It Follows : เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย

Home / วิจารณ์หนัง / It Follows : เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย

It Follows อย่าให้มันตามมา

หากมีการจั่วหัวว่าเป็น “หนังสยองขวัญ” ขึ้นมาเมื่อใด ภาพแรกๆ ที่ติดตาตรึงใจ คงหนีไม่พ้นเลือดสาดพุ่งพรวดแบบไม่เกรงใจสภากาชาด ฉีกปากแหกอกแหวกไส้ หรือไม่ก็ผีห่าซาตาน หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวกันไป ซึ่งขนบดังกล่าวได้เกิดการใช้ซ้ำไปซ้ำมาเสียจนน่าเบื่อเต็มที แต่เมื่อ It Follows มาถึงพร้อมกับแนวคิดที่ว่า “มัน” ที่ตามมา อาจเป็นใครก็ได้ แม้แต่คนที่คุณรู้จัก จึงทำให้เร้าความสนใจถึงการเปิดแนวทางใหม่ๆ อยู่ไม่น้อย และแน่นอนครับคุณผู้อ่าน หนังประสบความสำเร็จอย่างงดงามเลยเสียด้วย

It Follows ถ่ายทอดเรื่องราวของ เจย์ เด็กสาวไฮสคูล ที่ไปกุ๊กกิ๊กกับ ฮิวจ์ แฟนหนุ่ม จนนำไปสู่สัมพันธ์สวาทเขย่ารถ ก่อนที่เธอจะหมดสติไป แล้วฟื้นขึ้นมาพร้อมกับการที่ ฮิวจ์ เผยความลับว่า เขาถ่ายทอด “มัน” ไปให้เธอแล้ว มันกำลังจะติดตามไป มันอาจเป็นใครก็ได้ เพื่อที่จะเข้าใกล้เธอ…ทำเอาเจย์สติแทบหลุด และถูกบางสิ่งคอยเดินตามต้อยๆ ไปทุกที่ ในสารพัดรูปลักษณ์ และทางเดียวที่จะหนีจากชะตากรรมเลวร้ายนี้ได้ คือเธอต้องรีบไปมีเซ็กซ์กับคนอื่นโดยเร็วที่สุด

พล็อตเรื่องโดยคร่าวๆ ที่ว่าด้วยการโอนผีเข้าบัญชีชีวิตชาวบ้าน ด้วยการมีเซ็กซ์นี้ อาจฟังดูจั๊กจี้และพิลึกกึกกืออยู่ไม่น้อย แต่สิ่งนี้เองกลับน่าลิ้มลองเป็นอย่าง เพราะหนังทำให้ “สิ่งลี้ลับ” อันเป็นตัวละครสำคัญตัวหนึ่งในเรื่อง มีหน้าที่มากกว่าเขย่าขวัญคนดู หรือสร้างความดราม่าให้ตัวละครอื่นๆ แต่มันนำไปสู่การตีความได้มากมาย ในหลายแง่มุมที่ต่างกันออกไป และเพื่อเป็นการไม่สปอยล์ จนถูกคุณผู้อ่านต่อยปากแตก! เราขออนุญาตแบ่งข้อความด้านล่างต่อไปนี้ เป็นสองส่วนละกันนะครับ

It Follows อย่าให้มันตามมา

1

It Follows สามารถสร้างรสชาติแปลกลิ้น ที่ไม่ได้เห็นมาเนิ่นนานแล้วในยุคหลังๆมานี้ ไล่เรียงกันมาตั้งแต่วิธีการถ่าย ดนตรีประกอบ ไปจนถึงบทโดยองค์รวมนั้น ชวนให้คิดถึงหนังสยองในยุคคลาสสิคอยู่ไม่น้อย มันอุดมไปด้วยความผิดที่ผิดทาง ซึ่งทำให้ทั้งหมดดูมึนตึง ระบุอะไรไม่ได้หนักเข้าไปอีก ไปจนถึงการกระทำและตัดสินใจของ เจย์ แม่สาวดวงซวยที่ถูกอะไรก็ไม่รู้ติดตาม ที่หนีเผ่นแน่บไปพร้อมกับแก๊งผองเพื่อนนั้น หลายต่อหลายครั้งช่างดูไร้ตรรกะ และทำในสิ่งที่ไร้ซึ่งที่มาที่ไปอยู่พอตัว แต่เมื่อมันถูกหักล้างด้วยความสยอง จากการติดตามของ “มัน” แล้ว ก็สามารถให้อภัยข้อผิดพลาดเหล่านั้นได้

ทุกๆ ฉากที่ “มัน” ปรากฏตัวขึ้น เมื่อคลอไปกับท่วงทำนองดนตรีชวนหลอนประสาท และจังหวะที่ลงตัวแล้ว มันช่างทรงพลังชวนขนลุก อีกทั้งคำนิยามของ “มัน” ที่สามารถกลายเป็นใครก็ได้ และผลที่เกิดขึ้นเมื่อโดนประชิดตัว ที่ปูข้อมูลไว้ตั้งแต่ฉากแรกๆ นั้น ยิ่งทำให้ผู้ชมหวาดระแวงมนุษย์ทุกคนที่อยู่รอบๆ ตัวละคร ทั้งพื้นที่เปิดโล่งยันห้องนอน ทั้งกลางวันยันกลางคืน และอดจะสะดุ้งไม่ได้ เมื่อมุมกล้องหันมาอยู่ในทิศทางเดียวกับคนดู ที่มองเธออยู่นอกจอ จนดูราวกับว่า “มัน” สามารถแปลงสภาพตัวเองเป็นคุณผู้ชม ที่คอยเฝ้ามองเจย์ ไปแล้วเรียบร้อย

หากความกลัวนั้น เกิดจากความไม่รู้แล้ว It Follows ได้ดันจุดนั้นไปจนเกือบสุดทาง ในขณะที่หนังสยองขวัญทั่วๆไป พอจะจับทางได้ว่า ฉากมืดๆทำนองนี้ เดี๋ยวมีอะไรโผล่มาแหงๆ แล้วมันก็จะกรีดร้อง กัดหน้า บีบคอหอย อะไรก็ว่ากันไป แต่หนังเรื่องนี้ได้มอบหน้าที่สยองขวัญเหล่านั้น ให้ปรากฎอยู่ในรูปลักษณ์มนุษย์ หากแต่เป็นมนุษย์ที่เงียบงัน ดูไร้จิตใจ และเดินต้อยๆ ตามเป้าหมายของมัน แต่มันกำลังจะทำอะไรต่อล่ะ? มันเป็นอะไรกันแน่? แล้วทำไมถึงส่งต่อมันด้วยเซ็กซ์? สุดท้ายไม่ว่าหนังจะเฉลยหรือไม่ อาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกตลอดเรื่องนี้ ก็ทิ้งเชื้อความหลอนให้หลงเหลืออยู่ในตัวเราไปยันนอกโรง

It Follows อย่าให้มันตามมา

2

การไม่ยอมนิยามให้ชี้ชัดลงไปว่า “มัน” คือสิ่งใดกันแน่ และเผยเพียงวิธีแก้ด้วยการมีเซ็กซ์ของ It Follows นั้นช่างชวนให้สงสัยเป็นอย่างยิ่ง ด้วยฉากหน้าที่เคลือบด้วยความเป็นหนังสยองขวัญ ฉากหลังๆ ยิ่งชี้ชัดว่า “มัน” มีตัวตนอยู่บนโลกจริงๆ มีเพียงจุดเริ่มต้นอย่าง ฮิวจ์ ผู้สืบทอดอย่าง เจย์ และผู้ที่เคยมีเซ็กซ์กับเธอเท่านั้น ที่สามารถมองเห็นรูปลักษณ์มีเลือดเนื้อได้ ยิ่งเมื่อเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้้นกับตัวละครวัยรุ่นฮอร์โมนพลุ่งพล่าน อยากรู้อยากลอง เพลิดเพลินกับรูปกายเพศตรงข้าม และกระเหี้ยนกระหือเสียเหลือเกิน กับโอกาสที่จะได้มีประสบการณ์เซ็กซ์ดูสักที

สิ่งเหล่านี้ ทำให้เนื้อแท้ภายใต้ฉากหน้ามนุษย์ผีเดินตามของ It Follows ที่ปรากฏตัวในร่างเปลือย เสื้อผ้าซีทรูหลวมโพรกพราก ชุดรัดรูปแนบเนื้อ หรือไม่ก็ชุดนอนอยู่บ้านนั้น สามารถเป็นสัญลักษณ์แทนสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับประสบการณ์หฤหรรษ์ทางเพศได้มากมาย มันอาจเป็นความวิตกกังวลผลกระทบของเซ็กซ์ มันอาจเป็นโรคติดต่อ มันอาจเป็นอาการเสพติดกามรมณ์ มันอาจเป็นนัยยะของอะไรก็ได้ที่วัยรุ่นทั้งหลายรังเกียจ แต่ก็ไม่มีวันสลัดหลุด ตราบใดที่ยังผูกติดอยู่กับเรื่องเซ็กซ์ อันเป็นเรื่องที่แทบจะขาดไม่ได้นานของชีวิตในวัยที่ฮอร์โมนเป็นใหญ่ เหตุผลเป็นรองแบบนี้

It Follows คือความสยองขวัญ ที่ไม่ได้ทำให้เรากลัวเลือด กลัวผี หรือกลัวสัตว์ประหลาดจากต่างดาว หากแต่กลัวจิตใจของตัวเอง และเสียดสีวังวนแห่งกามรมณ์ ที่เดินตามวัยรุ่นไม่ให้ห่าง หากดึงดันเก็บกักความพลุ่งพล่านไว้ กว่ารู้ตัวอีกที ก็อาจถูกมันเข้าประชิดตัว ส่งผลเสียต่อตัวเองเข้าอย่างจัง หากเลือกที่ปลดปล่อย ส่งอารมณ์นี้ให้คนอื่นต้องมีชะตากรรมร่วมต่อไป ท้ายที่สุดแล้วยังไง “มัน” ก็หวนกลับมาหาเราอยู่ดี

เฮ้อ…เป็นวัยรุ่นที่ต้องมี “มัน” อยู่ในตัวเนี่ย ช่างเหนื่อยจริงๆ ว่าไหมล่ะครับ คุณผู้อ่าน

เรื่องนี้จัดไป 8.5 / 10 ครับ

lecter Lecter.

————————————————–