Run All Night : รักเพื่อนให้ผูก รักลูกให้ยิง

Home / วิจารณ์หนัง / Run All Night : รักเพื่อนให้ผูก รักลูกให้ยิง

Run All night

เมื่อแรกได้ยินว่าลุง เลียม นีสัน จะมาจับปืนปกป้องลูก (อีกแล้ว) ใน Run All Night ก็อดจะเซ็งจิตไม่ได้ กับบทบาทเดิมๆ แนวทางเดิมๆ ที่ลุงเล่นแล้วเล่นอีก และแอบกลัวอยู่กลายๆ ว่าเหล้าเก่าในขวดใหม่เรื่องนี้ จะล้มระเนระนาด เหมือน Taken 3 ที่มีภาคต่อเสียจนบอบช้ำหรือเปล่า

Run All Night ถ่ายทอดเรื่องราวของ จิมมี่ อดีตนักฆ่าตัวเอ้ ที่เคยทำงานให้กับ ชอว์น แม็กไกวร์ ผู้เป็นทั้งเจ้านายและเพื่อน แต่ความเฮงซวยก็เข้ามาในชีวิตที่วางมือแล้ว เมื่อ แดนนี่ ลูกชายของ ชอว์น ดันมีเป้าสังหารเป็น ไมค์ ลูกชายของ จิมมี่ (ไม่งงนะ) เมื่อสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต จิมมี่ เลยจัดการเป่ากบาลแดนนี่เสียเป็นรู เจ้านายเก่าเลยโมโหโกรธา ตัดขาดความสัมพันธ์ และหมายล่าชีวิตพ่อลูกคู่นี้ให้ได้

เหล้าเก่าในขวดใหม่ ถึงขวดสวยฉลาดอลังการขนาดไหน รสชาติมันก็เหมือนเดิม Run All Night ไม่ต่างอะไรกับการแยกร่างแฟรนไชส์ Taken ตามที่คาดไว้ เพียงแต่เพิ่มความดุดัน ดิบเถื่อน ทะลึ่งตึงตัง มากขึ้นตามประสาแมนๆ คุยกัน ทั้งจากฝ่ายพ่อและลูกชาย (ใน Taken พ่อเลียม นีสัน มีลูกสาว) โอบล้อมไปด้วยความเอะอะมะเทิ่งของเสียงก่นด่า เสียงปืน และรถชนโครมครามในระดับโปรดักชั่นที่ใหญ่เอาการ ถึงแม้ช่วงแรกจะน่างัวเงีย กว่าจะเข้าเรื่องจริงๆจังๆ ก็ค่อนไป 1/3 เรื่อง แต่หลังจากนั้นป็นต้นมา ก็ตอบโจทย์ในแง่ความตื่นเต้นสไตล์หนังแอ็คชั่น ได้เต็มรูปแบบ

ทั้งฝ่าย จิมมี่ และ ชอว์น ต่างก็มีลูกชายที่ขาดการอบรมบ่มนิสัยทั้งคู่ และหนังก็พยายามจะปูเรื่องราวดราม่าความสัมพันธ์ที่ใกล้เหมือนไกลนี้อยู่ตลอด แต่ก็อย่างว่าแหละครับคุณผู้ชม ความพยายามมากไปบางครั้งก็กลายเป็นฝืน และดูกระท่อนกระแท่นชอบกล จนแทบจะกลายเป็นส่วนเกิน จนน่าตัดส่วนนี้ออกไปเหลือเพียงเรื่องราวหลวมๆ แล้วตั้งหน้าตั้งตาบู๊ล้างผลาญไปเลย ให้รู้แล้วรู้รอด

.

เหล่าตัวละครที่มีบุคลิกแบนเป็นกระดาษเอสี่เหล่านี้ เมื่อเฮโลมาเจอกัน

ก็เหมือนกระดาษขาวๆ ปึกหนา มันดูตื่นเต้นขึ้นมาก็ต่อเมื่อมีใครไปจุดไฟเผา

.

ความแค้นที่เกิดความรัก ดูจะเป็นส่วนสำคัญ ที่จุดชนวนความขัดแย้งใน Run All Night ฝ่ายหนึ่งก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ เพราะรักลูกที่พึ่งหัวทะลุตายไป โดยละทิ้งมิตรภาพฉันเพื่อนรุ่นใหญมีให้กันมานานมากๆ ดังที่เห็นได้ตอนต้น ยังกับไม่เคยรู้จักกัน อีกฝ่ายก็รัก และปกป้องลูกแบบสุดโต่ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้แทบไม่เคยใยดี แถมคุณพ่อทั้งสองก็แทบไม่ฟังเสียงและความคิดของลูกเลยเสียด้วยซ้ำ เหล่าตัวละครที่มีบุคลิกแบนเป็นกระดาษเอสี่เหล่านี้ เมื่อเฮโลมาเจอกัน ก็เหมือนกระดาษขาวๆ ปึกหนา มันดูตื่นเต้นขึ้นมาก็ต่อเมื่อมีใครไปจุดไฟเผา โชว์ฉากแอ็คชั่นที่เป็นแค่เปลือกนอกออกมาให้ได้ดู

Run All Night อาจไม่ประสบความสำเร็จนัก ด้านดราม่าและความน่าสนใจในเรื่องราวที่สร้างขึ้น แต่คอหนังแอ็คชั่น เน้นความเสียงดังยิงเปรี้ยงปร้าง ออกหมัดตั๊นจมูก ก็นับว่าคุ้มค่าพอไหว เพราะการเอาตัวรอดตลอดคืนนี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่า ความรักเพื่อนที่ดูผูกพันกันไว้แนบแน่น แต่เมื่อเกิดเรื่องกับลูกที่พ่อไม่ค่อยจะได้ใส่ใจชีวิต กลับทิ้งมิตรภาพเสียเกลี้ยง แล้วหันมายิงกันซะงั้น

เรื่องนี้ให้ 7/10 ครับ

Lecter.

ป.ล. เห็นลุง เลียม นีสัน รับบทแนวซ้ำๆกัน ไม่เลิกราแบบนี้ กลับทำให้รู้สึกอยากเห็นความบ้าๆบวมๆ ใน A Million Ways to Die in the West แบบนั้นอีกไปเสียฉิบ

————————————-