Words and Pictures : มองเห็น หรือ ได้ยิน

Home / วิจารณ์หนัง / Words and Pictures : มองเห็น หรือ ได้ยิน

url

มาแล้วกับหนังที่ไปร่วมฉายไกลถึงเทศกาล โตรอนโต้ สำหรับผลงานใหม่ของหนุ่มมาดเข้มอย่าง ไคล์ฟ โอเว็น ที่คราวนี้โคจรมาพบกับนักแสดงสาวขวัญใจนักวิจารณ์อย่าง จูเลียต บิโนช ใน Words and Pictures หรือบ้านเราที่ใช้ชื่อไทยว่า สื่อ ภาพ ภาษารัก โดยจะเข้าฉายในวันที่ 17 กรกฏาคมนี้นั่นเองครับ

เรื่องราวของนักเขียนพรสวรรค์เหือดแห้ง และศิลปินที่พยายามฝืนสะบัดพู่กัน ทั้งๆ ที่ร่างกายไม่อำนวย ได้โคจรมาพบกันในโรงเรียนที่พวกเขาสอน ก่อเกิดเป็นสงครามรักสุดป่วนที่กินอาณาเขตทั่วทั้งโรงเรียน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทั้งคู่เลือกใช้งานศิลปะและถ้อยคำมาเป็นอาวุธในการประชันกันเสียด้วย

หนังกำกับการแสดงโดย เฟร็ด สเกปซี่ ที่เคยสร้างชื่อให้ตนเองผ่านหนังดราม่าหลายเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทั้ง A Cry in the Dark และ Last Orders โดยในผลงานเรื่องใหม่ของเขาอย่าง Words and Pictures ต้องขอบอกเลยว่ารู้สึกเนื้อเต้นตั้งแต่ที่ได้เห็นตัวอย่างของเรื่องนี้ เพราะมันเป็นหยิบเอาเรื่องราวพื้นฐานของมนุษย์ระหว่าง การมองเห็น หรือ การได้ยิน มาสอดคล้องเข้ากับเรื่องราวที่เราสัมผัสไม่ได้ แต่รู้สึกไปกับมันนั่นคือ ความรัก และนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นจุดแข็ง และ จุดขายหลักของหนังที่ถือว่าทำออกมาได้สำเร็จทีเดียว กับการถกเถียงกันระหว่าง คำพูด และ ภาพ มันก็ไม่ต่างจากการเถียงกันว่า คุณควรอ่านหนังสือมากกว่าดูหนัง เพราะนั่นจะทำให้มันเปิดจินตนาการในหัวได้อย่างไม่สิ้นสุด ทั้งที่ในขณะเดียวคนดูหนังก็จะเถียงว่า ถ้าอย่างนั้นคุณก็จะไม่สามารถซึมซับกับภาพที่ถ่ายทอดออกได้อย่างเต็มที่หน่ะสิ

ซึ่งงานนี้ต้องขอฝีมือการเขียนบทของ เจอร์รัลด์ ดิ เพอร์โก้ ที่สามารถหาประเด็นเหล่านี้มาถกเถียงกันได้อย่างไม่น่าเบื่อ และเข้าใจง่ายๆถึงแม้มันจะเป็นเรื่องที่อธิบายไม่ได้ก็ตาม โดยในขณะเดียวกันเป็นเพราะว่าหนังกำลังพูดกับคนดูถึงเรื่อง คำพูด และ ภาพ เพราะฉะนั้นตัวกลางอย่าง เสียง หนังจึงตัดทิ้งออก และหลีกเลี่ยงที่จะใช้มันให้น้อยที่สุด ซึ่งนับว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าหากคุณจะพบว่าหนังมันค่อนข้างนิ่งเงียบ และได้ยินเพียงตัวละคร 2 ตัวคุยกันระหว่างห้องเรียน เพราะนั่นคือสิ่งที่หนังต้องการให้คุณสัมผัส และเลือกดูว่า คุณชื่นชอบที่จะสัมผัสศิลปะด้วย การมองเห็น หรือ การได้ยิน

ในส่วนของการแสดงระหว่าง ไคล์ฟ โอเว่น และ จูเลียต บิโนช จัดได้ว่าเป็นเคมีที่ดีอย่างแปลกประหลาดทีเดียว เพราะถึงแม้เราจะเห็นหน้าเข้มๆของ พี่ไคล์ฟ และ จูเลียต บิโนช ในโหมดของสาวห้าวๆ แต่เมื่อถึงฉากน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ทั้งคู่ก็สามารถเข้าขากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ และรวมถึงเหล่าตัวละครขโมยซีนอย่างนักเรียนในชั้นของทั้งคู่อีกด้วยเช่นกัน

แต่กระนั้นถึงแม้ว่าหนังมันจะมีไอเดียในการถกเถียงที่น่าสนใจจริงๆ แต่วิธีที่หนังหยิบมาพูดกลับไม่น่าสนใจได้ถึงครึ่งของเรื่องที่พูดอยู่เลย ซึ่งนั่นนับว่าเป็นการตกม้าตายอย่างแรงของหนังเรื่องนี้ โดยสิ่งนึงที่ทำให้วิธีการพูดของเรื่องมันดูแปลกประหลาดคงหนีไม่พ้นการปูรากฐานของตัวละครในหนัง ที่ค่อนข้างจะไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แถมวิธีการถ่ายทอดแบบการให้น้ำหนักของทั้ง 2 ตัวละครในเรื่องก็ยังออกมาได้ไม่ดีพออีกด้วย จึงทำให้ส่วนนี้ ในการรับรสถึงสิ่งที่คนดูควรจะได้รับค่อนข้างจะผิดเพี้ยน และแปลกประหลาดไปมากพอสมควร แต่ถ้าหากสามารถมองข้ามส่วนนี้ได้ก็จะพบว่า Words and Pictures ก็เป็นหนังที่ทะเยอะทะยาน และน่ารับชมมิใช่น้อยครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ