The Little Prince : การเติบโตไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ลืมมันเนี่ยสิ

Home / วิจารณ์หนัง / The Little Prince : การเติบโตไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ลืมมันเนี่ยสิ

el-principito-2

หลังจากเป็นนิยายที่ครองใจผู้อ่านมานานนับหลายปี ตอนนี้ล่าสุดมันก็ได้กลายเป็นหนังใหญ่กับเขาบ้างแล้ว แถมตัวผู้สร้างก็ยังไม่ได้เลือกที่จะดัดแปลงมันตรงๆอีกด้วย แต่สร้างเส้นเรื่องใหม่เพื่อทับกับเส้นเรื่องตัวนิยายเดิมเพื่อให้คนดูได้พบับว่าความแตกต่าง แต่คงยังเต็มไปด้วยกลิ่นไอของประเด็นแบบในนิยายอย่างครบถ้วน กับ The Little Prince หรือ เจ้าชายน้อย ที่ตอนนี้ตัวฉบับหนังก็ได้เข้าฉายในไทยก่อนอเมริกาเรียบร้อยแล้วครับ

จากวรรณกรรมคลาสสิกของ อองตวน เดอ แซงเตกซูเปรี มาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทั่วโลกรอคอย ผ่านการเล่าเรื่องชีวิตของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ดูสมบูรณ์เพียบพร้อม เพราะมีคุณแม่คอยเตรียมการให้เธออย่างเป็นระบบ ระเบียบเสมอ เพื่อจะให้เธอเติบโตเป็น “ผู้ใหญ่ที่ดี”ในอนาคต แต่นั่นคือ สิ่งที่เธอต้องการหรือไม่? จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้พบกับลุงนักบินข้างบ้าน ผู้เล่าเรื่องราวการเดินทางของเจ้าชายน้อยให้เธอรับรู้ แล้วเขาก็เปิดโลกใบใหม่เหนือจินตนาการให้เธอสัมผัส ได้รู้จักเพื่อนใหม่ และพาเธอไปผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่สุดขอบฟ้า ที่จะทำให้เธอได้เข้าใจชีวิตเพื่อเติบโตอย่างมีคุณค่าแท้จริง

ตัวหนังกำกับโดย มาร์ค ออสบอร์น ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากอนิเมชั่นสุดฮาอย่าง Kung Fu Panda โดยการที่เขาได้มาจับงานตัว เจ้าชายน้อย ฉบับหนังนี่ ก็นับได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะมันยังได้ไปฉายไกลถึงเทศกาลหนังเมืองคานส์อีกด้วย แต่ก่อนอื่นเลยก็คงต้องขอบอกก่อนว่าตัวผมนั่นไม่เคยได้อ่านตัว เจ้าชายน้อย ฉบับนิยายเสียที เคยเห็นแค่จะได้ยินเรื่องราวผ่านๆมาเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถนำเอาฉบับหนังไปเปรียบเทียบกับฉบับนิยายได้ดีสักเท่าไหร่นัก

แต่ถ้าหากวัดเอาแค่ว่าความเป็น เจ้าชายน้อย ที่ตัวหนังได้ถ่ายทอดออกมาผ่านเรื่องราวในการรู้จักตัวเรื่องนี้ผ่าน เด็กหญิง และ ชายชรา ก็นับได้ว่า เจ้าชายน้อย ตัวฉบับนิยาย เป็นเรื่องราวการผจญภัยไปในแต่ละดาวของตัว เจ้าชายน้อย ที่มีความเป็นปรัญชา และประเด็นที่เกินกว่าจะเป็นวรรณกรรมให้เด็กอ่านจริงๆ

เพราะฉะนั้นการดัดแปลงมันออกมาโต้งๆคงอาจจะไม่สามารถเก็บเรื่องราวได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นตัวหนังจึงมีเรื่อง Side Story ของตัว ลุงนักบิน และ เด็กหญิงชีวิตที่เต็มไปด้วยแผน มาเป็นตัวเชื่อมเรื่องราวเหล่านี้ ซึ่งถ้าหากนับเอาแค่เฉพาะตัวเรื่องใหม่ของ 2 ตัวละครนี่ ที่เป็นตัวมาดำเนินเรื่องให้คนดูได้รู้จักกับ เจ้าชายน้อย ก็นับได้ว่าตัวหนังสามารถคิดค้นหาเรื่องราวมาซื้อใจคนดูได้เป็นอย่างดีมาก กับการพูดถึงประเด็นของ การเจริญเติบโต และ ชีวิต ผ่านตัวละคร 2 ช่วงอายุ ที่นอกจากจะได้ให้ข้อคิดในเรื่องของ การโตเป็นผู้ใหญ่ ยังสอดแทรกประเด็นที่มีความคล้ายกับ เจ้าชายน้อย ในเรื่องของการหลงลืมตัวตน และ การแปรเปลี่ยนตามสภาพแวดล้อมในสังคมที่ตนอยู่ได้อย่างชาญฉลาด

ซึ่งเรื่องราวเหล่านั้นโดยรวมมันอาจจะไม่ได้สร้างขึ้นมาได้คมเท่ากับตัว วรรณกรรม จากที่ตัวหนังได้ถ่ายทอดเคียงคู่ไป แต่กระนั้นการที่เจตนาของตัวผู้กำกับมีความบริสุทธิ์ในการพยายามจะมอบบทเรียนสำคัญให้แก่กลุ่มผู้ชมวัยเด็ก ก็นับได้ว่าทำให้ตัวหนังเรื่องนี้นอกจากจะเต็มไปด้วยสิ่งสวยงามจากด้านภาพ ยังต้องขอบคุณ ดนตรีประกอบ ที่ช่วยเสริมสร้างให้ตัวหนังนั้นออกมาซาบซึ้ง และนำพาให้คนดูไปเที่ยวดาวของเหล่า เจ้าชายน้อย จนแม้แต่คนที่อาจจะไม่เคยรู้จักกับ เจ้าชายน้อย มาก่อน จะหลงรักทั้งในตัวของ เจ้าชาย และตัวละครใหม่อย่าง เด็กหญิง และ ลุงนักบิน นี่ก็เป็นได้ครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7.5/10 ครับ