Black & White: The Dawn of Justice : ไวรัสที่ไม่ออกฤทธิ์

Home / วิจารณ์หนัง / Black & White: The Dawn of Justice : ไวรัสที่ไม่ออกฤทธิ์

Black & White: The Dawn of Justice

เห็นกันตั้งแต่หน้าหนัง ว่าจะบรรจุความอึกทึกครึกโครมไว้อย่างไม่ยั้ง สำหรับ Black & White: The Dawn of Justice แถมยังจั่วหัวไว้เสียดิบดี ถึงการเกี่ยวพันกับประเด็นซีเรียสอย่าง เชื้อไวรัสที่ฆ่าคนได้อีกต่างหาก สร้างความมึนตึ้บตั้งแต่ก่อนจะได้ดูว่า เอ๊ะ หนังแอ็คชั่นสไตล์ฮ่องกงแบบนี้ จะถ่ายทอดทั้งหมดนี้ได้อย่างไร และเมื่อได้ชมจนจบแล้ว ก็พบว่าหนังไวรัสเรื่องนี้ จะไม่ได้แผลงฤทธิ์ร้ายแรงอย่างที่หวังซะแล้ว

Black & White: The Dawn of Justice เป็นเรื่องราวของ อู๋หยิงเชียง นายตำรวจบ้าระห่ำตัวพ่อ ที่ใครๆ ก็ยกให้เป็นฮีโร่จากวีกรรมหยุดผู้ก่อการร้ายบนเครื่องบิน แต่ครั้งนี้เขาต้องเจองานช้างกว่าเดิม เมื่อจู่ๆ ก็เกิดระเบิดขึ้นทั่วเมือง ทำให้เมืองถูกปิดตายไม่มีทางออก เขา(จำ)ต้องร่วมมือกับ เฉินเจิน ตำรวจกวนบาทา เพื่อสืบหาที่มาที่ไปของเหตุการณ์นี้ ก่อนจะพบว่ามันเป็นจุดเริ่มต้น แผนโฉดต่อมาของโจรใหญ่คือ ขโมยจรวดมิสไซล์ที่บรรจุอาวุธชีวภาพ มาล้างบางเมืองเสียให้ราบ

ตั้งแต่เริ่มเรื่องที่ Black & White: The Dawn of Justice จะเอนเอียงไปในทิศทางคู่หูคู่ฮาแบบเต็มสูบ เพราะบรรดาตัวประกอบติงต๊องท่าทางไม่เต็ม ก็โผล่กันออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องยอมรับว่ามันให้ความบันเทิง เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร แม้จะขัดหูขัดตากับเทคนิคด้านภาพ ในระดับใกล้เคียงหนังกำลังภายใน ไปบ้างก็เถอะนะ

bw

เหมือนเชื้อไวรัส ที่ไม่ค่อยจะออกฤทธิ์ โดนวัคซีนไปนิดๆ ก็กร่อยสลายหายไป

แต่ถึงกระนั้นเมื่อเรื่องเริ่มซีเรียสขึ้นเรื่อยๆ พร้อมฉากที่เริ่มเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น จากแค่ ตำรวจคู่กวนโอ๊ย 2 นาย บานปลายกลายเป็นห้องประชุมลับระดับประเทศ ความสัมพันธ์ต่างๆ ก็เริ่มผุดขึ้นมา โยงใยตัวละครที่โผล่มาอย่างละนิดละหน่อยเข้าด้วยกันแบบคนดูตั้งตัวแทบไม่ทัน อีกทั้งหนังยังดำเนินไปตามสูตรที่เห็นกันดาษดื่น ทำให้ความดราม่าที่หนังพยายามจะบิวท์เพิ่ม เป็นดังกระสุนด้านไปเสียฉิบ

หากมองข้ามจุดที่หนังพยายามจะสร้าง “ดราม่า” ออกไป แล้วหันมาสนใจที่ “แอ็คชั่น” เพียงอย่างเดียว ก็ต้องนับว่า 2 คู่หู (และนายตัวประกอบที่อยู่ดีๆ ก็สำคัญขึ้นมาเฉยเลย) ก็พร้อมเสิร์ฟความมันส์ สาดกระสุน พุ่งเข้าชนแบบได้ใจสาวกลีลาดุเด็ดเผ็ดมันแบบฮ่องกง อย่างที่กล่าวไป นั่นแทบจะเป็นความดีงามทั้งหมดแล้วสำหรับหนังเรื่องนี้ ที่ 2 ตำรวจมาแก้ปัญหาเอามันส์ล้วนๆ แบบเบาสมองสุดๆ เหมือนเชื้อไวรัส ที่ไม่ค่อยจะออกฤทธิ์ โดนวัคซีนไปนิดๆ ก็กร่อยสลายหายไป

เรื่องนี้ให้ 6.5 / 10 ครับ

Lecter.

———————