2538 อัลเทอร์มาจีบ : ไดอารี่เก่าของคนแก่

Home / วิจารณ์หนัง / 2538 อัลเทอร์มาจีบ : ไดอารี่เก่าของคนแก่

003

ขออภัยคุณผู้อ่าน แต่ต้องขอสารภาพด้วยความอ่อนวัยวุฒิ ตั้งแต่บรรทัดแรกนี้เลยว่า ในปี พ.ศ. 2538 นั้น ผู้เขียนมีอายุราวๆ 4 ขวบครึ่ง กึ่งๆ จะโตมาในยุคปลายของเทปเพลงแล้ว จึงแทบไม่มีความทรงจำว่าขณะนั้น อะไรฮอตอะไรฮิตอยู่สักกะพีก ดังนั้นเราจะไม่กล่าวอ้างอิงถึงความถูกต้องของยุคสมัยอะไรทำนองนั้น แต่จะว่าถึงความเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ และแก่นสารของมัน ในสายตาของวัยที่คุ้นชินกับ เอ็มเอสเอ็น มากกว่า เพจเจอร์ กันนะครับ

2538 อัลเทอร์มาจีบ ว่าด้วยเรื่องของ ก้อง เด็กหนุ่มในยุคปัจจุบัน ที่พ่อแม่ทีเรื่องล้งเล้งในครัวเรือนกันประจำ ก้อง บังเอิญไปเจอเพจเจอร์เก่า พร้อมเบาะแสบางอย่างของ ส้ม ผู้หญิงที่มีแววว่าเป็นกิ๊กเก่าของพ่อ จนบุญพาวาสนาส่งฝนกระหน่ำฟ้าผ่าเปรี้ยง ทำให้ก้องที่บังเอิญอยู่ในตู้โทรศัพท์หน้าบ้าน ย้อนเวลามายังปี 2538 และได้พบเจอพ่อและแม่ในวัยรุ่น และแน่นอนได้จ๊ะเอ๋กับ ส้ม ผู้หญิงเจ้าปัญหาคนนั้นเข้าอย่างจัง ก้องจึงจัดการตัดไฟแต่ต้นลม พยายามกีดกันส้มออกไปจากชีวิตรักของพ่อแม่ แต่ด้วยความใกล้ชิดสนิทสนม อะไรๆก็อาจจะกำลังเปลี่ยนไป

หากมองด้วยสายตาของคนที่ไม่ทันความอินเทรนด์ในยุคนั้น การเข้าสู่ยุคของ 2538 อัลเทอร์มาจีบ ทำให้ตกอยู่ในชะตากรรมคล้ายๆกับตัวพระเอก ที่ต้องไปทำความรู้จักอะไรต่อมิอะไร ที่เห็นแล้วดูประหลาดพิลึกจากชีวิตปกติไปพร้อมๆ กัน ในแง่ดีคือมันทำให้เราได้เปิดมุมมองใหม่ๆ เห็นขนบการจีบหญิง ความนิยม และวัตถุที่เหมือนจะรู้จักแต่ไม่มักคุ้นอีกครั้ง แต่ในทางกลับกัน เราไม่รู้สึกร่วมถึงเสน่ห์ความลุ่มลึก เชื่องช้า กินใจ หรือความ “คูล” ของบรรดาเพลง ของเล่น และวิถีชีวิตในยุคนั้น ที่หนังพยายามจะสื่อสักเท่าไหร่ นัยหนึ่งอาจเพราะเราไม่ได้รู้จักมันดีพอ อีกนัยหนึ่งเพราะมันถูกใส่มาทื่อๆ เถรตรง เยอะแยะเสียจนเกินความจำเป็นต่อเรื่องราว จนมีสภาพเหมือนมองหน้าจอสมาร์ทโฟน ที่เต็มไปด้วยแอฟพลิเคชั่นรกรุงรัง ที่โหลดมาก็ไม่เคยใช้ประโยชน์เต็มไปหมด

2538 อัลเทอร์มาจีบ

แน่นอนว่า 2538 อัลเทอร์มาจีบ ส่งกลิ่นโหยหาอดีตอย่างรุนแรง ซึ่งกับกลุ่มผู้ชมที่ทันใช้ คงได้มีโมเม้นต์ของความคิดถึงเกิดขึ้นในใจไม่มากก็น้อย แต่ก็อย่างที่กล่าวไป เรากำลังมองในมุมของคนไม่มักคุ้นกับยุคนั้น ภาพสังคมปี 2538 ที่ถูกขับเน้นให้เป็นมีความแฟนตาซี อาทิ โอเปอร์เรเตอร์สาว ในดินแดนขาวโอโม่เหมือนสรวงสวรรค์ หรือปรากฏการณ์ฟ้าแลบฟ้าร้อง และการย้อนเวลาที่มาได้เหมือนอาหารตามสั่ง ทั้งที่ในตอนแรกทำทีจริงจังด้วยการอัญเชิญทฤษฎีนักวิทยาศาสตร์ผมฟู ยิ่งทำให้รู้สึกเดินทางหลุดไปอยู่โลกอื่นไกล และสัมผัสความสมจริงได้ในระดับใกล้เคียงการ์ตูน

แต่อย่าพึ่งหน้าบูดเบี้ยวเซ็งจิตแบบนั้นครับคุณผู้อ่าน ถึงเราจะสัมผัสตรรกะอะไรไม่ค่อยจะได้นัก แต่หนังเรื่องนี้ก็เข้าข่ายหนังบันเทิงได้อย่างไม่เคอะเขิน หากไม่ถือสาหาความอะไร เชื่อว่าทุกเพศทุกวัยก็ต้องหัวเราะไปกับมันได้ จากมุขตลกรายทาง ที่ยิงมาฮาบ้างแป้กบ้างตามอัตภาพ และจะเข้าขั้นทีเดียว หากตัดส่วนเกินจี้จุดรำคาญอย่างแก๊งพี่วินปากซอย ที่ถูกจับใส่มาเหมือนพยายามสร้างสีสัน แต่นั่นกลับส่งผลเสียอย่างเห็นได้ชัด นำไปสู่ความไม่เข้ากัน และถลำลึกสู่ความเป็นคลิปยูทูปชวนขำ กดไลค์ และก็ลืมๆ มันไปดูคลิปอื่นต่อ อะไรประมาณนั้น

.

คล้ายเจอไดอารี่เก่าของคนแก่ ฉันส่งกลอนรักให้เธอ เธอส่งประโยคหวานซึ้งให้ฉัน

และอ่านมันจนจบเล่มได้ โดยไม่ต้องไปเข้าใจหรอกว่า

จะประดิษฐ์ถ้อยคำยังไงให้สัมผัสคล้องจอง

.

หนังเปิดประเด็นในเชิงเปรียบเทียบที่่ควรไปต่อได้ ทั้งความสัมพันธ์ของวัยรุ่นและผู้ใหญ่ การสื่อสารด้วยตัวอักษรและการพบหน้า ดนตรีทางเลือกและกระแสหลัก ถ้อยคำภาษาของวัยรุ่นต่างยุคสมัย ซึ่งการจั่วหัวไว้หลากหลายเช่นนี้ ด้วยข้อจำกัดของเวลา ทำให้ไปไม่สุดในประเด็นใดประเด็นหนึ่ง แต่เลือกเหมารวมๆ และเทศูนย์กลางของเรื่องไปไว้ที่เส้นทางความรักของ ส้ม ที่รับบทโดย ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ในบทรุ่นน้องแอบรักรุ่นพี่ และพยายามทำทุกทางให้สมหวัง อย่างที่เราต่างก็เห็นกันมาจนชินตาแล้ว แต่ครั้งนี้เรากลับไม่รู้สึกว่าเธอคือนางเอกน่าสงสาร แต่ย้ายสถานะไปเป็นกึ่งนางอิจฉาในละคร ในลักษณะเก็บงำและปรารถนาอย่างแรงกล้าในใจ ไม่ได้แสดงออกด้วยเสียงกรี๊ดกร๊าดแบบไร้เซลล์สมอง ก็ทำให้เธอกลายเป็นตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุด เท่าที่เราสัมผัสได้ และทำให้ตัวละครแวดล้อมอื่นๆ รวมถึงพระเอก กลายเป็นส่วนส่งเสริมและแบนๆ จนไม่มีอะไรให้น่ากล่าวถึง

2538 อัลเทอร์มาจีบ มิได้ไต่ระดับไปจนถึงการเป็นหนังน่าจดจำ แต่มันก็เป็นความสนุกบันเทิงที่เสพง่ายย่อยเร็ว ไม่ต้องการความเข้าใจอะไรลึกซึ้ง หาก ก้อง บังเอิญไปพบเพจเจอร์เก่า และนำไปสู่เรื่องราวเตลิดเปิดเปิง การชมภาพยนตร์เรื่องนี้ คงให้ความรู้สึกคล้ายเราไปบังเอิญเจอไดอารี่เก่าของคนแก่ เปิดอ่านไปก็เพลินๆ กับเรื่องรักๆ เลิกๆ ฉันส่งกลอนรักให้เธอ เธอส่งประโยคหวานซึ้งให้ฉัน และก็อ่านมันจนจบเล่มได้ โดยไม่ต้องไปเข้าใจหรอกว่า จะประดิษฐ์ถ้อยคำยังไงให้สัมผัสคล้องจอง

เรื่องนี้ให้ 7.5 / 10 ครับ

lecter1 Lecter.

———————————-