ฝากไว้..ในกายเธอ : ห้องแห่งความลับ ที่ใต้สระว่ายน้ำ

Home / วิจารณ์หนัง / ฝากไว้..ในกายเธอ : ห้องแห่งความลับ ที่ใต้สระว่ายน้ำ

วิจารณ์หนัง ฝากไว้..ในกายเธอ

คุณผู้ชมน่าจะทราบกันอยู่แล้วว่า ฝากไว้..ในกายเธอ มีนักแสดงนำเป็น ต่อ มาร์ช และเก้า ซึ่งนั่นมันสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง ต่อการติดภาพลักษณ์ของทั้ง 3 จากซีรีย์ฮอร์โมน ดังนั้นก่อนที่จะเข้าไปชม ก็ขอให้ทำมึนๆ แล้วลืมภาพนั้นไปจากสมองซะก่อน เพราะมันจะทำให้หนังดูขัดหูขัดตาขึ้นมาซะเปล่าๆ แล้วหันไปสนใจความเป็นตัวละครในหนังเรื่องนี้ให้เต็มที่ เข้าใจตรงกันนะคร้าบ

ฝากไว้..ในกายเธอ คือเรื่องราวของ เพิร์ท และ แทน สองหนุ่มนักกีฬาว่ายน้ำของโรงเรียน ที่เป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่ง ทั้งซี้ปึ้กทั้งแอบเขม่นกันตลอดเวลา และเรื่องวุ่นวายก็ได้บังเกิดขึ้นเมื่อ ไอซ์ แฟนสาวของ แทน ที่มาเยี่ยมๆมองๆ แถวสระว่ายน้ำอยู่เป็นประจำ เกิดปิ๊งรักกับเพิร์ท ขึ้นมาซะอย่างนั้น งานนี้ เพิร์ท เลยแอบตีท้ายครัวเพื่อนรักแบบลับๆ เสียฉิบ เรื่องราวรักวุ่นวายยังไม่ทันจะลงเอย ไอซ์ ก็ดันกระโดดดิ่งสระ ฆ่าตัวตายอย่างเป็นปริศนา! ทำเอาสองหนุ่มถึงกับเหวอ จน แทน มารู้ทีหลังว่าเป็นเพราะ ไอซ์ ตั้งท้อง จึงตั้งหน้าตั้งตาจะลากคอไอ้พ่อเด็ก มาเชือดให้ตายคามือ ด้าน เพิร์ท ที่ตีมึนว่าไม่รู้เรื่องอะไร กลับต้ัองเผชิญกับเรื่องเสียวสันหลัง แบบหาคำอธิบายไม่ได้ และพบกับสิ่งที่ ไอซ์ ฝากไว้ให้ อย่างน่าตกใจสุดชีวิต

สิ่งแรกที่อดพูดถึงไม่ได้ คือการตัดต่อ ที่ใช้วิธีการทับซ้อนของเวลาและสถานที่ ในช่วงเวลา อดีตและปัจจุบัน เหวี่ยงกลับไปกลับมา ซึ่งนั่นคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้เหตุการณ์ในหนังเรื่องนี้ ไม่ออกมาโฉ่งฉ่าง เรียบเฉยเสียจนรอคอยแค่ผีตุ้งแช่! ตลอดเรื่อง เพราะมันช่วยกระตุ้นให้คนดูได้คิด และสงสัยอยู่เป็นพักๆ ถึงการกระทำของตัวละครที่เกิดขึ้นตรงหน้า และค่อยๆ ไขสิ่งที่ตัวละครซ่อนเอาไว้ในใจออกมาให้เห็นทีละน้อย โดยไม่บอกพรวดเดียวรู้เรื่องหมด แต่ค่อยๆมาทีละนิดๆ ถึงบางครั้งช่วงเวลาอาจดูไม่ปะติดปะต่อกันไปบ้าง แต่โดยรวมแล้ว ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ในแง่ของหน้าหนังที่่เป็นหนังผี มาแนวเหมือนจะขายความสยองขวัญเป็นหลักนั้น เกือบจะทุกครั้งที่สิ่งเหนือธรรมชาติปรากฏตัวขึ้น ออกจะเป็นแนวทางที่เรียบๆง่ายๆ เดากันไม่ยาก (ประมาณว่า เดี๋ยวคอยดูนะ ตรงนี้มี ผี ชัวร์! แล้วนั่นไง มันก็โผล่มาตามนั้นจริงๆ) และชวนตกใจด้วยเสียงดังปึงปัง ซะเป็นส่วนใหญ่ โดยทั้งหมดนี้ อาจทำให้สะดุ้งเฮือก และจิกแขนคนข้างๆเบาๆ ได้ แต่ก็ไม่ถึงกับกรี๊ดแตกออกมาลั่นโรงอะไรขนาดนั้น เมื่อ ผี ไม่ได้มาวินในหนังเรื่องนี้ ความน่าสนใจและน่าติดตาม จึงมาแรงแซงโค้งไปอยู่ที่ปมดราม่า ความกดดัน และความขัดแย้งของตัวละครที่มีสภาพเป็น “คน” ที่ยังมีลมหายใจ อยู่เสียมากกว่า

ความกดดันชวนลุ้นระทึกที่เกิดขึ้นในหนัง ล้วนเกิดจากความขัดแย้งในความสัมพันธ์ระหว่างคน ที่มีจุดกำเนิดจากการที่ต่างคนต่างก็กุมความลับของตนเองเอาไว้ ทั้งการปิดบังความสัมพันธ์อันไม่ถูกต้อง และความรู้สึกกระอักกระอ่วนระหว่าง ชายสองหญิงหนึ่ง ของ ไอซ์, ความเอาเป็นเอาตาย เหมือนวิญญาณนักสืบที่โหดเหี้ยมเข้าสิง และทำท่าเหมือนรู้อะไรบางอย่างของ แทน และ การพยายามใส่หน้ากากตีหน้าตาย และอาการหวาดระแวง ร้อนๆหนาวๆ ตลอดเวลาของ เพิร์ท ซึ่งทั้งหมดนี้ บังเกิดเป็นอาการกระอักกระอ่วน ต่อหน้าอย่างนี้ลับหลังอย่างไรก็ไม่อาจทราบ และเมื่อถึงเวลาที่ ความลับ และ ความพยายามไขความลับ ได้มาปะทะกัน จึงระเบิดเป็นความกดดันลูกเบ้อเริ่มใส่คนดู ชนิดที่ลุ้นยิ่งกว่าการปราฏตัวของ ผี ที่ไม่ได้เก็บงำอะไรเอาไว้ และทำหน้าที่เป็นเพียงตัวจุดชนวนของเรื่องราวเสียด้วยซ้ำไป

จนสุดท้ายแล้ว เราก็เห็นได้ว่า บทบาทความเป็น ผี ถูกใส่มาเพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจเพียงแค่นั้น ไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อเนื้อเรื่อง ประเด็นทั้งหมดจึงย้ายไปอยู่ที่บทบาทความเป็น คน ที่พยายามสุดชีวิตในการซ่อนความลับของตนเองไว้ ในห้องส่วนตัวแห่งจิตใจ ไม่ให้แพร่งพรายไปไกล และค่อยๆ จมหายไป ใต้สระว่ายน้ำอย่างเงียบเชียบ

เรื่องนี้ให้ 7.5 / 10 ครับ

โดย Lecter

วิจารณ์หนัง ฝากไว้..ในกายเธอ——————————–