LALIN : รอยประทับของ อาร์มสตรอง

Home / วิจารณ์หนัง / LALIN : รอยประทับของ อาร์มสตรอง

LALIN หนังสั้นออนไลน์  ที่อาจทำให้คุณหลงใหล ความจริงของดวงจันทร์

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 นีล อาร์มสตรอง ได้ประทับก้าวแรกลงบนดาวเคราะห์ที่อยู่เคียงข้างโลกมาช้านาน และค้นพบว่าพื้นผิวของมันช่างขรุขระ เพราะอุกกาบาตพุ่งชนครั้งแล้วครั้งเล่า จนทำให้ดาวเต็มไปด้วยหลุมบ่อกระจัดกระจาย เราเรียกขานดาวมิตรสหายนี้ว่า “ดวงจันทร์”

หลังผ่านมานานนม นอกจากความอัศจรรย์ในเชิงดาราศาสตร์แล้ว เทหวัตถุขนาดใหญ่อย่างดวงจันทร์และอุกกาบาต ก็ยังถูกย่อส่วนลงมาใช้เปรียบเปรย เหน็บแนมใบหน้าของเหล่าคนตัวเล็กๆ ที่ถูกปูด้วยความตะปุ่มตะป่ำ

“ลลิน” หญิงสาวที่ชื่อแปลว่า ดวงจันทร์ คือคนนั้น

lalinLALIN หนังสั้นออนไลน์ ที่ท้าทายให้คุณเผชิญหน้ากับโลกความจริง และพาไปติดตามชีวิตของ ลลิน สาวสวยมาตรฐานเน็ตไอดอล แต่นั่นเป็นเพียงฉากหน้าที่ทุกคนเห็น เพราะความจริงเธอไม่ได้เลิศเลอ เคยถูกเพื่อนผลักไส ตั้งฉายาปวดใจเพราะหนังหน้าเป็นเหตุ จนเธอตัดสินใจย้ายไปญี่ปุ่นเพื่อเริ่มชีวิตใหม่ ใส่หน้ากากปกปิดตัวตนจากความเป็นจริง และหลงใหลว่ายวนอยู่ในโลกโซเชียล ที่แห่งเดียวที่สามารถสวยใส ร้องเรียกหาการยอมรับในตัวเธอได้

อาจเพราะเราๆ ท่านๆ ต่างก็หลีกหนีโซเชียลเน็ตเวิร์คไม่พ้น ชื่นชมคนไหน เห็นใครหน้าตาดี ก็ไปกดไลค์กดแชร์กันสักหน่อย เมื่อมากๆ เข้า สิ่งนี้ก็จะกลายเป็นพลังผลักดันให้คนบางคนอยากเป็นที่ยอมรับในสังคม ดังที่ ลลิน ถูกเพื่อนๆ ทำให้กลายเป็นคนแปลกแยก บังคับให้เธอต้องลี้ภัยไปลุ่มหลงโลกเสมือน เธอยิ้มกว้างมั่นใจราวพรีเซนเตอร์ในรูปโปรไฟล์ แจกความสดใสด้วยสัญลักษณ์ : ) ในข้อความสนทนา

ยามต้องแสงเจิดจ้า เร่งค่าในแอฟพลิเคชั่นจนสุดหลอด ใครคนไหนบนโลกกันล่ะ จะไปเห็นพื้นผิวดวงจันทร์ และหลุมบ่อที่ถูกอุกกาบาตพุ่งเข้าชน พวกเขาจะได้เห็นเพียงด้านสวยของ ลลิน ดวงจันทร์ที่แสดงเดือนเสี้ยว ครึ่งดวง เต็มดวง ก็ล้วนดูงดงามทั้งสิ้น

lalinหากมองด้วยสายตาคนอื่นไกลที่ไทยแลนด์ผ่านโลกเสมือน ชีวิตของ ลลิน ดูช่างสมบูรณ์แบบ ทว่าความจริง เมื่อเธอต้องออกมาจากเขตปลอดภัย ออกมาเจอโลกความจริงในญี่ปุ่น มันช่างดูหมองหม่น ลลิน คนเดิมสุดจะเหนียมอาย เธอต้องซ่อนใบหน้าครึ่งหนึ่งให้พ้นสายตาด้วยหน้ากากอนามัย ไม่ว่าตรงหน้าเธอจะเป็นฝูงชนพลุกพล่าน หรืออากาศธาตุก็ตามแต่ เธอซ่อนตัวเองให้พ้นจากตัวเอง พ้นจากสังคม และพ้นจากคนดูอย่างเราๆ ด้วยในเวลาเดียวกัน

เธอยิ้มในโลกออนไลน์ก็จริง แต่รอยยิ้มที่กลบทับน้ำตาอยู่ มันคงไม่สวยงามหมดจดสักเท่าไรนักหรอก

ในขณะที่จำนวนไลค์พ่วงคอมเม้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รอบกาย ลลิน กลับแทบไม่มีใครเหลียวแล เมื่อสองโลกซ้อนทับกัน อารมณ์ของคนดูยุคที่ถือเอาสังคมออนไลน์เป็นปัจจัยที่ 5 อย่างเราๆ ก็ถูกสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ ในฉากตัดสลับสั้นๆ เชื่องช้า และเจ็บปวดอย่างเงียบงัน

เวลานี้ ถึงเธอจะบอกว่ากำลังยิ้ม เราก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เห็นแม้เพียงมุมปากด้วยซ้ำ หญิงสาวจะสวยที่สุด ก็เมื่อยามที่เธอยิ้ม แต่ ลลิน เลือกที่จะทิ้งเสน่ห์สำคัญนี้ไปเสียแล้ว

หากค่ำคืนใดเธอกลายเป็นดาวเคราะห์บริวารของโลกเข้าจริงๆ LALIN ก็เผยให้เห็นว่าคนแวดล้อมเธอ ต่างก็หลงรักดวงจันทร์ที่ส่องสว่างระยะไกลลิบบนท้องฟ้า หลงรัก ลลิน ที่ Sign in เข้าระบบ มากกว่าหลงใหลความขรุขระไร้อากาศหายใจ ชิงชัง ลลิน ที่ Log Out ออกมาใช้ชีวิตจริงๆ นั่นคงไม่ต่างอะไรจากสังคม ณ วินาทีนี้ ที่ใครๆ ก็ชอบคนหน้าหล่อสวยออนไลน์ โดยไม่ต้องสนใจหน้าจริง (หรือเห็นหน้าจริง ก็แทบจะรับไม่ได้) LALIN สะท้อนทัศนคติข้อนี้ ให้เห็นเป็นรูปธรรม และกระตุ้นเบาๆ ให้เราทุกคนลองหันมองพฤติกรรมตัวเองดูสักที

คุณชื่นชอบคนที่กำลัง Sign in หรือ Log Out อยู่ล่ะ

lalinทั้งนี้ คงไม่ใช่เรื่องผิด ที่เราอาจมัวเมาเสียงชื่นชม และความสวยที่ไม่มีอยู่จริงไปบ้าง เพราะในขณะที่เราก้มหน้ามองจอโทรศัพท์ สักวันก็ต้องเงยหน้าขึ้นมาสู้ความจริง คนหลงเงาจันทร์มันมีมากครับ แต่ไม่ใช่ทุกคนหรอก เพราะอย่างน้อยที่สุด คนที่อยากสัมผัสใกล้ชิดหลุมขรุขระบนดวงจันทร์ ก็ยังมีนักบินอวกาศอยู่นะ

“นัท”  นักบินอวกาศที่สนใจใคร่รู้ ในด้านมืดซ่อนเร้นของดวงจันทร์ คือคนนั้น

เขาได้เข้ามาอย่างฉับพลันทันใด ดังจุดพลุดอกไม่เล็กไม่ใหญ่ ขึ้นท่ามกลางความมืดรอบกาย ลลิน เขาและเธอค่อยๆ จูงมือคนดู เดินทางไปสู่มุมโรแมนติกชวนยิ้ม หวานเล็กๆ เลี่ยนหน่อยๆ ก่อนจะขมปร่าด้วยสถานการณ์คาดไม่ถึง อันนำมาซึ่งการเปรียบเทียบชัดเจน ในการเลือกวิธีรับมือกับความเป็นจริงของทั้งสองฝ่าย และพกพาคำถามสำคัญ มามอบให้กับคนดูในตอนจากลาอีกด้วย

แม้ LALIN จะมีท่าทีเลือกข้างต่อชายหญิงในอุดมคติ และเรื่องราวดำเนินไปตามรูปแบบที่เห็นกันชินตา แต่ถึงกระนั้น ภายใต้ความเรียบง่ายนี้ เมื่อวินาทีสุดท้ายของหนังสิ้นสุดลง LALIN ก็ทิ้งสารให้คนดูได้ย้อนมองตัวเองอีกครั้งว่า โดยแท้จริงแล้ว เราควรใส่ใจสิ่งใดกันระหว่าง ความจริง หรือ ความลวง / เสียงชมให้เหลิง หรือ เสียงด่าให้สู้ / คนนับหมื่น ที่กดไลค์ภาพมายา หรือ ใครคนเดียว ที่รักในตัวตนของเราจริงๆ

เราคงไม่มีเฉลยให้ตรงนี้ คุณต้องเลือกคำตอบในใจเอาเอง แต่สำหรับ ลลิน เธอคงได้คำตอบนั้นเรียบร้อยแล้ว

lalinเมื่อปี 1969 ชายคนหนึ่งได้ไปแตะผิวขรุขระของดวงจันทร์ ฝากรอยเท้าเล็กๆ ไว้ และนำไปสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ
ชายคนนั้นชื่อว่า นีล อาร์มสตรอง

ในวันที่คุณดูหนังสั้นเรื่องนี้ ชายคนหนึ่งได้ไปแตะผิวขรุขระของหญิงสาวที่ชื่อแปลว่า ดวงจันทร์ ฝากรอยประทับใจเล็กๆ ไว้ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิตเธอคนนั้น
เราขอเรียกชื่อชายคนนั้นว่า นัท อาร์มสตรอง

คุณผู้ชมล่ะครับ
ได้พบกับ อาร์มสตรอง ของคุณหรือยัง…

8 เต็ม 10 ครับ สำหรับหนังสั้น LALIN
และ 10 เต็ม 10 สำหรับคุณผู้ชมทุกท่าน ที่พร้อมจะมอบก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่
ให้แสงสว่างสุกใส ส่องไปถึงด้านมืดของดวงจันทร์

Lecter.

————————-

————————-

ดูหนังสั้นจบ คุณคงอยากรู้ว่าเพลงนี้เป็นของใคร นี่เลย How Long ของ Jelly Rocket วงไทยนี่เอง