Bad Neighbours : ปราบเกรียนวิธีเกรียนๆ

Home / วิจารณ์หนัง / Bad Neighbours : ปราบเกรียนวิธีเกรียนๆ

urrl

จัดได้ว่าเป็นหนังที่เห็นจากตัวอย่าง ก็คงจะหวังอะไรไม่ได้นอกความฮา บ้าบอ คอแตก กับ Bad Neighbours ที่มีนักแสดงหนุ่มอ้วนตุ้ยอย่าง เซธ โรเจ้น มาปะทะหนุ่มร่างกำยำ แซ็ค แอฟรอน ที่จัดได้ว่าเป็นบทสุดเถื่อนเรื่องแรกของเขา หลังวนเวียนอยู่กับหนังของ นิโคลัส สปาร์ค และ ดิสนี่ย์ อยู่นานนม

หนังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ สงครามขอคืนพื้นที่แบบสุดเกรียนกำลังจะเริ่มขึ้น เมื่อคู่สามีภรรยาพร้อมลูกน้อย ต้องเผชิญหน้ากับเด็กมหาลัยสุดแสบ แผนแก้เผ็ดสุดป่วนกับเรื่องกวน ๆ จึงเกิดขึ้น

หนังกำกับการแสดงโดย นิค สโตลเลอร์ ที่ใครชอบดูหนังตลกมะกัน คงจะรู้จักและชื่นชอบหนังของตาคนนี้เป็นแน่แท้ เพราะเขานี่แหละคือผกก.หนังรัก โรแมนติค ที่สอนข้อคิดชีวิตคู่อย่าง Forgetting Sarah Marshell รวมไปถึงหนังผู้ใหญ่ไม่ยอมโตภาคแยกอย่าง Get Him to the Greek อีกด้วย ซึ่งหลังจากทำหนังมีสาระมาหลายเรื่อง เห็นจากตย. Bad Neighbours ไอ้เราก็นึกว่าจะได้เห็นหนังตลกไร้สาระเต็มๆจากเขาเสียที แต่หลังจากดูจบต้องขอบอกเลยว่าคิดผิดจริงๆ เพราะผกก.ยังไม่วาย มีคู่มือสอนการใช้ชีวิตของเหล่าวัยรุ่น และ รวมถึงผู้ใหญ่ไม่ยอมโตรุ่น พ่อแม่ มาได้อย่างกลมกล่อมไม่แพ้กับผลงานก่อนๆ

ซึ่งแน่นอนว่าก่อนจะไปถึงจุดนั้น ตัวหนังก็ปูพื้นมาด้วยมุกตลกขำขัน และนั่นแหละจัดได้ว่าเป็นหมัดเด็ด และ จุดขาย ที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างตรงเป้าจริงๆ กับการที่ผกก.ยังคงเส้นคงวากับมุกตลกติดเรตไม่มีเปลี่ยน ซึ่งแต่ละมุกใน Bad Neighbours ยอมรับว่าถึงแม้จะเต็มไปด้วยฉากใต้สะดือ, มุกตลกขยะแขยง และรวมถึงการพูดเรื่องเพศ ยา เซ็กส์ แบบจัดเต็ม แต่เราก็ยังไม่วายพร้อมขำไปกับมัน แถมแต่ละมุกของหนังก็เป็นมุกตลกประเภทพีคๆที่ทำให้คนดูพร้อมจะตบเข่าตัวเองได้อย่างไม่รู้ตัวจริงๆ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าไม่เหมาะกับเด็ก และ คนที่รับไม่ได้กับมุกใต้สะดือเสื่อมๆอย่างแน่แท้ โดยที่เด็ดที่สุดคงหนีไม่พ้นการได้เห็นนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นอย่าง แซ็ค แอฟรอน และ เดฟ ฟรานโก้ กล้ามาเล่นอะไรแบบนี้ ซึ่งสามารถลบภาพความตุ๋มติ๋มของพวกเขาทั้ง 2 ไปได้อย่างหมดจดเลยทีเดียว

ย้อนกลับมาถึงจุดสาระที่ตัวหนังจะมอบให้อย่างบทเรียนของ ชีวิต ที่สอนทั้ง เด็กวัยรุ่น และ ผู้ใหญ่ เริ่มต้นกันที่บ้านของฝั่งเด็กเกรียน ที่ตัวหนังสามารถสอนคนดูด้วยหมัดเด็ดถึง ความเป็นผู้ใหญ่ ให้แก่พวกเขาได้อย่างสนุกสนาน แนบเนียนไปกับตัวเรื่อง เช่นเดียวกับฝั่ง คู่สามีภรรยาใจเด็ก ที่นำแสดงโดย โรเจ้น และ เบิร์น ซึ่งแน่นอนว่าหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ ต้องทิ้งชีวิตเกือบทั้งหมดของพวกเขาเมื่อมีลูกน้อย แต่คำถามคือ พวกเขาไม่คิดถึงชีวิตเก่าๆบ้างหรือ? ซึ่งตัวหนังก็จะมาตอบในจุดนี้ พร้อมทั้งมีบทเรียนในสไตล์ของหนัง coming-of-age ของทั้ง 2 ฝ่ายได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ

โดยถึงแม้ผมอาจจะไม่ได้สามารถการันตีได้ทุกคนว่าจะขำไปกับมุกสุดเสื่อมของ Bad Neighbours หรือไม่แน่ก็อาจจะเดินออกเพราะรับไม่ไหว แต่อย่างนึงที่ผมสามารถยืนยันได้แน่นอนคือ ทุกคนจะได้บทเรียนของการใช้ชีวิต ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใหญ่ หรือ วัยรุ่น ตามสไตล์หนังของผกก.คนนี้แน่นอนครับ

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ