Automata : เพราะจักรกล ก็มีหัวใจ

Home / วิจารณ์หนัง / Automata : เพราะจักรกล ก็มีหัวใจ

automata01

เป็นหนังที่น่าจะใหญ่สุดสำหรับสัปดาห์ กับหนังไซไฟ ลึกลับ อย่าง Automata ที่ดึงเอาพระเอกหนุ่มอย่าง แอนโตนิโอ แบนเดอรัส มาเล่นหนังไซไฟเป็นครั้งแรก ร่วมด้วยนักแสดงสมทบมากมายทั้ง โรเบิร์ต ฟอสเตอร์ และรวมถึงการให้เสียงหุ่นยนต์ของ จาเวียร์ บาเด็ม อีกด้วย

เรื่องราวของ แจ็ค โวแคน (รับบทโดย แอนโตนิโอ แบนเดรัส) เจ้าหน้าที่ของ ROC บริษัทไซเบอร์เนติก ที่ผลิตหุ่นยนต์อำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ทั้งโลก โดยเขามีหน้าที่ตรวจสอบความผิดปกติของสินค้าแต่นี่เองก็ทำให้เขาค้นพบแผนการ ลับของจักรกลรุ่น “ออโต้มาต้า พิลกริม 7000″ ที่อาจส่งผลถึงการสูญสิ้นมวลมนุษยชาติ

หนังกำกับโดย เกบ ไอบาเนซ ผู้กำกับหน้าใหม่ ที่ตัวหนังเรื่องนี้ถือกำเนิดได้เพราะการระดมทุนจาก Kickstarter ในส่วนนึง เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าหากตัวหนังเรื่องนี้จะมีธีมหลักค่อนข้างคล้ายฟีล์มนัวร์ และไม่ได้สร้างโลกในอนาคตได้อลังการเท่าที่ควร เพราะเนื่องด้วยความตั้งใจของผกก. และรวมถึงความจำกัดของงบประมาณนั่นเอง แต่ในขณะเดียวกันนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างส่งเสริมให้ตัวหนังไซไฟเรื่องนี้แตกต่างจากหนังไซไฟเรื่องอื่นๆทั่วไป กับการที่หยิบเอาเรื่องราวของ จักรกล และ มนุษย์ มาพูดถึงในอีกด้านนึง หลังจากมีหนังแนวนี้เข้าฉายไปแล้วในต้นปีอย่าง her และ Trancendence

ซึ่งการพูดถึงของ มนุษย์ และ จักรกล ในคราวนี้ เป็นการพูดออกแนวถึงการด่าทอโลกอนาคตอันโหดร้าย เมื่อจิตจมนุษย์กลุ่มนึงถูกสนิมเกาะยิ่งกว่าจักรกล จึงเกิดตามมาพร้อมคำถามที่ว่า จักรกล นั่นแท้จริงแล้วเป็นเพื่อน ทาสรับใช้ หรืออยู่เหนือกว่ามนุษย์จะควบคุมกันแน่ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดถ่ายทอดออกมาในรูปแบบหนังสืบสวนสุดนัวร์ในครึ่งแรก ก่อนที่ครึ่งหลังจะค่อนข้างกลายเป็นหนังในโลกล่มสลายขึ้นมาหน่อย ซึ่งในขณะที่ธีมหลักของตัวหนัง Automata ค่อนข้างแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่ค่อนข้างฉุดหนังลง คงหนีไม่พ้นการที่ผกก.ยังคงมือใหม่อยู่นั่นเอง

จึงทำให้ตัวหนังไม่ค่อนข้างแน่ชัดว่าจะเล่าประเด็นจุดนี้เอนเอียง หรือถ่ายทอดให้ตกอยู่กับตัวละครในฝ่ายไหน แถมหนำซ้ำที่ปฏิเสธไม่ได้คือตัวหนังค่อนข้างน่าเบื่อมาก ถึงแม้จะมีฉากแอ็คชั่นมาเป็นระยะ แต่กระนั่นระหว่างเรื่องการเดินทางตัวหนังกลับจืดสนิท ไม่ต่างจากหุ่นยนต์ที่ไร้จิตวิญญาณเลยก็ว่าได้

แอนโตนิโอ แบนเดอรัส จึงดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างช่วยหนังได้ในประมาณนึง กับการแสดงในบทของผู้ชายผู้เอือมระอาต่อโลก และ ระบอบสังคม นั่นเอง ซึ่งถ้าหากใครชอบหนังไซไฟ แนวโลกดิสโทเปีย ไม่เน้นแอ็คชั่นจ๋า แต่เน้นขายไอเดียมากกว่า Automata ก็น่าจะตอบสนองคุณได้ในระดับนึง เท่าที่หนังทุนกลางๆเรื่องนึงจะมีให้ได้ครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ