Under the Skin : เนื้อหนังหรือมังสา

Home / วิจารณ์หนัง / Under the Skin : เนื้อหนังหรือมังสา

maxresdefault

จัดได้ว่าเป็นหนังที่ไม่คิดว่าจะได้เข้าฉายในไทยเรา แต่ก็ได้เข้ามาแล้วไม่ว่าจะด้วยอนิสงค์ของผกก. หรือ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน สำหรับ Under the Skin ที่ได้ยินเสียงร่ำลือมาตั้งแต่หลากหลายเทศกาลถึงเรื่องความติสท์แตก จนทำเอาคนดูขาจร ขาประจำ ต้องถกเถียงกันเป็นเบือไปแล้ว

หนังดัดแปลงจากนิยายไซไฟชื่อเดียวกันของ ไมเคิล เฟเบอร์ เรื่องราวของ ลอร่า (รับบทโดย สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน) เอเลี่ยนในร่างมนุษย์ ที่ใช้เสน่ห์เพื่อล่อลวงผู้ชายมากินเป็นอาหาร แต่เมื่อเธออาศัยอยู่บนโลกเป็นระยะเวลานาน ขึ้นเรื่อยๆ ลอว์ร่า ก็ได้ค้นพบถึง “ความรู้สึก” และ “สัมผัส” ของมนุษย์ที่สิ่งมีชีวิตนอกโลกเช่นเธอไม่เ­คยรู้สึกมาก่อน

หนังกำกับโดย โจนาธาน เกรเซอร์ ที่ห่างหายจากงานกำกับไปนานถึง 10 ปี หลังจากหนังแนวทริลเลอร์ เขย่าขวัญ อย่าง Birth ที่นำแสดงโดย นิโคล คิดแมน โดยในผลงานเรื่องใหม่นี่ผกก.ได้เผยว่าวางแผนมานานนับ 10 ปี ก่อนที่จะถ่ายทำเรื่อง Birth ด้วยซ้ำ เนื่องจากหลังจากที่เขาได้อ่านนิยายต้นฉบับแล้วถึงกับชอบมาก และคอยเกลาบทให้มันถึงเวลามาตลอด จนกระทั่งตอนนี้ตัวหนังก็ได้ออกประจักษ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังที่ส่วนตัวผมดูจบนั่นต้องขอบอกเลยว่า ตัวหนังไม่ได้เชิงดูไม่รู้เรื่องอย่างที่หลายคนว่าซะทีเดียว ในขณะเดียวกันการที่หนังเล่าเรื่องด้วย ภาพ พร้อมด้วยเขย่าคนดูพร้อมเล่นกับ องค์ประกอบเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่โดดเด่นในงานของ เกรเซอร์ ก็จัดได้ว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุด และคุ้มค่าสำหรับการเข้าไปดูในโรงภาพยนตร์เป็นแน่แท้

โดยถึงแม้จะบอกว่าไม่เชิงดูไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าหากเอาจากประสบการณ์ในรอบแรกที่เก็บเกี่ยวได้ ตัวหนังก็สามารถเล่นได้ถูกจุดถึงความต่ำทราม สวยงาม แต่ก็เปี่ยมด้วยความอันตรายของ มนุษย์ ได้อย่างดีเยี่ยม ผ่านการพูดถึง มนุษย์ต่างดาว ที่มาเยือนโลก โดยเราจะไม่รู้เลยว่าเธอคือใคร มีจิตใจอย่างไร เธอเหมือนผ้าขาวที่ท้ายสุดเปื้อนด้วยความมนุษย์ของเหยื่อที่เธอได้พบเจอ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เธอแปดเปื้อนก็มีทั้งความงาม และ ความทราม แล้วแต่คนดูจะสามารถตีความ โดยประเด็นสำคัญของหนังคงหนีไม่พ้นชื่อเดียวกับเรื่องอย่าง ภายใต้ผิวหนัง ที่คนเราส่วนมากมักมองจากภายนอกเสียมากกว่าจะมองจากความงามที่อยู่ภายใน ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้นางเอกของเราหาเหยื่อได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งในขณะเดียวกันสิ่งที่ล้ำไปกว่าคือการที่ตัวหนังได้ใช้วิธีแนวแอบถ่ายผู้คน ให้เห็นถึง reaction ของคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นคนเดินถนน การถามทาง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแปลกแยกจนนางเอกของเราดูเหมือนเป็น สิ่งของ มากกว่าจะเป็น คน ได้อย่างสมความตั้งใจ ซึ่งการแสดงของ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน ก็อาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากถ้าหากเทียบกับองค์ประกอบอื่นที่ล้ำหน้าเสียมากกว่า แต่เธอก็สามารถสร้างสรรค์คาแรกเตอร์ของตนเองได้อย่างน่าเชื่อถือ และที่สำคัญนี่เป็นเรื่องแรกที่เธอเปลื้องผ้าด้วย (แต่ออกมาในแนวของหนังอาร์ตสวยงาม ไม่ใช่เพื่อยั่วยวนแต่อย่างใด)

ส่วนตัวผมแล้วก็ไม่อาจจะแนะนำใครได้มากนัก เพราะหนังอาร์ตที่ใช้ภาพเล่นกับความหมาย แล้วให้คนดูมโนเอาเองมันไม่ได้เหมาะกับนักดูหนังทุกท่านจริงๆ แต่ถ้าหากคิดว่าท่านต้องการจะได้หนังเรื่องนึงที่ต้องการจะกระตุกสมอง ประลองปัญญา Under the Skin ก็จะให้สิทธิ์นั้นแก่คุณได้อย่างคุ้มค่าตั๋วทุกสตางค์แน่นอนครับ

เรื่องนี้ผมให้ 9/10 ครับ