Kingsman: The Secret Service : สายลับเดอะเน็กซ์เจน

Home / วิจารณ์หนัง / Kingsman: The Secret Service : สายลับเดอะเน็กซ์เจน

Kingsman: The Secret Service

หากคุณผู้ชมกำลังมองหา “หนังสายลับ” ที่เป็นเรื่องของความเป็นความตาย ซีเรียสดุดัน พระเอกมาดหล่อเคร่งขรึม เต็มไปคำคมมัดใจสาว ตัวร้ายแผนการซับซ้อน สาวเซ็กซี่อวบอึ๋ม อะไรทำนองนั้นอยู่ล่ะก็ ขอเชิญโบกมือลาหนังเรื่องนี้ได้เลย เปล่าๆ เราไม่ได้ไล่คุณครับ เราพูดเรื่องจริง เพราะ Kingsman: The Secret Service ไม่ได้จะกดดันด้วยภารกิจสายลับตึงเครียดชวนลุ้น แต่มันจะทำให้ฮาก๊ากด้วยอารมณ์ขัน ชนิดแทบตกเก้าอี้!!

Kingsman: The Secret Service ถ่ายทอดเรื่องราวของ เอ็กซีี่ ไอ้หนุ่มพ่อตาย แม่มีสามีใหม่ไม่เอาอ่าว แต่ด้วยความที่เจนจัดมากฝีมือ ทั้งสมองและร่างกาย จึงถูกทาบทามโดยสายลับรุ่นเดอะ แฮร์รี่ ฮาร์ท  ให้มาเข้าคอร์สติวเข้ม เป็นสายลับคิงส์แมน เพื่อทำภารกิจในหน่วยงานลับ ในขณะเดียวกัน วาเลนไทน์ วายร้ายตัวเอ้ ผู้รักโลกใบนี้สุดๆ เลยคิดแผนกำจัดมนุษยชาติทิ้งซะโลกจะได้สวยๆ (เวรเอ๊ย!) งานนี้ มีเพียงองค์กรลับคิงส์แมนเท่านั้น ที่จะหยุดไอ้หมอนี่ได้!

ด้วยความที่ Kingsman: The Secret Service สร้างมาจากหนังสือการ์ตูน ผนวกกับการกุมบังเหียน ของผู้กำกับเกรียนได้โล่อย่าง แมทธิว วอห์น เจ้าของเดียวกับ Kick-Ass ทำให้หนังสายลับเรื่องนี้ อุดมไปด้วยลูกบ้าเต็มสูบ ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยแก๊งตัวละคร ที่แบนราบมิติเดียว ฝั่งไหนพระเอกฝั่งไหนผู้ร้าย นี่เห็นปุ๊บรู้เลย แต่ถึงกระนั้นตัวละครเหล่านี้ กลับเปี่ยมเสน่ห์ และส่งพลังออกมาได้อย่างท่วมท้น ในคาแร็คเตอร์ที่แตกต่างกัน ไล่มาตั้งแต่ แฮร์รี่ ฮาร์ท หล่อเนี้ยบนิ่ง เวลาบู๊ก็เหมือนแรมโบ้มาประทับทรง หรือ เอ็กซี่ หนุ่มหน้าใหม่ ยีบวนกวนบาทา แต่ก็จริงใจตรงไปตรงมา ไปจนถึง วาเลนไทน์ ตัวร้ายบ้านรวย ที่มีความคิดอำมหิตคับโลก แต่กลับกลัวเรื่องไม่เป็นเรื่องซะงั้น รวมถึงตัวละครอื่นๆ แวดล้อม ที่มีสไตล์เฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน

.

เหมือนใจหนึ่ง ก็เคารพและยอมทำตามเดิม

แต่อีกใจหนึ่งก็อยากฮิปสเตอร์ และตะโกนดังลั่นว่า หนังเรื่องนี้ไม่ทำอย่างนั้นหรอกเว้ย!

.

ซึ่งตัวละครที่เหมือนเหล่าแก๊งการ์ตูนนี้ คือจุดสำคัญที่พาจี้จุดขำ พามุขตลกแบบฉลาดๆ เล่นกับความคาดไม่ถึงของคนดูได้อย่างออกรส อีกทั้งฉากแอ็คชั่นที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี ทั้งการลำดับภาพ มุมกล้อง ดนตรีประกอบ และความเอะอะมะเทิ่งแบบไม่เกรงใจใคร (สปอยล์เล็กๆ จับตาดูฉากในโบสถ์ให้ดีๆ) ทำให้ทุกครั้งที่หนังจุดชนวนฉากเหล่านี้ขึ้นมา มันช่างเร้าอารมณ์อย่างได้ผล และแน่นอนว่าสามารถสนุกได้ตั้งแต่เด็กๆ เพราะถึงจะมีคนตายเป็นใบไม้ร่วงขนาดไหน แต่มันหาได้รุนแรงเลือดสาดแต่อย่างใด

ความดึงดูดและสนุกต่อเนื่องของ Kingsman: The Secret Service พวกนี้ ทำให้เราไม่ต้องไปสนใจความสมจริงอะไรมากมาย (แน่นอนว่า ไม่ค่อยมี) แต่มุ่งเน้นไปที่ความมันส์ และเอาใจช่วยตัวละครโดยเฉพาะเจ้าหน้าใหม่ อิ๊กซี่ ให้ผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ด้วยดี และแอบได้ลุ้นเล็กๆ ว่าจะงัดกลเม็ดเด็ดพราย ตามสไตล์หนังสายลับอุปกรณ์สุดล้ำ ยิบยับเยอะแยะเต็มไปหมด

อีกทั้ง Kingsman: The Secret Service ยังจิกกัดขนบหนังสายลับที่ใครๆก็ต้องมี ดังที่กล่าวไปตั้งแต่ต้น ด้วยการล้อเลียนแขวะใส่แบบตรงไปตรงมา เหมือนใจหนึ่งก็เคารพและยอมทำตามเดิม แต่อีกใจหนึ่งก็อยากฮิปสเตอร์ และตะโกนดังลั่นว่า หนังเรื่องนี้ไม่ทำอย่างนั้นหรอกเว้ย! ได้อย่างสนุกมือ

หากคุณผู้ชมกำลังมองหา “หนังสายลับ” ซีเรียสดุดัน สำรวจประเด็นเข้มข้นอยู่ล่ะก็ โบกมือลาไปได้เลย เพราะหนังเรื่องนี้ คือโปรแกรมฝึกสายลับเดอะเน็กซ์เจน กับภารกิจกู้โลกที่เต็มไปด้วยความเกรียน ฮา บ้า และบันเทิงแบบหงายเงิบ…

เรื่องนี้ให้ 8.5 / 10 ครับ

Lecter.

——————————