Laggies : งูที่ขอเวลาลอกคราบ

Home / วิจารณ์หนัง / Laggies : งูที่ขอเวลาลอกคราบ

XXX LAGGIES-MOV-JY-2345-.JPG A ENT

ว่ากันว่า คนที่มีลักษณะหรือความต้องการคล้ายกัน มักจะมีแรงดึงดูดซึ่งกันและกันเสมอ และเมื่อคนสับสนและหวาดกลัว ต่างถูกดึงเข้าหากัน จึงไม่พ้นการทวีคูณ ให้มานึกใคร่ครวญยิ่งกว่าเดิม อย่างทีี่สองสาวใน Laggies ต่างก็กังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิด เสียจนทำให้ชีวิตไปไม่ถึงไหนซะที

Laggies ถ่ายทอดเรื่องราวของ เมแกน สาวดีกรีปริญญาโท ที่คบกับแฟนและสรวลเสเฮฮากับแก๊งเพื่อนสาว มาตั้งแต่มัธยม แต่เธอก็ได้ช่วยงานต๋อกต๋อยกับพ่อ ทำให้ชีวิตไม่มีอะไรเป็ํนหลักแหล่ง จนเมื่อแฟนหนุ่มขอแต่งงาน เธอกับเหวอรับประทาน และเผ่นแน่บมาขออาศัยอยู่กับ แอนนิก้า สาวมัธยมวัยกวนโอ๊ย ที่อาศัยอยู่กับพ่อ ในขณะที่เมแกนนั้น ก็ไม่อยากจะเผชิญหน้ากับอนาคต แอนนิก้า ก็เซ็งเต็มทนกับชีวิตกล้าๆ กลัวๆ ของเธอ

คงต้องยอมรับกันแบบหน้าด้านๆ ก่อนว่า เรากำลังจะมองหนังที่ออกจะผู้หญิ๊งผู้หญิง เรื่องนี้ ในสายตาของมาตรฐานชายไทยคนหนึ่ง ที่บางครั้งก็ไม่เข้าใจอินเนอร์ของเพศแม่มากนัก ซึ่งอาจทำให้ออกอาการไม่เคลียร์ในหลายๆ จุด การตัดสินใจชวนงงๆ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครหญิงทั้งสองแบบอธิบายไม่ชัดเจนนัก แต่ถึงกระนั้นความตลกขบขัน และบุคลิกร่าเริงสดใสที่ทั้งคู่ และตัวละครอื่นๆ มอบให้ มันก็เป็นเครื่องเรียกรอยยิ้ม ให้ขยับเหงือกกันได้แบบเพลินๆ เรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ แบบไม่มีจุดพีคให้ต้องตื่นเต้นกันแต่อย่างใด

ความน่าสนใจของหนังที่ออกจะฟีลกู้ดเรื่องนี้ ถูกย้ำหนักแน่นหลายต่อหลายครั้ง ถึงความไม่พอใจในช่วงเวลาและวัยของตัวเอง ฝั่ง แอนนิก้า ที่รู้สึกอยากหลุดจากกรอบของพ่อของเธอ และสามารถทำอะไรตามใจแบบผู้ใหญ่ได้เสียที เมื่อเด็กสาวขาดแม่ การเข้ามาของเมแกน จึงแทบจะชดเชยจุดนั้นได้เป็นอย่างดี เธอเป็นทั้งเพื่อน พี่สาว และที่ปรึกษาตามประสาสาวๆ แบบที่เด็กคนหนึ่งคงต้องการมาตลอด ฝั่ง เมแกน เองก็เริ่มเห็นภาพของ “ครอบครัว” และ “ความรัก” ได้เป็นรูปธรรมชุดเจนขึ้น และได้ลองพักเบรกมาใช้ชีวิตตามประสาเด็กโข่งสมใจอยาก

 

พวกเธอไม่ได้เป็น ฉลาม หรือ เต่า สองสาวคืองู ที่ขอเวลาลอกคราบ 

เมแกน ที่หวาดกลัวซะเหลือเกิน กับอนาคตข้างหน้า จึงได้ แอนนิต้า เป็นดังคันเร่งชนิดเหยียบมิด ว่าบางครั้งการที่เธอหลงใหลวิถีของเด็็กๆ อาจเพราะไม่ใช่มันสบาย ไม่ต้องทำอะไร แต่มันคือการสามารถทำตามความรู้สึกจากใจปรารถนาได้จริงๆ มากกว่า (ซึ่งนั่นรวมถึงบิดาของสาวน้อยด้วย) ในทางกลับกัน แอนนิต้า เอง ก็ได้เมแกนช่วยผลักเบาๆ ให้เดินไปข้างหน้า และกล้าตัดสินใจแบบที่ผู้ใหญ่เขาจะทำกันเสียที

ในการสัมมนาอาชีพในเรื่อง มีการเปรียบเปรยว่าตัวคุณเหมือนสัตว์ชนิดใด ฉลามที่ต้องทะยานไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูง หรือ เต่าต้วมเตี้ยมที่แทนความช้าเหลืออด สองสาวเหมือนไม่ได้เป็นเช่นทั้งสองชนิดนั้น หากคืองูเซื่องๆ หน้าตาเจี๋ยมเจี๋ยม ที่ขอใช้เวลาสลัดคราบเก่าของตัวเองทิ้ง แล้วลืมมันไป ก่อนจะเลื้อยตรงดิ่งไปข้างหน้า

เริ่องนี้ให้ 7 / 10 ครับ

Lecter.

———————