ปอปหน้าปลวก : แล้วใครกันแน่ที่กินตับ

Home / วิจารณ์หนัง / ปอปหน้าปลวก : แล้วใครกันแน่ที่กินตับ

pic05-big

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ในหนังไทยก็ยังคงมีปอปมาสร้างความสนุกสนานเรื่อยๆ และนี่คือหนังเรื่องล่าสุดที่เกี่ยวกับปอป เพียงแต่ปรับโทนยุคสมัยให้ดูใหม่ขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่วิ่งหนีลงโอ่ง กับ ปอปหน้าปลวก ของผกก. พิง ลำพระเพลิง และ บาแรมยูทีม ที่นำแสดงโดย ตุ๊กกี้ ชิงร้อย, โทนี่ รากแก่น และ แม๊กกี้ อาภา นั่นเองครับ

เรื่องราวหลังจากที่แก๊งนักศึกษาสาวสี่สหายหน้าปลวก มิกิ, พลอย, แก้ว และข้าวฟ่าง เดินทางมาฝึกงานที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้แห่งหนึ่ง โดยมี ตุ๊ยตุ่ย(ตุ๊กกี้ ชิงร้อย) ผู้จัดการโรงงานสาวมาคอยดูแลและรับหน้าที่เป็นหัวหน้าแก๊งหน้าปลวก พวกเธอต้องพบกับเรื่องราวสุดสยอง เมื่อวิญญาณปอบที่ถูกปลุกขึ้นมาอาละวดเข้าสิงร่างคน และตามไล่ล่าฆ่ากินใส้ทุกคนที่มันเคียดแค้น โดยที่ไม่รู้เลยว่าใครกันแน่ที่เป็นปอป เมื่อทุกคนกลับยอมรับว่าตัวเองเป็นกันหมดซะเนี่ย

ซึ่งหนังปอปที่เราเห็นกันมาส่วนมาก คนหนีไม่พ้นการเห็นวิ่งหนีปอป พร้อมใส่มุกตลกฮาแนวเจ็บตัว แต่ในเมื่อยุคสมัยมันเปลี่ยนไป ผกก. พิง ลำพระเพลิง เลยดูเหมือนว่าอยากจะเปลี่ยนตรงจุดของตัวปอป ให้กลายเป็น วิญญาณ เพื่อผูกเข้ากับไอเดียหลักของเรื่องนี้ ที่ว่า ไม่มีใครเป็นตัวของตัวเองเสียมากกว่า ซึ่งก่อนอื่นคงต้องขอพูดถึงเรื่องจุดขายของหนังอย่างมุกตลกก่อน โดยส่วนมากตัวผมนั่นไม่ค่อยได้ดูหนังตลกของ พิง ลำพระเพลิง สักเท่าไหร่ (ได้ดูก็แต่หนังที่มีดราม่าหนักๆเสียมากกว่า) เพราะฉะนั้นการได้เจอกับ จังหวะมุกตลก คล้ายๆหนังจีนของพี่พิงในเรื่องนี้ ก็ถือว่าพอไปไหวอยู่บ้างในส่วนนึง ปล่อยมุกมา 100% จะมีแป๊กอยู่ประมาณ 40% ซึ่งไอส่วนมุกตลกที่แป๊กก็จัดได้ว่าฮาดีทีเดียว และหนังก็ใช้ซ้ำขยี้จนสำเร็จในขณะเดียวกัน

แต่ก็ค่อนข้างน่าเสียดายนักที่ว่า นอกจากตัวมุกตลกแล้ว ปอปหน้าปลวก ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเหมือนของ พิง ลำพระเพลิง เรื่องก่อนๆเลยสักนิด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ชอบที่สุดของการนำเอาคติ ตัวกูของกู มาเล่นใส่เรื่อง แต่มองไปมองมาแล้วก็กลับไม่ได้รู้สึกว่ามันเกี่ยวกับสิ่งที่พวกตัวละครทั้งหลายพบเจอกันสักเท่าไหร่นัก แถมลูกเล่นในด้านของการค้นหาวิญญาณปอปในเรื่อง ก็ยังขาดลูกล่อลูกชน ให้คนดูสงสัยตัวละครไปสักนิด จนอาจจะบอกได้ว่าการกลับไปดูคนวิ่งหนีลงโอ่งอาจจะดูสนุกกว่าเสียอีก

ด้านของทีมนักแสดงในเรื่องนี้ นอกจาก 3 ตัวละครหลักอย่าง ตุ๊กกี้, โทนี่ และ แม๊กกี้ ที่ก็ต่างสร้างสรรค์ตัวละครของตัวเองออกมาได้อย่างมาตรฐาน ไม่โดดเด่นเกินหน้าเกินตา แต่ตัวละครที่ดูเหมือนเรียกเสียงฮา และ สร้างความสนุกให้กับคนดูได้มากกว่า คงหนีไม่พ้นตัวละครขโมยซีนของ พิง ลำพระเพลิง เอง ที่มาในบทอาจารย์ปราบผี ซึ่งมีทั้งมุกคำพูด และ มุกตลกเจ็บตัว ที่ดูเหมือนแกจะเขียนแต่มุกตลกเด็ดๆไว้ที่ตัวละครของแกหมดเลยก็ว่าได้ จนทำเอาอีก 4 สาวที่นำทีมโดย เบบี้มายด์ ต้องหมองไปเลยเมื่อร่วมฉากกับตัวละครของแก

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วผมคิดว่าถ้าหากช่วงนี้ใครอยากจะหัวเราะ หรือลองดูหนังปอปในแบบใหม่ๆดู ปอปหน้าปลวก ก็เป็นภาพยนตร์ที่น่าลองครับ ถึงแม้อาจจะตอบจุดประสงค์ของตัวเองไม่หมด แต่ก็อย่างว่า หลายๆคนก็คงเข้าไปดูเสียงฮากันอยู่แล้ว

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ