Interstellar สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

Home / วิจารณ์หนัง / Interstellar สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

Interstellar

แม้หนังจะเปิดด้วยการเล่าเรื่องพ่อ-ลูก ที่ดูจะเป็นประเด็นที่ชูให้โดดเด่นเป็นพิเศษ จนนำมาซึ่งความเนิบช้าและข้อสงสัยว่าเหตุให้ต้องทำเช่นนั้น?

แต่เรื่องราวหลักที่นำเสนอคือการเดินทางสู่ห่วงอวกาศเพื่อทางรอดของมนุษยชาติ เป็นประเด็นใหญ่และท้าทายว่าจะนำคนดูไปสู่จุดใด

การนำเสนอเรื่องรูหนอน ที่ว่าง กาลเวลา หลุมดำ มิติหลากระดับ ทฤษฎีทางฟิสิกส์ต่างๆ จึงอาจเป็นยาขมของผู้ที่ไม่เคยศึกษาวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศมาก่อน แต่กระนั้นบทก็แตะเพียงผิวของทฤษฎีไม่ได้ลงลึกอะไรนัก กล่าวถึงเพื่อให้เรื่องดำเนินต่อไปได้ จะมีลึกสุดก็เรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพของ ไอน์สไตน์ การแปรผกผันระหว่างการเดินทางกับเวลาที่ทำออกมาได้เห็นชัดเจนถึงผลลัพธ์ของทฤษฎีนี้ ซึ่งเชื่อมเข้ากับปมพ่อ-ลูกที่วางไว้ตั้งแต่ต้นได้อย่างสะเทือนใจและทรงพลัง ในตอนที่คูเปอร์เห็นคลิปของเมอร์ฟี่ครั้งแรกเมื่อยามที่เธอเป็นผู้ใหญ่แล้ว และนี่คือฉากอารมณ์ที่สะเทือนใจที่สุดในเรื่อง

แน่นอนว่าพลังการแสดงของ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ ก็ทรงพลังอย่างยิ่ง และหากมององค์รวมนับว่าทีมนักแสดงของ Interstellar ทำหน้าที่ได้ดีทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่ง ทาร์ส และ เคส (ที่ บิล เออร์วิน และ จอช สตวร์ท ให้เสียง)

การเดินทางข้ามระบบสุริยะโดยผ่านรูหนอนถูกบอกเล่าอย่างเรียบง่ายด้วยปากกาและกระดาษ และนี่คือความเรียบง่ายและงดงามของทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ และนี่คืออีกฉากที่โนแลน นำเสนอออกมาได้ยอดเยี่ยม

งานเทคนิคพิเศษรวมถึงฉาก IMAX ช่วยสร้างประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจการจินตนาการของการเดินทางในอวกาศในแบบนิยายวิทยาศาสตร์ให้ออกมาเป็นภาพที่ดูจริง แฝงความสงสัย และล้ำลึก ซึ่ง IMAX คือคำตอบเดียวหากต้องการชมหนังเรื่องนี้แล้วได้อรรถรสที่ครบถ้วน

Interstellar

ครึ่งเรื่องแรกของหนังคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมและชัดเจนในการนำเสนอมากๆ โดยมีปมดราม่าสอดแทรกเข้ามา ที่ตีแผ่สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ได้อย่างดี และตั้งคำถามว่ามนุษย์เรากระทำด้วยเจตจำนงส่วนตัวหรือกระทำเพื่อส่วมรวม และอะไรคือสิ่งที่เรียกว่าความถูกต้อง ความยุติธรรม รวมถึงมนุษยธรรม ทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาตามลำดับขั้นได้อย่างลงตัว

เมื่อเรื่องงวดเข้ามาทุกขณะ และทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย หนังกลับเริ่มแปรเปลี่ยนจากชัดเจนมาสู่ความคลุมเครือ ถึงประเด็นหลักจะยังอยู่ครบแต่พลังการนำเสนอที่คมคายเมื่อครึ่งแรกกลับหายไป เหมือนว่าโนแลนมีไอเดียเริ่มต้นในการสร้างงานที่ดีแต่กลับไม่สามารถต่อเติมจินตนาการไปสู่บทสรุปที่น่าพอใจได้

Interstellar จึงมีบทสรุปที่ชวนงงงวย หาทางออกให้กับทุกตัวละครและกลับพาคนดูตกไปในหลุมดำที่ไม่อาจหาคำตอบที่ชัดเจนได้ มันเป็นความสำเร็จในการนำเสนอหนังที่เล่าเรื่องราวการเดินทางข้ามจักรวาล แต่ล้มเหลวในแง่ของการสื่อสาร เหมือนกับในหนังที่นักสำรวจไม่สามารถส่งข้อมูลมากยังโลกได้ โนแลนหลงลืมจนทำให้หนังมีความคับข้องในตัวเอง เพราะในเมื่อโจทย์ของหนังเปิดพื้นที่ของจินตนาการได้ไร้ขีดจำกัด แต่กลับผูกหมัดตัวเองอยู่กับคำว่าไซไฟ แต่โดยเนื้อแท้ Interstellar คือ แฟนตาซี!

อย่างไรก็ตามน่าชื่นชมกับการกระทำของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่พาคนดูไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้สำเร็จ โดยรวมมันเป็นหนังที่ดีเลยทีเดียว!

Interstellar 3/5

โดย @Chamanz13  http://cmzmovie.com

http://cmzmovie.com