The Tribe : เสียงกระซิบจากความเงียบ

Home / วิจารณ์หนัง / The Tribe : เสียงกระซิบจากความเงียบ

KP_209354_crop_1200x720

จัดได้ว่าเป็นหนังสุดเซอร์ไพรส์ ที่ไม่คิดว่าจะได้เข้าฉายในไทยกันด้วย สำหรับ The Tribe หนังเงียบภาษามือที่ไปสร้างความฮือฮามาแล้วด้วยการกวาดรางวัลมามากมายตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงได้รับการยกย่องจากเหล่านักวิจารณ์ชั้นนำอีกมากมายว่าเป็นหนังที่จะสามารถทำงานกับคนดูได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อต้องดูในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับ

โดย The Tribe เล่าเรื่องของเซอเก เด็กหนุ่มที่ย้ายเข้าสู่โรงเรียน หูหนวกเป็นใบ้ที่ซึ่งเป็นฐานขององกรณ์อาชญากรรม The Tribe เซอเก เข้าร่วมการค้ายา ปล้นจี้ ลักทรัพย์ จนได้พบกับ แอนนา หญิงขายบริการที่เป็นเด็กของหัวหน้าใหญ่ เซอเกหลงเธอจนกระทั่งพร้อมที่จะทำลายกฏทุก­ข้อ ของ The Tribe เพื่อให้ได้เธอมาครอบครอง

ตัวหนังเป็นหนังจากประเทศยูเครน กำกับโดย มิโรสลาฟ สลาโบชพิตสกี ซึ่งถึงแม้อาจจะเห็นว่าตัวหนังมาจากประเทศที่เราอาจจะไม่คุ้นเคยกับภาษาภาพยนตร์จากที่นั่นมากนัก แต่ก็ต้องขอบอกเลยว่าแท้จริงแล้วตัวหนัง The Tribe กลับค่อนข้างมีความเป็นสากลสูง ซึ่งส่วนนึงนอกจากมันจะลดองค์ประกอบด้านเสียงลง เพื่อให้เหลือแต่ภาษามือที่ใช้สื่อสารกันโดยไร้ซับไตเติ้ล และให้คนดูจับจ้องแต่ตัวภาษา กับท่าทางของนักแสดงแล้ว ตัวเรื่องการพบเจอกับปัญหาของการกลั่นแกล้ง และ แก๊งค์อาชญากรรม ยังถูกถ่ายทอดออกมาได้ราวกับเป็นหนังเอเชีย/ฮอลลีวู้ด ทั่วๆไปได้อย่างไม่ปราณี

ซึ่งจริงๆถึงแม้เราอาจจะกล่าวได้ว่า ถ้าหากตัวหนังเรื่องนี้มีเสียง และ บทพูดแบบภาพยนตร์เรื่องอื่นๆทั่วไป มันอาจจะทำให้ตัวหนังกลายเป็นหนังธรรมดาๆเรื่องนึงไปเลยก็ได้ แต่นี้พอมันเล่าด้วยท่าทีแบบ ไร้เสียง ความอันตรายที่มีบ่อเกิดมาจากความเงียบ ที่หนังสามารถเลือกใช้อย่างชาญฉลาดก็ส่งผลความรุนแรงต่อคนดูอย่างไม่บันยะบันยัง โดยเฉพาะเหล่าฉากชวนช็อคที่เราอาจจะคุ้นชินกับสิ่งเหล่านั้นในหนังเสียงทั่วไป แต่เมื่อมันถูกเล่าด้วยท่าทีความเงียบสงบ แต่เลือกที่จะสื่อความรุนแรงออกมาจากด้านภาพ เชื่อเลยว่าหลายๆฉาก คุณจะต้องนั่งดูแบบจิกหมอน และจัดได้ว่าเป็นประสบการณ์ความน่าอึดอัดในโลกภาพยนตร์ที่คุณมิอาจลืมเลือน

โดยอีกหนึ่งความงดงามของมันนอกจากด้านเทคนิค องค์ประกอบการเลือกที่จะไม่ใช้เสียงแล้ว การเลือกถ่ายทอดภาพที่เป็น Long Take ยังเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ตัวหนังมีพลัง แบบที่ถึงแม้คนดูอาจจะถูกจำกัดสิทธิ์เพียงทำหน้าที่เป็นคนสังเกตุการณ์ ซึ่งดูได้จากมุมกล้องที่อยู่ห่างจากตัวละคร หรือเดินตามหลังอยู่ตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกัน เราก็จะรู้สึกสัมผัสได้ว่าเราจะค่อยๆถูกดึงเข้าสู่โลกของคนชนเผ่า The Tribe ที่ค่อยๆคลืบคลานเข้ามา ก่อนที่มันจะตบหน้าคนดูด้วยการที่ทำให้โลกความเงียบเหล่านั้น ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ถึงความสงบเสมอไป

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วผมจึงคิดว่า The Tribe นี่เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ระดับปรากฏการณ์ที่อยากให้ลองเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์สักครั้ง เพราะการที่ตัวหนังเลือกที่จะใช้ความเงียบ ความสงบ มาเป็นตัวถ่ายทอด ล้วนแล้วแต่สามารถมอบประสบการณ์ใหม่ในการชมภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความอึดอัดให้แก่คนดูได้อย่างที่ หนังมีเสียงปกติมิอาจทำได้  จนคุณอาจจะย้อนกลับมาถามตัวเองว่า แท้จริงแล้วความเงียบมันหมายถึงความสงบจริงๆหรือ

เรื่องนี้ผมให้ 9/10 ครับ