Stand by Me Doraemon : จากวันแรกถึงวันลา

Home / วิจารณ์หนัง / Stand by Me Doraemon : จากวันแรกถึงวันลา

DRM-4.jpg.aspx_

ตัวผู้เขียนเองก็เคยเป็นเช่นเด็กค่อนโลก ที่โตมากับเจ้าหุ่นแมวไร้หู โดราเอมอน ถึงจะไม่ได้ถึงขั้นสมัครเป็นสาวกเดนตาย มีหนังสือครบทุกเล่ม จำของวิเศษในกระเป๋าได้แทบทุกสิ่งอะไรขนาดนั้น แต่ Stand by Me Doraemon เรื่องนี้ ก็ผลักผู้เขียนลงลิ้นชักโต๊ะ แล้วพานั่งไทม์แมชชีนย้อนวัยไปได้อย่างน่าประทับใจ

คงไม่ต้องเล่าอะไรยืดยาวนัก สำหรับ Stand by Me Doraemon หรือ โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป ที่คัดสรร 7 ตอนจากฉบับการ์ตูน มาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็น 1 เรื่องถ้วน โดยเริ่มจากตอนที่ โดราเอมอน โผล่หัวเกลี้ยงๆ ออกจากลิ้นชักโต๊ะ ทำให้โนบิตะถึงกับเหวอหน้าเสีย! (ส่วนตอนอื่นๆ เพื่อไม่เป็นการสปอยล์ ขออุ๊บอิ๊บไม่บอกละกัน)

ในฐานะที่มองการ์ตูน โดราเอมอน ระดับผ่านตา มิใช่ในฐานะแฟนคลับ Stand by Me Doraemon ก็ยังคงอยู่ในระดับงานคุณภาพ ที่คนเลยวัยเด็กมาแล้วก็ยังหลงใหล ทั้งความชาญฉลาดในการใช้รูปแบบของสามมิติ ที่ช่วยสร้างความสมจริง แม้จะไม่เลอเลิศแบบฮอลลีวูดหรือปราสาทมิกกี้เม้าส์สไตล์ แต่มันกลับมีข้อดีที่การเคารพและคงกลิ่นอายลายเส้นต้นฉบับไว้ให้หายคิดถึง ซึ่งนั่นเมื่อผนวกกับการเลือกตอนทั้ง 7 มาเรียงร้อยอย่างลงตัว ไม่เวิ่นออกทะเลในประเด็นที่ไม่จำเป็น จนทำให้คนดูสามารถรอินไปตามเรื่องราวที่เน้นดราม่า ทั้งชวนยิ้ม ให้กำลังใจ (หรืออาจไปถึงขั้นน้ำตาแตกเอาได้) หาใช่เถิดเทิงเอาสนุกเพียวๆ แบบที่ โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ เคยทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าแต่ประการใด

Stand by Me Doraemon

เรากำลังพยายามทำปัจจุบันเพื่ออนาคตดีๆ หรือชิลล์ๆ ไปวันๆ แล้วช่างมันวันข้างหน้า

หากลองเอาผ้าคลุมกาลเวลาครอบหัว ลดอายุตัวเองไปมองในสายตาเด็กๆ Stand by Me Doraemon ก็สามารถมอบความบันเทิงให้เพลิดเพลินเจริญใจ ได้แบบไร้พิษภัย แต่หากมองในสายตาผู้ใหญ่ โนบิตะและโดราเอมอน ก็ยังเป็นตัวสะท้อนถึงความมุมานะ พยายาม และกระทุ้งให้เราๆ กลับมาคิดว่า  เรากำลังพยายามทำปัจจุบัน เพื่ออนาคตดีๆ หรือชิลล์ๆ ไปวันๆ แล้วช่างมันวันข้างหน้า เหมือนที่โนบิตะต้องช็อกเมื่อรู้ความจริงมาแล้วกันแน่

ถึงแม้  Stand by Me Doraemon จะดำเนินเรื่องไปแบบเถรตรง ชนิดที่แฟนๆ คงต้องรู้อยู่แล้วเพียงใด  แต่การได้เห็นลายเส้นขาวดำคลาสิคในความทรงจำนั้น มาโลดแล่นอยู่บนจอภาพยนตร์แบบสมจริง มากขึ้นแบบนี้ ตัวผู้เขียนก็อดจะประทับใจไม่ได้ และสำหรับแฟนๆ ก็คงจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

เรื่องนี้ให้ 8.5 /10 ครับ
Lecter.