Begin Again : ดาวหลงทางดวงน้อยที่เฝ้าคอยจะส่องประกาย

Home / วิจารณ์หนัง / Begin Again : ดาวหลงทางดวงน้อยที่เฝ้าคอยจะส่องประกาย

Mark-Ruffalo-and-Keira-Knightley Begin Again

Begin Again ถือเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้อีกเรื่องหนึ่งของปีนี้ ที่รอมานานแล้ว ด้วยธีมหลักของหนังที่ว่าด้วยเรื่องเพลงนำพาชีวิต และเรื่องราวของตัวละคร โปรดิวเซอร์ตกอับที่โดนออกจากงาน จนมีสภาพเหมือนคนไร้บ้าน แถมยังไม่มีตังค์สักกะแดง กับ อดีตแฟนสาวของร็อคสตาร์ หญิงผู้มากพรสวรรค์ หลงรักการแต่งเพลงเพื่อสนองความงดงามของดนตรี โดยไม่ได้คิดจะไปโกยกำไรที่ไหน แต่ชะตาของชายหนึ่งหญิงหนึ่งที่กำลังจิตตกเพราะชีวิตเฮงซวย ก็ดันมาบรรจบกันพอดีที่บาร์แห่งหนึ่ง ก่อเกิดเป็นเรื่องราวการสานฝัน วิถีอิสระและค้นพบสิ่งมีค่ายิ่งใหญ่ในชีวิต

หากจะเปรียบว่า Begin Again คือเพลงที่ไพเราะสักเพลงหนึ่งก็คงไม่ผิดนัก ด้วยเนื้อหาที่ไม่ได้นำเสนอความรักชวนเพ้อฝันเสียจนหวานเลี่ยน แต่กลับกลมกล่อมด้วยวิถีทางของตัวละครที่ต่างก็มีเป้าหมายของตัวเอง และต่างฝ่ายต่างช่วยผลักดันซึ่งกันและกันทั้งทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังแทรกประเด็นของครอบครัว วุฒิภาวะที่มีต่อความรัก และเชิดชูวิถีของศิลปินอิสระไว้อย่างพอเหมาะอีกด้วย

โดยหนังเริ่มจังหวะอินโทรด้วยชีวิตของ แดน โปรดิวเซอร์ที่ยึดมั่นในหลักการเฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่ให้มีคุณภาพเต็มเปี่ยม มากกว่าจะไหลไปตามกระแส ทำให้หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จึงโดนเฉดหัวออกจากบริษัท แถมไปเมาปลิ้นแบบไม่มีเงินจ่ายอีกต่างหาก และชีวิตของ เกรต้า แฟนสาวของร็อคสตาร์ เดฟ ที่ชีวิตดีแฮปปี้จังมาตลอด แต่หน้าที่การงานและผู้หญิงคนที่ 3 ก็ทำให้ทั้งคู่ต้องเลิกรากัน ก่อนชะตาจะพัดพาคนแพ้ทั้งคู่มาพบกัน เรื่องราวต่อจากนั้่นค่อยๆไล่จังหวะ บ้างหนักหน่วงแบบดราม่า บ้างเบาบางชวนขำเรียกรอยยิ้มแบบคอมเมดี้ และบ้างก็เนิบช้าหวานซึ้งแบบโรแมนติก คละเคล้ากันไปแบบพอดีๆ ก่อนจะถึงฉากท่อนฮุคที่เป็นการแบ่งปันดนตรีกลางแสงราตรี และสานไปสู่บทสรุปของความสัมพันธ์ที่คนดูลุ้นมาตลอดทั้งเรื่อง โดยรวมแล้ว ถึงจะมีการแสดงที่ติดๆขัดๆของนักแสดงในบางฉากไปบ้าง แต่ทั้งหมดนั้นก็ช่วยประคับประคองหนังเพลงรักเรื่องนี้ ให้จบท่วงทำนองลงได้ด้วยดีไม่ผิดหวัง

สิ่งที่น่าสนใจของหนัง คือ การเฝ้าติดตามเหล่าผู้คนใน Begin Again ที่ไม่ต่างอะไรไปจากเพลงเอกของเรื่อง “Lost Star” ดาวดวงน้อยที่หลงทางในกาแล็กซีอันมืดมิดกว้างใหญ่ ทั้ง แดน ผู้เชื่อมั่นในวิถีคุณภาพ แต่ค่ายจ้องผลกำไร เกรต้า ผู้เชื่อมั่นในจิตวิญญาณแห่งเพลง แต่คนที่ฟังเพลงของเธอกลับเงียบกริบ และรวมไปถึงตัวละครอื่นๆ ที่เป็นดังดวงดาวแสงกระจิดริด ต่อให้มีแผนที่จักรวาล พวกเขาก็ยังคงถูกคนที่เห็นต่างและไม่เห็นด้วย ผลักไสให้หลงทางไปได้อยู่ดี แต่ถึงกระนั้น ดวงดาวเหล่านี้ก็ยังพยายามเปล่งแสงในความมืดมิด เพื่อแสดงให้กาแล็กซีอันยิ่งใหญ่รู้ว่า ที่ตรงนี้ยังมีคนที่มีอิสระ เห็นต่าง และสร้างสิ่งที่คนอื่นเห็นเป็นเรื่องบ้าๆ ให้เป็นจริงขึ้นมาอยู่ด้วยแรงพยายามสุดความสามารถ

สำหรับคุณผู้ชมที่เป็นแฟนหนังรักโรแมนติกเป็นทุนเดิม หนังเรื่องนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง และสำหรับแฟนหนังแนวอื่นๆ ที่กลัวจะไม่อิน อยากจะบอกเพียงว่า แค่ได้เข้าไปฟังเพลงทั้งหมดในหนัง ก็คุ้มค่าสมราคาแล้วล่ะ (โดยส่วนตัวถึงจะดูจบไปแล้ว แต่ว่าจะกลับไปเริ่มต้นดูใหม่อีกสักรอบนะ Begin Again)

เรื่องนี้ให้ 9/10 ครับ

โดย Lecter

—————————-