Tarzan 3D : เจ้าป่าซีจี

Home / วิจารณ์หนัง / Tarzan 3D : เจ้าป่าซีจี

Pressemotiv_21_A4_resize

เข้าฉายกันแล้วสำหรับอนิเมชั่น โมชั่น แคปเจอร์ ที่หยิบเอาการ์ตูนที่เรารู้จักกันดีของ เจ้าป่า ทาร์ซาน มาทำใหม่ ใน Tarzan 3D ของผกก.ชาวเยอรมัน ไรฮาร์ด ครูซ ที่มี เคลเลน ลัตซ์ มารับบทเป็น ทาร์ซาน พร้อมด้วยเทคนิค โมชั่น แคปเจอร์ แบบเดียวกับที่ Avatar ใช้มาแล้วนั้นเอง

ภายหลังจากเหตุการณ์เครื่องบินตกในป่าลึก ณ ประเทศแอฟริกัน ซึ่งทําให้ทั้งจอห์น เกรย์ สโตรค และ อลิซ ภรรยา ของเขาต้องเสียชีวิต ทิ้งลูกน้อย จอห์น จูเนียร์ ถูกเลี้ยงดูโดยฝูงลิงนับตั้งแต่นั้นมาเวลาผ่านไปหลายปีหนูน้อยเติบโตขึ้นมา ในฐานะ ทาร์ ซาน เด็กหนุ่มผู้แข็งแกร่งและรักอิสระ ซึ่งใช้ชีวิตตัดขาดจากโลกภายนอกมาตลอดจนกระทั่งได้ พบกับ เจน พอตเตอร์ สาวน้อยจิตใจงามที่เดินทางเข้าป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติ กับพ่อของเธอ โดยที่ทั้งหมดไม่รู้เลยว่าพวกเขาได้กลายเป็นเครื่องมือของชายผู้แสนชั่วร้าย อย่าง เคลย์ ตัน ผู้เข้ายึดครองบริษั ทซึ่งเคยเป็นสมบัติ ของครอบครัวเกรย์ สโตรค แผนการร้ายยังไม่หมดแค่นั้น เมื่อเคลย์ ตัน วางแผนที่จะทําลายป่าทั้งหมด ทาร์ซาน ต้องปลุกเรียกสัญชาตญานความเป็นมนุษย์ของเขาคืนมาเพื่อที่รักษาป่าและ คนที่เขารักเอาไว้ให้ได้

ซึ่งผมเชื่อว่าใครหลายคนคงเคยดูฉบับอนิเมชั่นโดย ดิสนี่ย์ มาแล้ว และคงจะชื่นชอบเมื่อสมัยเยาว์วัย ซึ่งคงไม่มี ทาร์ซาน ฉบับไหนมาลบล้างความทรงจำแบบฉบับที่ดิสนี่ย์ทำเอาไว้ได้แน่นอน และ Tarzan 3D ฉบับนี้ก็เช่นกัน เพราะถึงแม้หนังอาจจะมีกราฟฟิคซีจี และ เทคนิค ที่ล้ำหน้าโดดเด่น แต่น่าเสียดายยิ่งนักเมื่อ ทาร์ซาน ฉบับนี้กลับไม่ได้ทำให้ประทับใจได้เลย

แม้ว่าหนังอาจจะย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นอันแสนยาวไกล และเปิดมุมมองมิติใหม่ๆให้แก่ตัวละคร แต่กระนั้นแล้วเมื่อถึงเรื่องราวของ ความรัก และ การเป็นมนุษย์ Tarzan ฉบับนี้กลับทำออกมาดูไร้จิตใจ และ แข็งกระด้าง จนถึงแม้จะมีประโยคคลาสสิคที่ว่า ‘เรา ทาร์ซาน, เธอ เจน’ ก็มิอาจจะช่วยหนังได้เลยสักนิด และในขณะเดียวกัน เมื่อหนังตั้งใจจะย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้น จึงมีทั้ง วัตถุประหลาด อย่าง ก้อนหินลึกลับ, สัตว์ประหลาด และ เหล่าฝูงลิง ซึ่งทั้งหมดหนังก็ไม่ได้นำมาสานต่อเรื่องราวในภายหลังสักเท่าไหร่ ไม่แม้แต่เรื่องที่ว่า ทำไมทาร์ซานถึงคืนความทรงจำได้ไวนัก เป็นต้น

ในขณะเดียวกันด้านที่เห็นว่ายังพอถูไถและเรียกแขก + ความสนุกจากวัยเด็กได้คงจะเป็น 3D ที่เน้นมิติ และ พุ่งทะลุจอ โดยถ้าหากช่วงนี้ต้องการพาลูกหลานไปดูหนังสักเรื่อง ทาร์ซาน ก็คงจะตอบโจทย์ให้แก่เด็กๆได้ แต่ถ้าหากรุ่นอายุปูนเราหวังจะไปดูเพื่อรำลึกความทรงจำ ผมคิดว่าย้อนกลับไปดูฉบับดิสนี่ย์ใหม่อีกครั้ง ก็อาจจะสนุกกว่านี้ครับ

เรื่องนี้ผมให้ 5.5/10 ครับ