The Woman in Black 2: Angel of Death : จงหลับตาลง ถ้าไม่อยากหลงกับหญิงชุดดำ

Home / วิจารณ์หนัง / The Woman in Black 2: Angel of Death : จงหลับตาลง ถ้าไม่อยากหลงกับหญิงชุดดำ

003

“ใครก็ตามที่เห็นหน้าเธอจะต้องพานพบความตาย จงหลับตาลงเสีย ถ้าไม่อยากเผชิญกับหญิงชุดดำ” คือนิยามรวบรัดที่ The Woman in Black 2: Angel of Death ยังคงใช้่ต่อยอดมาจนถึงภาค 2 ซึ่งหนังสยองขวัญเรื่องนี้เมื่อชมจบแล้ว นิยามดังกล่าวคงไม่ผิดอะไรเลย เพราะต้อดไม่ได้ ที่จะต้องหลับตาลงจริงๆ !!!

The Woman in Black 2: Angel of Death ภาคต่อความสยองของหญิงชุดดำ แห่งคฤหาสน์ อีล มาร์ช ที่ครั้งนี้ ครูสาว อีฟ พาร์กิ้นส์ ต้องร่วมมือครูใหญ่พาเด็กๆ กลุ่มหนึ่ง หลบหนีจากเมืองทีมีสภาพไม่ต่างอะไรกับสมรภูมิรบ มายังบ้านร้างกลางบึง ที่ตะหงิดๆ ว่าน่าจะมีอะไรไม่เข้าท่าอยู่ในนี้ แต่ด้วยสถานการณ์บีบบังคับ เธอและเด็กๆ จึงต้องอาศัยอยู่ที่นี่ชั่วคราว จน เอ็ดเวิร์ด เด็กเงียบขรึมคนหนึ่ง ประสบพบเจอกับอะไรบางอย่าง และความสยองที่เหมือนนรกมาเยือน ก็ค่อยๆ เริ่มขึ้น

หากมองในสายตาของคอหนังที่ผ่านหนังสยองขวัญ มานักต่อนัก The Woman in Black 2: Angel of Death ก็ดูจะมีประสิทธิภาพพอๆ กับเด็กสวมชุดผีเคาะประตูวันฮาโลวีน ที่ชวนตลกขบขันและน่ารำคาญ มากกว่าจะกรี๊ดลั่นหวาดกลัว ทั้งจังหวะการตัดต่อ เล่าเรื่อง และภาพทำนอง “คอยดูนะ เดี๋ยวตรงนี้ มีผีโผล่มาแหงๆ” นั้นชัดแจ้งเสียจนเตรียมสะดุ้งก่อนผีมาได้นับ 5 วิ มันจึงไม่ชวนเซอร์ไพรส์ใดๆ เมื่อรวมกับคอนเซ็ปน์ Woman in Black ที่เกือบทั้งเรื่อง หนักไปทาง Everything in Black ที่ทุกสิ่งตกอยู่ใต้ความมืดในระดับสาหัสจนต้องเพ่ง ทำให้ไม่รู้จะดูหรือสนใจอะไรจุดไหน และทำให้หนังค่อนเรื่องเหมือนอยู่ในความฝัน เลือนลางไม่ชัดเจน และหันไปสนใจป๊อปคอร์นในถังเสียยังดีกว่า

.

Woman in Black ที่เกือบทั้งเรื่อง หนักไปทาง Everything in Black

.

ในการผสมสีใดๆ สีดำคือสีที่มืดที่สุด และมักจะเป็นสีสุดท้าย ที่ได้หากคุณเทสีอะไรมั่วๆ มารวมกัน ชะตากรรมของตัวละครหลักๆ และภาพอดีตที่แสดงออกซ้ำแล้วซ้ำเล่า แบบน้ำหนักเบาโหวงของ The Woman in Black 2: Angel of Death ก็แสดงออกไม่ต่างอะไรจากจานสีสกปรกนี้นัก หากให้อดีตคาวเลือดที่เสียลูกไปของ อีฟ เป็นสีแดง ให้อดีตเสียพ่อแม่จากไฟสงครามของเอ็ดเวิร์ดเป็น สีเหลือง และให้อดีตที่เพื่อนจมน้ำตายของ นายทหารแฮร์รี่ เป็นสีน้ำเงิน แทนที่ทั้งหมดจะผนวกกัน และบังเกิดเรื่องราวเฉดสีใหม่ๆ ที่ชวนตื่นเต้น รวมถึงโยงใยกับเรื่องราวของ “หญิงชุดดำ” ในคฤหาสน์ตายซากอย่างมีชั้นเชิง มันกลับถูกเทแล้วเทเล่า ย้ำแล้วย้ำอีก จนไม่เกิดประโยชน์อันใด และทำให้เรื่องราวทั้งหมดผสมกันกลายเป็นสีดำมืด จมดิ่งสู่ความมืดมนที่ไม่น่าติดตามอีกต่อไป

ถึงแม้การคุมบรรยากาศโดยรวมของหญิงชุดดำภาคต่อนี้ จะยังคงรักษาความขมุกขมัว และเก่าแบบสยองได้ดีขนาดไหน แต่ด้วยความที่ตัวเรื่องราวหลักๆ นั้นมีเท่าหางอึ่ง อีกทั้งเรื่องราวลึกซึ้งของตัวละครที่มากมายเกินจำเป็น ยิ่งทำให้ The Woman in Black 2: Angel of Death คู่ควรกับนิยามที่กล่าวไว้ว่าทางที่ดีที่สุด ถ้าไม่อยากเผชิญหน้ากับหญิงชุดดำสุดเพลีย จงหลับตาของคุณลงเสีย แล้วก็นอนหลับไปเลย…

เรื่องนี้ให้ 6 / 10 ครับ

Lecter.

—————————