The Quiet Ones : ไสยศาสตร์ หรือ วิทยาศาสตร์

Home / วิจารณ์หนัง / The Quiet Ones : ไสยศาสตร์ หรือ วิทยาศาสตร์

safe_image.php

ช่วงนี้ท่ามกลางระหว่างหนังฮีโร่ซัมเมอร์มากเรื่อง ก็เรียกได้ว่ามีหนังสยองขวัญจัดมาให้เราเต็มอิ่มกันแทบทุกอาทิตย์เลยทีเดียว หลังจากเปิดต้นเดือนไปกับ โอคูลัส มาคราวนี้ก็ต่อกันที่ The Quiet Ones ที่แปะยี่ห้อของค่าย Hammer เจ้าดังจากอังกฤษไว้ขนาดนี้ เพราะฉะนั้นแน่นอนที่ต้องตั้งความหวังไว้ในระดับนึงจากผลงานก่อนของเขาอย่าง The Women in Black

The Quiet Ones สร้างจากเหตุการณ์สุดสยองที่เกิดขึ้นจริงในยุค 70 เรื่องราวของศาสตราจารย์และกลุ่มนักศึกษา ที่ออกไปเรียนนอกหลักสูตรกับการทดลองขับไล­่ผีในตัวผู้หญิงคนหนึ่ง ที่สูญเสียความทรงจำทั้งหมดอย่างไม่สามารถ­อธิบายได้ แต่สิ่งเหนือธรรมชาติที่พวกเขาต้องการพิสู­จน์กลับแฝงไปด้วยความชั่วร้าย รวมถึงอดีตของผู้หญิงคนนี้น่ากลัวเกินกว­่าที่ทุกคนจะคาดคิด

หนังกำกับโดยผกก.หน้าใหม่ จอห์น โพ้ค ที่ตัวหนังนั่นเอาจริงๆแล้วถ่ายทำเสร็จตั้งแต่ปี 2012 แต่ถูกดองเอาไว้ จนดูเหมือนว่าในปีนี้ จะได้ความดังของพ่อหนุ่ม แซม คลาฟลิน จาก The Hunger Games 2 ช่วยเอาไว้ ในที่สุดจึงได้ฉาย (เพราะฉะนั้นอย่าตกใจ ถ้าหากเห็นว่าเขายังไม่มีกล้ามล่ำแบบ ฟินนิค ที่เราเห็นในเรื่องข้างต้น) แต่ก็อย่างว่า ถึงแม้จะเห็นว่าเป็นหนังดองก็อย่าเพิ่งตีตราหนังกันไปก่อน อย่าลืมบทเรียนที่เราได้จากหนังดองอย่าง Cabin in the Woods ที่กลายเป็นมาสเตอร์พีชขึ้นหิ้งกันไปเลยทีเดียว.. กลับมาที่ The Quiet Ones โดยส่วนตัวแล้วถ้าหากหนังสยองขวัญในยุคนี้ยังมีแต่เรื่องที่ย้ายบ้านเจอผี หรือต้องไล่ผีออกจากร่างคน จะนับว่าเป็นหนังสยองที่เชยแล้ว และไม่มีอะไรโดดเด่น

ซึ่งก็ดูเหมือนว่า The Quiet Ones เอง จะรู้ตัวตั้งแต่ก่อนเริ่มไอเดีย จึงจับเอาเรื่องราวของ ไสยศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ มาชูโรงเสียเลย กับการตั้งถาม และ ข้อพิสูจน์ ของ วิทยาศาตร์ ผ่านไปที่เรื่องของ ไสยศาสตร์ โดยถึงแม้คำถาม คำตอบ ของตัวหนังจะอาจยังไม่เฉียบคม หรือ กลมกล่อมมากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจของตัวหนังคือการวาง อุดมการณ์ ของคาแรกเตอร์ ผู้เชื่อมั่นในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง กับอีกหลายคน ที่ยังคงลังเล ซึ่งนับได้ว่าน่าสนใจ โดยถ้าหากตัวบทสามารถถกเถียงให้สนุกกว่านี้รับรองว่าจะชื่นชอบมากกว่านี้แน่นอน

ในขณะเดียวกันในมุมมองของความเป็นหนังผี ฉากสะดุ้ง ตุ้งแช่ เรื่องนี้ก็ต้องขอบอกว่าจัดเต็ม ทั้งแบบที่ตั้งตัว และ ไม่ได้ตั้งตัว สำหรับใครที่หวังไปสะดุ้งกอดคนข้างๆมีเฮอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับเหล่าสาวๆที่ต้องการเห็น ฟินนิค แซม คลาฟฟลิน แบบเต็มๆไม่ต้องโดนนัง แคทนิส บังรัศมี หนังเรื่องนี้สามารถจัดให้คุณได้ครับ ผ่านการสร้างบรรยากาศความสยองแบบอังกฤษ ในสายตาของผู้กำกับอเมริกัน

ซึ่งโดยรวมแล้วถึงแม้ตัวหนังอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ถึงสิ่งที่ตัวเองตั้งไว้ หรือแปลกใหม่โดยสิ้นเชิง แต่ The Quiet Ones ก็นับว่าเป็นการสานต่อ และตอกย้ำของค่าย Hammer ที่น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบหนังสยองขวัญสไตล์อังกฤษ ที่เรียบๆหลอนๆ มาพร้อมกับฉากสะดุ้งตุ้งแช่พอควรนั่นเอง

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ