Lucy : เธอสวยและร้าย กว่าที่คุณคาดคิด

Home / วิจารณ์หนัง / Lucy : เธอสวยและร้าย กว่าที่คุณคาดคิด

url

เข้าฉายกันแล้ว สำหรับหนังที่เรียกได้ว่าเป็นม้ามืดแห่งปี ทั้งในแง่ของคำวิจารณ์ และ รายได้ สำหรับ Lucy ผลงานบู๊เรื่องล่าสุดของ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน ที่ฉายเดี่ยวมาเป็นหญิงแกร่ง ซึ่งนอกจากมันจะนำเงินในระดับเกินร้อยล้านเหรียญ ยังได้คำวิจารณ์ที่ออกมาในแง่ที่ทั้งชื่นชมว่าหนังสร้างสรรค์ แต่ในขณะเดียวกันก็หลายคนที่ตั้งรับไม่ถูกอีกด้วย

สการ์เล็ต โจแฮนสัน รับบทเป็น ลูซี่ หญิงสาวที่เข้าไปพัวพันกับวงจรมืดโดยบังเอ­ิญ และถูกยัดสารเคมีใส่ในร่างกาย เหตุการณ์พลิกผัน เมื่อสารเคมีนั้นมีปฏิกริยาต่อร่างกาย ทำให้เธอมีพลังพิเศษ และเปลี่ยนให้เธอเป็นนักฆ่าผู้ไร้ความปราน­ีเกินกว่าจะหาเหตุผลมาอธิบาย เมื่อเธอกลับมาแก้แค้นเหล่ามาเฟียที่เคยลักพาตัวเธอไปนั่นเอง

หนังเป็นผลงานการกำกับของ ลุค เบซอง ผกก.ชาวฝรั่งเศส ที่วันวานเคยเป็นเจ้าพ่อหนังบู๊แนวสายลับ และ ความล้ำในสไตล์ไซไฟมาก่อน แต่น่าเสียดายที่ช่วงหลังชื่อเสียงของเขาจากการเลือกโปรดิวซ์หนัง และ การพยายามกำกับในแนวที่ไม่ใช่นั่นเริ่มมีให้เห็นกันเป็นพอสมควร จึงทำให้ไม่แปลกที่ก่อนจะดู Lucy ผมนั่นค่อนข้างตั้งความหวังกับมันน้อยมาก… แต่หลังจากที่ดูจบต้องขอบอกเลยว่า นี่เป็นอีกหนึ่งหนังซัมเมอร์ที่จัดได้ว่า เซอร์ไพรส์ ค่อนข้างมากทีเดียว เพราะไม่คิดว่าเอาเข้าจริงๆแล้วหนังมันจะมาแบบนี้ได้เลย กับการผสมผสานเรื่องของความเป็นแอ็คชั่น และวิธีการถกเถียงหลักการวิทยาศาตร์อย่างสนุกได้แบบมันส์มือ

ซึ่งสิ่งที่โดนใจที่สุดของ Lucy จะแบ่งออกได้เป็น 2 ครึ่ง นั่นคือในครึ่งแรก ที่ชอบมากคือสไตล์การตัดต่อของ ลุค เบซอง ที่ลองตัดต่อในสไตล์ของวิดีโอสะกดจิต ที่จะทำหน้าที่คอยฉายภาพความสงบสุขให้คนดู ตัดสลับไปกับภาพที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้าย เพื่อเล่นถึงการรับรู้ของ สมอง ที่เรามีต่อสถานการณ์ต่างๆนั่นเอง โดยถึงแม้ว่าจะชอบในสไตล์นี้มากแค่ไหน ก็ดูเหมือน ลุค เบซอง จะรู้ว่าเขาไม่มีทางที่จะตัดต่อหนังออกมาเป็นแบบนี้ทั้งเรื่องได้แน่ๆ (เพราะไม่งั้นสตูดิโอ และ คนดูที่ไม่เก็ทคงด่าตาย) ว่าแล้วครึ่งแรกหนังมันจึงหลีกหนีด้วยการหยิบเอาหลักการ์วิทยาศาสตร์แบบโมเม มาพูดถึง ซึ่งแน่นอนครับว่าหลักการของ หนัง แท้จริงแล้วมันค่อนข้างมั่วมาตั้งแต่การที่บอกว่า สมองคนเราสามารถใช้ได้เพียง 10% แล้ว แต่กระนั่นไอการหยิบเรื่องเหล่านี้มาผูกเข้ากับทั้งเรื่องของ กาลเวลา และ ชีวิต ในแบบที่เข้าใจง่าย และ ดูสนุก ก็นับได้ว่า สอบผ่าน และปล่อยหมัดหนักให้คนดูได้เหวอกันอย่างไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว

โดยแน่นอนครับว่าไม่ได้มีใครหวังว่า Lucy มันจะออกมาในแนวหนังโม้ๆ หรือมาแสดงออกถึงความรู้วิทยาศาสตร์ให้หนักหัวเช่นนี้หรอก เพราะเชื่อว่าใครหลายคนกะจะเข้ามาดูเอามันส์อยู่แล้ว ซึ่งในส่วนนั้น ลุค เบซอง ก็จัดเต็มในสไตล์ลายเส้นของตนเองได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แต่นอกจากความมันส์แล้ว ถ้าหากคุณสามารถรรับการอิมแพคในช่วง 15 นาทีสุดท้ายได้ ผมเชื่อว่า Lucy น่าจะเป็นหนังที่เข้าไปอยู่ในใจคุณได้อย่างไม่ยาก ถึงแม้ภายในเวลา 90 นาที และทฤษฏีต่างๆของหนัง มันจะอธิบายไม่หมดก็ตามครับ

สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน กับการรับบทนำของเธอในหนังพะบู๊เรื่องนี้ ต่างจากการรับบท เอเลี่ยน สาวในต้นปีจาก Under the Skin อย่างสิ้นเชิง เพราะเรื่องนี้เธอต้องเล่นเป็นมนุษย์ธรรมดาที่ไร้หนทางสู้ ถึงแม้ในช่วงเวลาที่เธอจะมีพลังพิเศษ แต่จิตใจของเธอยังคงกระอักกระอ่วน ซึ่งในจุดนี้ สการ์เล็ตต์ สามารถรักษาความเป็นคาแรกเตอร์ สวยพิฆาต ของเธอได้อย่างดีเยี่ยม และคงเป็นหนังที่ตอกย้ำทางด้านฝีมือการแสดงได้ไม่มากก็น้อย รวมถึงช็อตที่แสดงให้เห็นถึงแววตา และ ท่าทางอันสวยและร้ายของเธอเป็นต้น เช่นเดียวกับทีมนักแสดงรายอื่นอย่าง มอร์แกน ฟรีแมน ที่เข้ามาช่วยเสริมความเป็นเข้มข้นให้ตัวหนัง และรวมถึง ชอยมินซิก พระเอกหนุ่มจาก Oldboy ต้นฉบับ ที่ไม่ได้เห็นหน้าค่าตากันมานาน แต่ยังแสดงได้โหดดิบเช่นเคย

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ