ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ ภาค 18: ปริศนากระสุนมรณะ : สืบคดีแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ ภาค 18: ปริศนากระสุนมรณะ : สืบคดีแล้วมาคุยกัน

urlj

เข้าฉายให้บ้านเราชมทุกปิดเทอมจริงๆ สำหรับเดอะมูฟวี่ของอนิเมสุดฮิต อย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่ตอนนี้ก็ดำเนินภาคมาถึงภาคที่ 18 แล้ว หลังจากที่ภาคที่แล้วอาจจะทำเอาแฟนๆเป๋ไปบ้าง แต่มาภาคนี้ได้คำโปรโมทไว้ว่า เป็นภาคที่เชื่อมกับ คอมมิค เสียด้วย เพราะฉะนั้นแน่นอนหละว่าภาคนี้ต้องไม่ธรรมดาเหมือนภาคก่อนๆจริงๆ

ขณะที่พวกโคนันกำลังชมวิวบนตึกเบลทรีทาว เว­อร์ จู่ๆ มีกระสุนไรเฟิลไม่ทราบทิศทางพุ่งทะลุกระจก­ผ่านร่างชายคนหนึ่งตายลงไปต่อ หน้าต่อตา โคนันได้แอบตามสืบร่วมกับเซระ มาสึมิ นักเรียนสาว ม.ปลาย ..คดีซุ่มยิงนี้เป็นคดีอาชญกรรมที่น่าพิศว­ง เป็นคดีไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในญี่ปุ่น ทำให้ ตำรวจญี่ปุ่นกับ FBI จึงร่วมมือกันและตั้งเป็น “หน่วยสืบสวนคดีอาชญากรรมเฉพาะกิจขึ้­น” เหตุการณ์ซุ่มยิงครั้งแรกยังไม่ทันคลี่คลา­ย ก็เกิดการซุ่มยิงครั้งที่ 2 เกิดขึ้น ราวกับเย้ยหยันโคนัน สถานการณ์บีบคั้นขึ้นทุกขณะ ….ทุกคนต่างหวาดกลัวว่าต่อไปตัวเองจะกลา­ยเป็นเหยื่อของกระสุนแห่งการแก้ แค้นหรือไม­่ !! โปรดติดตามคดีสุดแสนอันตรายที่นำไปพบกับคว­ามดำมืดและอดีตที่ถูกซ่อนไว้ของ “ใครคนหนึ่ง”ที่ทำให้ทุกคนต้องตะลึง

ภาคนี้กำกับโดยผกก.อย่าง โคบุน ชิซูโน่ ซึ่งตอนนี้ถึงแม้จะเลิกติดตามฉบับคอมมิคของ โคนัน ไปแล้ว แต่ในฉบับหนังเดอะมูฟวี่ ก็ต้องยอมรับว่าติดตามดูมาตั้งแต่ภาคแรก ยันภาคนี้ รวมไปถึงภาคคนแสดง ที่แตกย่อยออกมาเต็มไปหมดอีกด้วย ซึ่งในภาคที่ 18 นี้ ตอนเห็นเนื้อเรื่องย่อในทีแรกก็ไม่ได้คิดเอะใจอะไรมากมาย นอกจากคิดว่า ขอแค่ให้สืบสนุกๆกับคดีพื้นฐานๆก็พอ แต่เอาเข้าจริงๆหลังจากได้ดูจบแล้วต้องเปลี่ยนคำพูดทันที เพราะเมื่อเอามันไปเทียบกับภาคที่ 16 และ 17 ต้องขอบอกเลยว่าภาคที่ 18 นี้สามารถยกระดับ เดอะ มูฟวี่ ให้สนุกได้อีกหลายเท่า

โดยแน่นอนว่าหนังมีฉากแฟน เซอร์วิส เต็มไปหมดตามที่ เดอะ มูฟวี่ ควรจะเป็น แต่สิ่งที่ทำให้ภาค 18 สามารถโดดเด่นขึ้นมาได้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นถึงการที่หนังเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ เกียรติยศ และ ความเป็นอเมริกันชน ผ่านสายตาของคนญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่าเต็มไปการจิกกัดแบบแนบเนียน และในขณะเดียวกันก็แอบด่าตรงๆไปอย่างโปรยปราย ซึ่งรูปคดีของภาคนี้ก็ต้องยอมรับเลยว่า สามารถปูเรื่องออกมาได้ค่อนข้างสนุกทีเดียว ถึงแม้จะเป็นเพียงฆาตรกรต่อเนื่องธรรมดาๆ แต่สามารถผูกปม และ เต็มไปด้วยตัวละครหลอกล่อ ที่วางหมากได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย (ไม่เหมือนในภาคที่แล้วที่รู้สึกว่าดูฉบับการ์ตูนอยู่บ้านยังโอเคกว่า)

ซึ่งในฉากไคล์แมกซ์ของหนังก็ยังสามารถตอบโจทย์ความเป็น โคนัน ฉบับ เดอะ มูฟวี่ ที่ไม่เดินตามรอยซ้ำแบบฉบับการ์ตูนให้คนดูได้อิ่มกันถ้วนหน้า เอาเป็นว่าถ้าหากใครเป็นแฟนการ์ตูนของ ยอดนักสืบโคนัน แล้ว ภาคที่ 18 นี่ก็เป็นอีกภาคที่คุณไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะทำออกมาได้สนุกไม่เสียชื่อ โคนัน ยังมีประเด็นมาเล่นได้มากกว่าภาคก่อนๆอีกด้วย

ป.ล. ใครที่อ่านฉบับคอมมิคควบคู่ไปด้วย มีความเห็นอย่างไรกันบ้างครับ ว่าฉบับ เดอะ มูฟวี่ มันเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปในคอมมิคหรือปล่าว ?

เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ