนังกลับเล่าออกมาเบาๆสบายๆ จนท้ายสุดมันอาจจะไม่ได้อิมแพ็คหรือให้คนดูกลับไปคิดเฉกเช่นเรื่อง Shame แต่กระนั่นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Thanks for Sharing เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคนที่ช่วงนี้อยากดูอะไรสบายๆ ได้ขยับขยายรอยยิ้มตรงมุมปากครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7.5/10 ครับ