Annabelle : ตุ๊กตาแบบนี้ พี่ขอบาย…

Home / วิจารณ์หนัง / Annabelle : ตุ๊กตาแบบนี้ พี่ขอบาย…

002

การออกตัวเสียเสียงดังว่า เป็นภาคแยกของ The Conjuring ทำให้ Annabelle อยู่ในสถานะที่ไม่ต่างอะไรกับดาบสองคม นัยหนึ่ง ด้วยแบรนด์สยองขวัญของ เจมส์ วาน ที่ถึงแม้ครั้งนี้จะมานั่งแค่โปรดิวซ์ แต่ก็ยังคงเรียกแขกขาประจำได้ แต่อีกนัยหนึ่ง มันคือความคาดหวังของคนดู ที่สูงลิบลิ่วในมาตรฐานเดิมที่ The Conjuring เคยทำไว้ ซึ่งถ้ามันถดถอยลงไปก็สุ่มเสียงที่คนดูจะยี้เอาง่ายๆ

Annabelle เล่าย้อนไปถึงความเป็นมา ก่อนจะเข้ามาอยู่ในตู้กระจกคุมขังครอบครัววอร์เรน ของตุ๊กตา แอนนาเบลล์ ที่มีหน้าตาคล้ายหญิงสาวในโหมดน่ากลัว ที่เคยโผล่มานิดๆ แต่ขโมยซีนเสียราบคาบใน The Conjuring โดยเรื่องเปิดด้วยคู๋สามีภรรยาที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่ตัวน้อย และสามีได้มอบตุ๊กตาแอนนาเบลล์ ให้เป็นของขวัญให้ภรรยา แรกเริ่มมันก็ดูธรรมดาน่ารักดี จนวันหนึ่งมีสาวกลัทธิประหลาดบุกเข้ามาในบ้าน ก่อนเกิดการต่อสู้กัน แล้วตายอนาถเลือดท่วม พร้อมอุ้มตุ๊กตาไว้ และนั่นนำพามาซึ่งความสยองของ แอนนาเบลล์ เกินกว่าที่ใครจะคาดคิด!

หากว่ากันตามมาตรฐานหนังสยองขวัญ แบบไม่นิยมผีตุ้งแช่!! Annabelle ก็ยังพอตอบโจทย์นั้นได้ ด้วยสไตล์บรรยากาศสยอง คลุมเครือ และวิเวกในบางครั้งได้ แต่หากว่ากันตามมาตรฐาน The Conjuring แล้ว Annabelle ก็ยังไม่สามารถสำแดงพลังแรงกล้าถึงขนาดนั้นได้ และมีหลายต่อหลายฉาก ที่พยายามจะน่ากลัว แต่มันออกมาชวนตลก มากกว่าจะมุ่งร้ายเสียฉิบ! อีกทั้งการรักษาโทนโดยรวมของเรื่อง และการออกแบบฉากสยองขวัญ ก็ยังประดักประเดิดอย่างเห็นได้ชัด

และความผิดพลาดที่เจ็บสาหัสพอตัวอีกหนึ่งเรื่อง คือตัวอย่างหนัง ที่แทบจะบอกเล่าเรื่องราว และมุขหลอนเด็ดๆ ที่กักเก็บไว้ในหนังไว้เสียเกือบเกลี้ยง ทำให้บางชอตที่ควรจะชวนจะหวีดแบบสุดเซอร์ไพรส์ กลับกลายเป็น “อ๋อ…ชอตนี้เอง เดี๋ยวมันจะเป็นอย่างงี้ต่อ นั่นไง เป๊ะเลย” ซะอย่างงั้น ซึ่งนั่นคงตอบคำถามได้แล้วว่า ระหว่างภาคแรก กับ ภาคแยก อันไหนทรงพลังกว่ากัน

อีกทั้งด้วยพลอทเรื่องราบเรียบตั้งแต่ต้นจนจบ แบบที่เห็นกันได้ทั่วไปในหนังสยองขวัญ ขาดชั้นเชิงอะไรให้คนดูได้เดา อาจเพราะตัวหนังขายความเป็น แอนนาเบลล์ ซึ่งนั่นตัดขาดคนดูออกจากการสืบหาต้นตอความสยองไปตั้งแต่ก่อนหนังจะฉาย และไม่ต้องคาดเดาจากเงื่อนงำอะไรอีกแล้ว ว่าเฉลยเสียเรียบว่าเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เจอๆ กัน ก็มาจากตุ๊กตาตัวนี้นี่แหละ ไม่ต้องไปขบคิดอะไรมาก ซึ่งมันทำให้โดยรวมของหนัง คนดูไม่ได้มีส่วนรวมอะไรสักเท่าไหร่

แต่ถึงกระนั้น คอหนังสยองขวัญ ก็ยังพึ่งรังเกียจตุ๊กตาหน้าตาสะพรึงตัวนี้ไป เพราะหากตัดการสปอยล์เละเทะในตัวอย่างแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่ นิ่งเงียบ..แต่สุด อยู่หลายครั้งหลายครา รอพวกคุณอยู่ ซึ่งนั่นน่าจะเติมรสชาติใหม่ๆ ของผู้ชมที่เบื่อแสนเบื่อผีตกกะใจ! ได้ เพราะการรับหน้าของตุ๊กตา แอนนาเบลล์ แล้วนิ่งๆ อยู่อย่างนั้น ทำให้เราจ้องเข้าไปในตาของเธอ และเผลออึดอัด ลุ้นตัวเกร็งอยู่ได้ไม่เบา ซึ่งนั่นคงนับเป็นข้อดี ที่ภาคแยกเรื่องนี้ยังคงประคับประคองรักษากลิ่นอายที่เหมาะควรไว้ได้

โดยรวมแล้ว Annabelle ไม่ได้เป็นหนังที่ย่ำแย่ขนาดต้องก่นด่ากันขนาดนั้น แต่เรื่องราวของเธอเต็มๆ ร่วมชั่วโมงเศษๆ ที่พยายามจะปีนไปให้ถึงความสยองขั้นสุดนั้น ยังนับว่าห่างชั้น จนอยากเชียร์ให้ แอนนาเบลล์ กลับไปอยู่ในไม่กี่นาทีกับตู้กระจกและเก้าอี้ ใน The Conjuring และคงต้องบอกว่า เธอทำดีแล้วกับการขโมยซีน ออกน้อยได้มาก แต่กับการออกมากได้น้อยเรื่องนี้ พี่ขอบายดีกว่านะจ๊ะ…

 

เรื่องนี้ให้ 6.5 /10 ครับ

โดย Lecter 

 Annabelle Art-1

——————————–