Brick Mansions : ฟรีรันนิ่งข้ามชนชั้น

Home / วิจารณ์หนัง / Brick Mansions : ฟรีรันนิ่งข้ามชนชั้น

url

ในวินาทีนี้คงไม่มีหนังเรื่องไหนร้อนแรงเท่าเรื่องนี้จริงๆกับ Brick Mansions หนังที่เราจะเห็นพระเอกหนุ่มอย่าง พอล วอร์คเกอร์ มาสู้สั่งลาแบบเต็มๆเป็นครั้งสุดท้าย (เพราะใน Fast 7 จะมีหลายส่วนที่ใช้ตัวแสดงแทน) ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนคงดูเรื่องนี้แล้วจะมันส์ และ คิดถึงเขาไปในเวลาเดียวกัน

หนังเป็นเรื่องราวของ เดเมี่ยน (วอล์คเกอร์) เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องปลอมตัวเข้าไปในชุมชนอาชญากรที่ชื่อ “บริค แมนชั่นส์” เพื่อตามหาหัวรบนิวเคลียร์ที่ถูกพวกแก๊งค์ค้ายาขโมยไป  เดเมี่ยน ต้องขอความช่วยเหลือจาก ลีโน่ (เบลล์) เจ้าถิ่นที่รู้จักเส้นทางภายในบริคแมนชั่นส์ดีกว่าใครทุกคน เพื่อที่ช่วยเขาฝ่าเข้าดงผู้ร้ายและนำหัวรบกลับมาอย่างปลอดภัย

ซึ่ง Brick Mansions กำกับการแสดงโดย คามิลล์ เดลาแมร์ ผกก.เด็กปั้นอีกคนในทีมของ ลุค เบซอง ที่ตัวหนังนั้นรีเมคมาจากหนังที่ทำให้กีฬา ฟรีรันนิ่ง โด่งดังอย่าง B13 โดยในฉบับนี้ก็ยังใช้เทคนิคเดียวกันคือการเน้นขาย ฟรีรันนิ่ง พร้อมได้พระเอกคนเดิมอย่าง เดวิด เบลล์ เจ้าพ่อของกีฬาชนิดนี้ มารับบทคู่กับ พอล วอล์คเกอร์ ซึ่ง ลุค เบซอง ก็ลงทุนเขียนบทเองพร้อมส่งไม้ให้ผกก.ไปดัดแปลงตามจินตนาการเช่นเคย ซึ่งในฐานะที่ส่วนตัวผมนั่นดูต้นฉบับมาก่อน และก็ค่อนข้างชื่นชอบมากเสียด้วย จึงอาจจะมีข้อติเตียนสำหรับ Brick Mansions ในหลายส่วนเสียหน่อย ซึ่งความจริงก็ต้องยอมรับครับว่าตัวหนังสามารถทำออกมาได้มันส์ และ ดูสนุกถูกใจคอหนังแอ็คชั่นแน่นอน แต่ข้อเสียส่วนใหญ่ของเรื่องที่เห็นจะโดดเด่นที่สุด คงหนีไม่พ้นการที่ตัวหนังมีหลายฉากที่หยิบยกมาจากต้นฉบับแบบเป๊ะๆ โดยที่ไม่ได้คิดใหม่เลย ไม่ว่าจะเป็นการที่พระเอกกระโดดข้ามตึกสูง, ฉากพังประตูในต้นเรื่อง หรือ หัวรบนิวเคลียร์ จนอาจจะทำให้คนที่เคยดูต้นฉบับมาแล้วมีเคืองอยู่เล็กน้อยเหมือนกัน แถมฉากแอ็คชั่นก็อาจจะยังสู้ไม่ได้มากอีกด้วย

แต่ในขณะเดียวกัน ส่วนที่ชอบจริงๆใน Brick Mansions นอกจากการได้เห็น พอล วอล์คเกอร์ มาวิ่งสู้ฟัดเป็นครั้งสุดท้าย คงหนีไม่พ้นการที่หนังเล่นเน้นย้ำประเด็นในสิ่งที่ ต้นฉบับ แตะแบบเบาๆ นั่นคือการพูดถึง ชนกลุ่มเล็กในเมืองใหญ่ และเสียดสีถึงชนชั้น ฐานะ แบบพอหอมปากหอมคอ ที่ชี้ให้ทั้งมุมมองจากคนตัวใหญ่ และ คนตัวเล็ก ในวิถีของชีวิตความเป็นอยู่ และ สถานะการเมืองของทั้งคู่

ซึ่งทางนักแสดงทั้ง เดวิด เบลล์ ที่กลับมารับบทเดิมก็ยังโชว์สเต็ปพริ้วได้ดี ตอบสนองคอหนังแบบเช่นเคย ส่วนทางแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง รีซ่า ที่ในคราวนี้มารับบทตัวร้าย ที่เราคงรู้จักเขาจาก ต้มยำกุ้ง 2 และ The Man with the Iron Fists กันมาบ้างแล้ว ก็สามารถใส่ลูกเล่นความกวน และ เสน่ห์ ได้ดีครับ

โดยถ้าหากใครที่ช่วงนี้มองหาหนังแอ็คชั่นเพลินๆ หอมปากหอมคอ มีมุกตลกปนแทรก พร้อมกับลีลาฉากแอ็คชั่นเจ๋งๆ แถมยังเป็นการบู๊ครั้งสุดท้ายที่เต็มรูปแบบของ พอล วอล์คเกอร์ ด้วยแล้ว Brick Mansions ก็เป็นหนังที่จะตอบโจทย์นั้นและไม่ควรพลาดเลยจริงๆครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7.5/10 ครับ