Transformers : Age of Extinction : สงครามที่ใดเป็นได้แค่แขกรับเชิญ

Home / วิจารณ์หนัง / Transformers : Age of Extinction : สงครามที่ใดเป็นได้แค่แขกรับเชิญ

Transformers 4 Character

หลังความสำเร็จด้านรายได้ของมหกรรมหุ่นเหล็กทะเลาะกัน จนบ้านเมืองวินาศสันตะโรไปแล้ว 3 ภาค ในที่สุดไมเคิล เบย์ก็กลับมาสักทีกับหนังภาคใหม่นี้ และแน่นอนว่าแฟนๆ ย่อมสมหวังกับรอคอยจนแทบบ้า ซึ่ง Transformers : Age of Extinction บอกเล่าเรื่องราวเมื่อเวลาผ่านไป บรรดามนุษย์ตาดำๆ ที่เคยวิ่งหนีระเบิดแทบเอาชีวิตไม่รอด ก็ไม่เห็นประโยชน์ของชาวโลหะต่างดาวตัวบักเอ้กนี่อีกแล้ว จึงเกิดการไล่ล่าพวกเขาไปให้พ้นๆ รวมถึงพยายามจะสร้างหุ่นแปลงร่างนี่ด้วยน้ำมือตัวเองอีกต่างหาก ซึ่งตัวอย่างที่ปล่อยออกมาแทบนับเวอร์ชั่นไม่ไหวนั้น ก็น่าจะการันตีกับผู้ชมไว้ก่อนแล้วว่า ความวินาศมันส์ระเบิดนั้นยังมีให้แบบเต็มอิ่มแน่นอน

คำเตือนสำหรับหนังเรื่องนี้ คือ ความที่มันนาน(มาก) ถึง 2 ชั่วโมง 45 นาที จนอาจเกิดปัญหากับกระเพาะปัสสาวะเอาได้ เตรียมตัวเตรียมใจไปหน่อยก็ดี แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาซะทีเดียว เพราะสำหรับคอหนังแอ็คชั่น หลงรักเสียงระเบิดและควันไฟแล้ว หนังภาคนี้อุดมไปด้วยฉากแอ็คชั่นที่จัดหนักจัดเต็ม ชนิดสะใจจนไม่รู้จะสะใจยังไงอีก ผนวกกับภาพสวยเนี้ยบและเสียงสมจริงสมจังสไตล์ไมเคิล เบย์ แล้ว ถือว่าหนังเรื่องนี้ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบทีเดียว โดยแนะนำฉากช่วงท้ายซึ่งเป็นสมรภูมิในฮ่องกง ภาพดูแปลกตาและน่าประทับใจเป็นพิเศษ อีกทั้งบรรดาไดโนบอทส์ที่พึ่งเปิดตัวในภาคนี้ ก็ได้ใจไปแบบเต็มๆ

“This Is Not War,It’s Human Extinction” นอกจากเป็นประโยคติดหู ที่มีแทบทุกทีเซอร์แล้ว เหมือนมันจะเป็นแกนหนึ่งเดียวที่หนังเรื่องนี้พยายามจะบอก เพราะสงครามมันก็คือเรื่องของผู้มีอำนาจที่กำลังส่งผู้ด้อยอำนาจไปตายตามใจตัวเอง หนังเต็มไปด้วยผู้ตกอยู่ในสถานการณ์ไม่พึงใจและพยายามจะพาตัวเองออกจากอำนาจที่กดทับ ไม่เพียงแต่หุ่นที่ประกาศกร้าวว่าเป็นการสูญสิ้นมวลมนุษย์เท่านั้น เหมือนมนุษย์ตัวเล็กๆอย่างเราไม่ใช่หรอกเหรอ ที่หาเรื่อง คิดว่าตัวเองมีอำนาจแล้วจ้องจะจัด “Transformers Extinction” แบบเงียบๆให้พวกเขาก่อน

สิ่งที่น่าเสียดายสำหรับทรานส์ฟอร์เมอร์ คือ บท ที่ในหนังแห่งฟันเฟืองเรื่องนี้ ทำงานดังเครื่องจักรที่ขาดน้ำมันหยอด ภายนอกของบรรดาหุ่นรบที่หน้าตาอลังการ ได้ดำเนินเรื่องไปตามสูตร อีกทั้งยังเกิดอาการเสียดายของ ถึงได้ยกหลายประเด็นมาพูดพร้อมกัน ทั้งความสัมพันธ์ของพ่อหัวโบราณกับลูกและแฟนหนุ่ม การไล่ทำลายหุ่นต่างดาวโดยน้ำมือมนุษย์เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง และการตามล้างตามเช็ดของผู้มีอำนาจที่ทำอะไรตามใจตัวเอง พล็อตทั้งหมดถูกเกี่ยวกันไว้อย่างหลวมๆ และนำไปสู่บทสรุปที่ไม่สุดสักทางเท่าไหร ทำให้คนดูอินไปกับฉากแอ็คชั่นเพราะมันสนุกสะใจ ไม่ใช่เพราะเข้าใจและร่วมอินไปกับความเป็นไปของตัวละคร เหมือนงานสงครามมหาวินาศครั้งนี้ คนดูอย่างเราเป็นได้แค่แขกรับเชิญ ที่มองห่างๆอย่างไม่มีส่วนรวมเท่าใดนักแค่นั้นเอง

โดยรวมแล้ว Transformers : Age of extinction เหมือนจะเกิดมาเพื่อสนองคอหนังแอ็คชั่นโดยเฉพาะ

เรื่องนี้ให้ 8/10 ครับ

โดย Lecter

——————————