Crimson Peak : ผีมีจริง แต่…

Home / วิจารณ์หนัง / Crimson Peak : ผีมีจริง แต่…

Crimson Peak

ไม่ว่ามันจะเป็นอำนาจที่เอื้อกันทางการตลาด หรือออกมาจากความรู้สึกจริงๆ การที่เจ้าพ่อนิยายเขย่าขวัญ เพื่อนรักฮอลลีวูดอย่าง สตีเฟ่น คิง (The Shinning)ได้ทวีตถึง Crimson Peak ว่า “ช่างวิเศษ และน่ากลัวเป็นบ้า” ย่อมเพิ่มดีกรีเสน่ห์ดำมืดให้หนังเรื่องนี้ได้อีกมากโข และเพื่อไม่เป็นการสปอยล์ เราจึงพาคุณเข้าชมปราสาทสีเลือด โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนละกันนะ หลบสปอยล์เชิญช่อง 1 ถ้าดูแล้วพร้อมแล้ว เชิญต่อไปที่ช่อง 2 ได้เลยครับ

Crimson Peak ถ่ายทอดเรื่องราวของสาวเห็นผี อีดิธ คัชชิง (มิอา วาชิคอฟสกา) นักเขียนลูกผู้ดีชาวอเมริกัน ที่สถานการณ์พาไปให้พบรักและแต่งงานกับ เซอร์โทมัส ชาร์ป (ทอม ฮิดเดิลสตัน) สุภาพบุรุษหนุ่มท่าทางลึกลับจากอังกฤษ และย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันในคฤหาสน์ประจำตระกูล โดยมี ลูซีล ชาร์ป (เจสสิก้า แชสแทน) พี่สาวจอมบงการเป็นดังหัวหน้าครอบครัว และด้วยสัมผัสวิญญาณของ อีดิธ ปริศนาดำมืดบางอย่าง ก็ค่อยๆเผยตัวออกมา

1

สำหรับผู้ชมที่โปรดปรานหนังสไตล์จัดจ้าน เปี่ยมรสชาติด้านโปรดักชั่นดีไซน์ ย่อมตกหลุมรัก Crimson Peak เอาได้ง่ายๆ จากการบ่มเพาะของผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร ผู้หลงใหลยุคกอธิคดำมืด และหมู่มวลมหาสัตว์ประหลาดวิญญาณหลอน ที่ถ่ายทอดโลกส่วนตัวนั้นออกมาบนจอภาพยนตร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จากความมลังเมลืองในช่วงต้นเรื่อง สู่การสลับโลกย้ายเข้าคฤหาสน์เฮี้ยน ที่ไล่มาตั้งแต่แปลนบ้านใหญ่โตโออ่า คราคร่ำไปด้วยมุมอับลึกลับซับซ้อน อมทุกขเวทนา ราวกับหลงทางอยู่ในสุสานที่ไม่ระบุชื่อผู้ตายที่ป้ายหลุมศพ ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ และเครื่องแต่งกายอลังการทั้งยามหลับยามตื่น เดล โตโร่ สามารถควบคุมความเยอะแยะบานตะไทให้ลงตัว เฉียบขาด และเปี่ยมรสนิยม

และหากมองให้ลึกทะลุสไตล์ลงไปอีกหน่อย การขนานนาม Crimson Peak ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่จ้องจะสั่นประสาทคนดู ก็เห็นจะดูไม่ถูกสักเท่าไหร่นัก ด้วยตัวเรื่องที่เข้าทำนองชิงรักหักสวาท อันนำไปสู่โศกนาฏกรรมและบทเรียนสอนใจตัวละคร ที่เห็นกันดาษดื่นมาหลายทศวรรษ แต่หนังถูกครอบด้วยเปลือกกอธิคย้อนยุคดังกล่าว ประกอบกับการมุ่งใช้ “ผี” มาเป็นตัวผลักให้ดราม่าของ “คน” ขับเคลื่อนไปข้างหน้า (ในขณะที่ขนบหนังสยองขวัญปกติ คนมักจะเข้าไปข้องเกี่ยวกับดราม่าของผี) ทำให้ผีในเรื่องนี้ ทำประโยชน์ได้ทั้ง 2 แง่มุม ประการหนึ่งคือการหลอกหลอนคนดู ตามจังหวะเวลาที่เหมาะควร พ่วงด้วยการรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยสำคัญของอีดิธ ในทำนอง “เจนสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่าง” อย่างน่าสนใจ กลวิธีเหล่านี้ทำให้ Crimson Peak หลุดจากวังวนของ “ละครน้ำเน่า” มาได้แบบฉิวเฉียด

หากมองกันเล่นๆ จากการมีจุดร่วมที่ มิอา วาชิคอฟสกา รับบทนำเป็นสาวไร้เดียงสา มีแนวคิดขบถเล็กๆ และต้องผ่านพ้นเรื่องราวเหนือโลก เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วล่ะก็ Crimson Peak ก็คงเป็นการโยน สาวน้อยอลิซ จาก Alice in Wonderland เข้าไปในปราสาทขังวิญญาณมืดดำ แทนที่จะเป็นดินแดนมหัศจรรย์

Crimson Peak

2

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ เจสสิก้า แชสแทน ในบท ลูซีล คุณพี่ขี้ระแวง จะมาในฐานะนักแสดงสมทบหญิง แต่ตัวละครนี้ก็เป็นส่วนสำคัญยิ่งใน Crimson Peak จนแทบจะกลายเป็นศูนย์กลางของเรื่อง  โดยมีพระนางโคจรอยู่รอบๆ เท่านั้น นับแต่ครั้งแรกที่เธอปรากฏตัวในฐานะพี่สาวของโทมัส เป็นพยานรักของน้องและอีดิธ หนังค่อยๆ หยอดความพิศวงให้คนดู ผ่านฉากหลบมุมกระซิบกระซาบกับโทมัสอยู่บ่อยครั้ง จนชวนสงสัยถึงเจตนาแท้จริงของพี่น้องตระกูลชาร์ป ที่มีต่อสาวนักเขียนไร้เดียงสาตรงหน้า

เมื่อความตายมาเยือน คาร์เตอร์ คัชชิง พ่อผู้กำหนดเส้นทางชีวิตลูกสาวทุกกระเบียด อีดิธจึงเหมือนนกที่ถูกปล่อยจากกรง บินไปเกาะแขนท่านเซอร์โทมัส ไปสู่ดินแดนใหม่ที่ไม่มีใครบงการเธอใด แต่ก็หารู้ไม่ว่าเธอไม่ได้หลุดพ้นตามที่หวังไว้ นกน้อยตัวนี้ไม่ได้บินไปสู่ป่า แต่เป็นการถลาจากกรงเก่าอันอบอุ่นปลอดภัย สู่กรงใหม่รูปลักษณ์ประหลาด ถูกป้อนด้วยอาหารรสชาติไม่คุ้น แถมในกรงยังมีนกแคระแกร็น และแมงมุมพิษตัวใหญ่เบิ้มเป็นรูมเมทอีกต่างหาก ทันทีที่อีดิธถูกอุ้มด้วยอ้อมแขนของโทมัสเข้าสู่ประตูบ้าน หันมาอีกที เธอก็ไม่สิทธิจะถอนตัวกลับกรงเก่าเสียแล้ว

เดล โตโร เก่งกาจพอที่จะให้ข้อมูลทีละน้อยแก่คนดู จากพฤติกรรมของสองพี่น้องชาร์ป โดยเฉพาะลูซีลที่คะยั้นคะยอต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้าน แบบเบืื้องหน้าเธอคล้ายจะเป็นคนรักษามารยาท แต่เมื่อมันรวมกับเบื้องหลังที่เธอหลบไปคุยกับโทมัส ด้วยน้ำเสียงที่แฝงเจตนามุ่งร้ายอย่างเห็นได้ชัด และการส่งสัญญาณจากผีที่สิงในบ้าน ก็ทำให้ชะตากรรมของอีดิธสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง ซึ่งสร้างสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เรารู้แต่รู้ไม่หมด ทราบแต่ไม่อาจช่วยอะไรได้

ทว่าเมื่ออีดิธรู้ความจริงว่า บรรดาภูติผีปีศาจในบ้าน ล้วนเป็นผลพวงมาจากความสัมพันธ์ต้องห้ามระหว่างพี่น้อง และผลักดันให้ลูซีลทำการครอบงำโทมัสโดยสมบูรณ์ ทั้งในฐานะพี่สาวที่น้องต้องให้เกียรติ ส่งผลต่อเนื่องให้เมื่อเธอกลายเป็นเมียลับๆ สามีเองก็ไม่กล้าหือ สองตำแหน่งขับเน้นให้เธอกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว ที่คิดแสวงหาลู่ทางหาเงินมาประทังชีวิต และสืบต่อตระกูลที่กำลังจะล่มสลายไปพร้อมกับบ้านอายุนับร้อยปี เธอจึงต้องใช้โทมัสเป็นเครื่องมือ (ด้วยเงื่อนไขเอื้อผลประโยชน์ในการหาทุนรอนมาสร้างเครื่องจักรขุดดินของโทมัส) ตักตวงผลประโยชน์ราคาแพงจากบรรดาเหยื่อไร้เดียงสา ที่มาหลงเสน่ห์ท่านเซอร์หนุ่ม โดยถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าข้าวเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ดังนั้นเมื่อเธอได้รู้ว่าโทมัสมีสัมพันธ์ทางเพศกับอีดิธ เธอจึงออกอาการปรี๊ดแตกลั่นบ้าน กับความลึกซึ้งเกินเลยกว่าที่เคยตกลงกับโทมัสไว้ นัยหนึ่งลูซีลอาจดูเป็นคุณเมียหลวงจอมหึงหวง แต่อีกนัยหนึ่งเธออาจจะกลัวเสียสิทธิ์ครอบครองเครื่องมือชิ้นสำคัญ จนถึงขั้นเสียสติและพลั้งมือทำร้ายโทมัสจนถึงแก่ชีวิตในที่สุด

ความสยองขวัญที่สุดของ Crimson Peak จึงไม่ใช่บรรดาภูติผี ที่ทำได้แค่เพียงปรากฏร่างเพื่อส่งสัญญาณบางอย่าง แต่เป็นความดำมืดในจิตใจของลูซีล ที่ทำให้เธอเข้าบงการน้องชายให้ตอบสนองความต้องการของตนอย่างหน้ามืดตามัว และกระทำการโหดร้ายเกินกว่าอำนาจผีร้ายตนใดในเรื่องจะสร้างขึ้นมาได้

และทั้งในตอนเปิดและปิดเรื่อง อีดิธเอ่ยวาจาด้วยเสียงสั่นเครือว่า “ผีมีจริง รู้ซึ้งเลยล่ะทีนี้” แต่ Crimson Peak แสดงให้เห็นชัดแล้วว่าผีมีจริง แต่สิ่งที่น่ากลัวว่าคือผีร้ายในใจคนนี่เแหละกระมัง

8.5 / 10 ครับ

lecter Lecter.

————————————————–