Dracula Untold : แสงสว่างอันริบหรี่ ของปีศาจแห่งความมืด

Home / วิจารณ์หนัง / Dracula Untold : แสงสว่างอันริบหรี่ ของปีศาจแห่งความมืด

dracula-untold-2-570x379
หากจะพูดถึงเรื่องราวของแดร็กคูล่า และสมาพันธ์ผีดูดเลือด ที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาหลายยุคหลายสมัย จนแทบนับจำนวนเรื่องไม่หวาดไม่ไหว ทั้งแบบในยุคแรกๆ ที่ซื่อสัตย์ต่อตัวหนังสือ ของ บราม สโตเกอร์ มาจนถึงยุคใหม่ๆ ที่มีการดัดแปลงไปในรูปแบบต่างๆ เลยเถิดไปไกลมากมาย จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่งนั่นทำให้ Dracula Untold ที่เลือกพูดถึงราชา วลาด จอมเสียบ อันเป็นแรงบันดาลใจดั้งเดิมให้ บราม สโตเกอร์  เขียนนิยายผีดูดเลือดขึ้น หนังจึงน่าสนใจด้วยการย้อนกลับไปหาต้นตอ แถมยังบอกอีกว่านี่คือมุมที่โลกไม่เคยรู้ จึงน่าจะมีแง่มุมอะไรใหม่ๆ ให้ได้เซอร์ไพรส์กัน

Dracula Untold เล่าเรื่องราวเจ้าชาย วลาด ที่หลังจากมีชีวิตวัยเด็กคาวกลิ่นเลือดและสงคราม เพราะถูกส่งไปเป็นทหารให้สุลต่านชาวเติร์ก ก่อนจะเติบโตและกลับมาเป็นผู้ปกครองทรานซิลวาเนียบ้านเกิด แต่ก็ไม่วาย ถูกสุลต่านยกทัพมารุกราน แถมยื่นข้อเสนออันรับไม่ได้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องเปิดศึกกันระหว่าง พรรคพวกเจ้าชาย วลาด จำนวนหนึ่งปราสาท และทหารเติร์กสุดลูกหูลูกตา วลาด จึงต้องหาทางรอดจากสถานการณ์ศึกประชิดเมืองครั้งนี้ ด้วยการต้องยอมกลายเป็นปีศาจเจ้าแห่งรัตติกาล ผู้ทรงอานุภาพและหิวกระหายเลือดมนุษย์

โดยภาพรวมนั้น Dracula Untold ก็จัดฉากแอ็คชั่นสู้รบ เทคนิคพิเศษ รวมถึงการออกแบบอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ตามมาตรฐานที่หนังบล็อกบัสเตอร์สักเรื่องพึงจะมี แต่สิ่งที่น่าเสียดาย คือหลายฉากอลังการเหล่านั้น กลับถูกขายไปเสียสิ้นแล้วในตัวอย่างหนัง (ปัญหาเดียวกับหนังช่วงเร็วๆนี้ ชอบเป็นกัน) ซึ่งนอกจากฉากต่อสู้แล้ว บรรดาความลับต่างๆ อาทิ โฉมหน้าของราชาแวมไพร์ที่ต้องมุดอยู่ในถ้ำ การที่ตัวเอกต้องดื่มเลือดเพื่อรับพลัง หรือความสามารถเหนือมนุษย์ สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนถูกนำมาใช้เรียกน้ำย่อย จนไม่เหลืออะไรให้เซอร์ไพรส์เป็นจานหลักในหนังอีกสักเท่าใดนัก ทำให้หลายต่อหลายครั้งชวนง่วงเหงาหาวนอนอยู่ไม่น้อย

ในเมื่อฉากอลังก็ไม่มีให้ลุ้นอะไรมาก ดังนั้นความ Untold ครั้งนี้ จึงเลือกหันไปสนใจไปในความรู้สึกนึกคิด ทัศนคติในฐานะพ่อและราชา และความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร ซึ่งนั่น ตัวอย่างหนังก็ทำท่าบอก (อีกละ?) ไว้ว่า การที่เจ้าชาย วลาด ยอมกลายเป็นปีศาจแห่งความมืดครั้งนี้ ก็มีเหตุผลในด้านสว่างนะเหวย ก็เพื่อปกป้องเมือง ปกป้องลูกเมีย ไงเล่า…นั่นละครับ ในเมื่อสิ่งที่ควรจะเก็บอุบไว้ ไม่บอกให้โลกรู้ตามคอนเซ็ปน์เรื่อง กลับเผยซะเกลี้ยงตั้งแต่หนังยังไม่เริ่มฉายแบบนี้ หนังเลยทำท่าเหมือนแวมไพร์ที่ต้องคอยระแวดระวังแสง กล้าๆกลัวๆ เกือบตลอดทั้งเรื่อง

สุดท้ายแล้ว Dracula Untold ไม่ได้น่าเกลียดน่ากลัวเหมือนปีศาจร้ายอะไรขนาดนั้น เรื่องนี้เป็นหนังที่สามารถดูแบบสนุกเพลินๆ เรื่อยๆ ได้ แต่ดังที่กล่าวไป หากนี่เป็นการเปิดเผยเหตุผลอันชอบธรรม ในการเป็นปีศาจร้ายผู้โหดเหี้ยมที่โลกไม่เคยรู้ แดร็กคูล่าในชุดเกราะมังกรนี้ ก็ทำได้เพียงแค่เผย แสงสว่างริบหรี่ ของปีศาจแห่งความมืดที่ปกคลุมความเป็นมนุษย์เสียเกือบมิดเท่านั้นเอง

เรื่องนี้ให้ 7 / 10 ครับ

โดย Lecter

dracula-2

————————–