Oculus : ผีหลอกของแท้

Home / วิจารณ์หนัง / Oculus : ผีหลอกของแท้

url

ผมเชื่อว่าทุกคนดูหนังผีนี่ต้องผีหลอกกันเป็นระนาว แต่ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครที่เคยได้ดูหนัง ‘ผีหลอก’ แบบของแท้จริงๆสักที ว่าแล้วหนังสยองขวัญเล็กๆเรื่องใหม่ที่กำลังฉายบ้านเราอยู่ตอนนี้ ขอบอกได้เลยว่าสามารถตอบโจทย์ ผีหลอก ได้เต็มรูปแบบ กับ Oculus หรือในชื่อ ส่องให้เห็นผี

หนังเริ่มเรื่องราวด้วยโศกนาฏกรรมในบ้านแสนสุข เมื่อพ่อและแม่ในบ้านถูกฆาตกรรมโหด และ ทิม ลูกชายคนเล็กถูกตัดสินว่าเป็นผู้ลงมือ อีกสิบปีต่อมาหลังจากที่ถูกปล่อยตัวจากสถานกักกัน เคลี่ย์ พี่สาวของเขาที่รู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในคืนนั้นซึ่งไม่มีใครเคยเชื่อ เธอวางแผนมาตลอดสิบปีเพื่อที่จะทำลายตัวกา­รที่แท้จริง !!

หนังกำกับโดย ไมค์ ฟลานาแกน ผกก.หน้าใหม่ที่ตัวหนังเรื่องนี้สร้างได้ต้องขอบคุณหนังสั้นไอเดียดีอย่าง Oculus: Chapter 3 – The Man with the Plan ที่ต้นฉบับหนังสั้นของเรื่องนี้เป็นหนังที่มีตัวละครแค่ผู้ชายคนนึง ที่ต้องรับมือกับกระจกผีในห้องแคบๆ ที่เขามีแผนจะทำลายมัน ซึ่งแน่นอนว่าพอไอเดียมันดีขนาดนี้ แล้วเอามาขยายเป็นหนังใหญ่ก็ต้องเติมอะไรเข้าไปในห้องเล็กๆนั่นเสียหน่อย จนท้ายสุดก็ได้ออกมาเป็น Oculus อย่างที่เราเห็นๆกัน ที่มีทั้งเรื่องราวของโศกนาฏกรรม ที่เชื่อมโยง อดีต และ ปัจจุบัน ซึ่งถ้าหากมองจากกรอบนอกจะพบได้เลยว่าตัวหนังไม่ได้ต่างอะไรจากหนังวิญญาณสิงบ้านแบบพวก Insidious หรือ Conjuring เลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นพล็อตที่มีผีสิงข้าวของ หรือพี่น้องที่ต้องพบเจอเรื่องราวประหลาดๆ

ทั้งที่เอาเข้าจริงๆแล้วตัวหนังมันไม่ใช่หนังผีเรียบๆแบบนั้นเลยด้วยซ้ำ เพราะ Oculus ถ้าหากจะบอกว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่กำลังจะมาชุบชีวิตให้กับหนังสยองยุคใหม่ๆที่วนเวียนอยู่แต่ ผีสิงบ้าน ได้ ก็คงไม่แปลก สิ่งที่ต้องขอซูฮกให้แก่ผู้กำกับ ไมค์ ฟลานาแกน คงหนีไม่พ้นความเฉียบแหลม ในการเล่าเรื่อง หลอกลวง และ หลอกล่อ คนดูได้เป็นอย่างดี โดยที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นด้านงานตัดต่อ ที่ตัวแกนเรื่องมันเป็นเรื่องราวของ ‘ผีหลอก’ แน่นอนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นทำอย่างไรหล่ะที่จะให้คนดูสามารถสัมผัสสิ่งที่ตัวละครพบเจอ ก็เลยจัดเต็มระดับการตัดต่อที่หลอก วนเวียน และ มึนงงกันไปเต็มที่ จนเราไม่สามารถรู้เลยว่า เรื่องไหนจริง เรื่องไหนลวง เพราะตัวหนังไม่มีอะไรหลุด หรือ ให้สังเกตุเลยสักนิด จนไม่น่าเชื่อว่าแค่การจะต้องการทำให้กระจกบานนึงแตก สามารถลุกลามไปสู่ลูกเล่นที่แพรวพราวได้ขนาดนี้

ถึงแม้ว่าเอาเข้าจริงๆตัวหนังอาจจะค่อนข้างมีข้อเสียตรงที่รีบตัดจบเพื่อทิ้งท้ายไว้ภาคต่อไปมากพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันระหว่างที่ตัวหนังทำหน้าที่เพื่อเล่นกับคนดู ก็สามารถปลดปล่อยออกมาได้อย่างเต็ม ซึ่งสิ่งที่พิเศษอีกอย่างของตัวหนัง คงหนีไม่พ้นการที่มันขึ้นชื่อว่าเป็น หนังผี แต่กลับให้เราเห็นผีเพียงแค่ 20% เท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าถึงแม้เราจะไม่ได้พบปะกับผีห่านรกแตกแบบ Insidious ตัวหนังก็ยังสร้างสถานการณ์ที่กดดันกับที่มืด บ้านปิดตาย และ การปั่นหัวระดับเทพ แบบที่เรียกว่าสามารถใช้ สกอร์ และ สถานการณ์คุ้มค่าสุดๆ

ด้านนักแสดงสาวที่มารับบทนำอย่าง คาเรน กิลแลน ที่แฟนๆซีรี่ย์ Doctor Who ต้องรู้จักเธอ ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่เป็นนางเอกหน้าโง่ใส่เสื้อกล้ามสีขาวที่ต้องมาวิ่งหนีผี แต่เธอเลือกที่จะต่อสู้กับมัน ด้วยชุดนอนสีชมพูแทน ในขณะเดียวกันนักแสดงในวัยเด็กของเรื่องอย่าง แกเร็ท ไรอัน และ แอนนาลิส บาสโซ่ ก็เป็นอีกองค์ประกอบโดดเด่นที่ไม่ได้อ่อนแอ แต่กลับทำหน้าที่ได้ดีทีเดียว

ซึ่งโดยรวมแล้วผมอาจจะไม่สามารถพูดได้ว่าตัวบทของ Oculus เข้าขั้นแปลกใหม่ หรือทำให้คนดูเหวอได้ขนาดนั้น แต่ในขณะเดียวกันระดับการตัดต่อ หลอกล่อ และ ลูกเล่น ของมัน ก็เพียงพอแล้วที่จะปั่นหัวคนดู ให้มีความรู้สึกเดียวกับตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม จนกลายเป็นประสบการณ์ใหม่ของหนังสยองขวัญที่ต้องลองเลยจริงๆครับ

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ