Penguins of Madagascar : กลิ้งไว้สิ ลูกพี่สอนไว้

Home / วิจารณ์หนัง / Penguins of Madagascar : กลิ้งไว้สิ ลูกพี่สอนไว้

Penguins of Madagascar

ขอออกตัวล้อฟรีตั้งแต่ตรงนี้เลยครับ ว่าไม่ได้เป็นแฟนคลับ ก๊วนสัตว์จิตป่วนมาดากัสการ์ภาคก่อนๆ สักเท่าไหร่นัก เคยสนิทชิดเชื้อมากที่สุดเพียงแค่ดูภาคเดียว ด้วยเห็นว่ามันคงไม่มีเนื้อหาสาระอะไร และออกจะน่าเบื่ออยู่ในที ดังนั้นสำหรับตัวหนังภาคแยกอย่าง Penguins of Madagascar ที่เห็นปุ๊บก็รู้ว่าสร้างมาเพื่อเอาใจฐานแฟนคลับเรื่องนี้ (ซึ่งแน่นอนว่าน่าจะชอบ) เราขอเอนเอียงพูดถึงการชมในมุมนั้นแทน

Penguins of Madagascar พาย้อนเวลา ไปรู้จักที่มาที่ไปของเหล่าเพนกวินรั่วป่วงทั้ง 4 ที่โปรดปรานการทำตัวเป็นสายลับ ทั้ง สคิปเปอร์ โควัลสกี้ ริโก้ และไพรเวท กับภารกิจครั้งใหม่ ที่จับผลัดจับผลูร่วมมือกับองค์กรสายลับมือโปร นอร์ธ วินด์ เพื่อหยุดยั้ง ดร.ออคทาเวียส วายร้ายตัวเอ้ที่มีแผนป่วนโลก และนำอันตรายขีดสุดมาสู่มวลมหาประชาเพนกวินตัวกลมทั้งหลาย

คุณผู้ปกครองโปรดระวังไว้ครับ เพราะ Penguins of Madagascar จะมีผลต่อบุตรหลานของท่านอย่างแน่นอน เปล่า..มันไร้ซึ่งพิษภัยหรือเรื่องไม่เหมาะควร แต่มันน่ารักน่าเลิฟ เสียจนเด็กๆ แทบทุกคนต้องหลงรัก (อืม..รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย) ทำให้คุณต้องยอมควักตังค์จ่ายค่าตั๋วจนได้ ด้วยการออกแบบบรรดาตัวละคร ให้มีเอกลักษณ์และนิสัยสุดขั้วเฉพาะตัวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเจ้าปัญญาแต่แอบติงต๊อง ไปจนถึงรับประทานทุกอย่าง และสามารถพ่นอะไรออกมาก็ได้ ตั้งแต่ปลาเป็นๆ ขนมชีสทอด ไปจนถึงระเบิดประทัด!! ซึ่งนั่นล้วนน่าดึงดูดอยู่ไม่เบา

.

น่ารักแบบเพนกวินอ้วน หาได้สนุกป่วนแบบสายลับ

.

รวมไปถึงรูปลักษณ์ภายนอก ที่ขายความน่ารัก (และน่าถีบ) ของทุกๆตัวละคร หนังเรื่องนี้จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จด้านภาพ อย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ดี เราไม่ต้องมองหาเหตุผลหรือความสมจริงอะไรจากหนังเรื่องนี้เลย จะเป็นการดีที่สุด ถึงแก๊งเพนกวินจะอยู่ใต้พล็อตเรื่องสายลับ แต่นี่ไม่ใช่ทางเลิอกของคอหนังสายลับประเด็นเข้มข้น หรือแอนิเมชั่นโศกซึ้งประทับใจ อะไรประเภทนั้นแน่นอน ผองเพื่อนเพนกวิน ทำหน้าที่เดียวของมันคือ ชักจูงให้คุณหัวเราะบันเทิงเริงใจเพียงแค่นั้น ถึงภาพจะดีตามมาตรฐาน แต่เรื่องราวก็ดำเนินไปตามสูตร แบนราบคาดเดาได้ง่ายๆ (หลายๆครั้งก็ออกแนวแถ!) ตั้งแต่วินาทีแรกยันสุดท้าย ไร้ซึ่งเซอร์ไพรส์ให้ตื่นเต้น เพราะมันน่ารักแบบเพนกวินอ้วน หาได้สนุกป่วนแบบสายลับแต่อย่างใด

ด้วยความที่หนังมุ่งไปทางการ์ตูนเอาฮาแบบเต็มตัว ทำให้ครึ่งเรื่องแรกออกจะชวนง่วงไปบ้าง ก่อนกราฟจะค่อยๆ พุ่งขึ้นสนุกและมีประเด็นชัดเจน จับต้องได้ในครึ่งเรื่องหลัง ถึงแม้จะมีการตั้งคำถามเรื่องการยอมรับตัวตน ความโหยหาการยอมรับ วุฒิภาวะ และแอบแซวระบบรับน้องอยู่กลายๆ (แน่นอนความเซ็งและซวย ตกไปอยู่ที่ไพรเวท) แต่มันก็แตะเพียงผิวเผิน ตึงเครียดและผ่อนคลายโดยง่ายๆ ลื่นๆ สบายๆ เหมือนเพนกวินไถลไปบนผืนน้ำแข็ง

หลังจากเคยสบประมาทว่า ก๊วนมาดากัสการ์ คงไม่มีเนื้อหาสาระอะไร ซึ่งนั่นก็เห็นจะจริง แต่ถ้าวันไหนเครียด วันไหนที่เป็นวันห่วยแตก การตีตั๋วเข้าไปดู Penguins of Madagascar ไปดูเจ้านกอ้วนทั้ง 4 กลิ้งไปกลิ้งมา เน้นขำตามขนบเดิมๆ กับแนวทางของหนังลูกพี่มาดากัสการ์เคยทำไว้ ก็ช่วยให้บันเทิงผ่อนคลายได้ โดยไม่ต้องถือสาหาความอะไรมากมาย

เรื่องนี้ให้ 7 / 10 ครับ

Lecter.

—————————–