The Boy : ตุ๊กตาต่างหน้าของลูกชายสุดที่รัก

Home / วิจารณ์หนัง / The Boy : ตุ๊กตาต่างหน้าของลูกชายสุดที่รัก

ผมได้มีโอกาสเข้าไปดูภาพยนตร์ที่น่าจะเข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองเรามากที่สุดในเวลานี้ “ตุ๊กตาลูกเทพ” กุมารทองยุค 4G ที่ไม่ได้นุ่งโจงกระเบน มัดจุก และดื่มแฟนต้าน้ำแดงอีกต่อไป กลับเป็นเสื้อผ้าที่เข้ายุคทันสมัย อาหารรสเลิศราคาแพง เรียนหนังสือ เปิดเพลงให้ฟัง และแอดแวนซ์ที่ถึงขั้นจองตั๋วเครื่องบินให้นั่ง เสมือนตุ๊กตาลูกเทพมีชีวิต เพียงแต่เคลื่อนไหวและพูดไม่ได้เท่านั้นเอง และจากตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ช่างคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา มันคงเป็นความบังเอิญอย่างร้ายกาจทีเดียวที่ทาง M Pictures นำภาพยนตร์เรื่องนี้เข้ามาฉายในเวลาที่ตุ๊กตาลูกเทพอยู่ในจุดพีคที่สุดในวงจรชีวิตของมัน

ตุ๊กตาซ่อนผี

The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวชาวอเมริกันนามว่า “เกรตา” (ลอร์เรน โคฮาน) ได้เดินทางมายังประเทศอังกฤษเพื่อมารับงานใหม่เป็นพี่เลี้ยงดูแล “บรามส์” (เจ็ทท์ ไคลน์) ลูกชายของครอบครัวตระกูลฮีลเชียร์ที่อาศัยอยู่ในชนบทของประเทศอังกฤษ เธอรู้สึกสับสนทันทีเมื่อได้เห็นบรามส์ครั้งแรก เด็กคนนี้ไม่ใช่เด็กผู้ชายที่มีเลือดเนื้อ แต่กลับเป็นตุ๊กตาดินเผาขนาดเท่าเด็กผู้ชายจริง ๆ เธอได้รู้จักกับคนส่งของนาม “มัลคอล์ม” (รูเพิร์ต อีแวนส์) ที่มีหน้าที่ส่งของให้กับครอบครัวนี้ เกรตาถูกสอนให้รู้จักกับกฎข้อบังคับต่าง ๆ ในการเลี้ยงดูบรามส์ และด้วยความเป็นมือใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับการเลี้ยงตุ๊กตามาก่อน ทำให้เกรตาทำผิดพลาดครั้งใหญ่ นำมาซึ่งความหลอนที่น่าสะพรึงกลัว

ตุ๊กตาซ่อนผี

ตัวละครในการเดินเรื่องมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ประกอบกับเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในในคฤหาสน์ครอบครัวนี้ ทำให้เรื่องราวไม่ซับซ้อนและเข้าใจได้ง่าย ภาพยนตร์จะค่อย ๆ เพิ่มระดับดีกรีความหลอนขึ้นไปทีละน้อย แม้ว่าบางฉากที่จงใจสร้างให้ตกใจกลับไม่สามารถหวังผลได้ก็ตาม รวมไปถึงตัวละครอย่าง “มัลคอร์ม” คนส่งของที่ครอบครัวฮีลเชียร์จ้างวานมา ซึ่งสนิทสนมกับเกรตา ทำให้ความน่ากลัวในตัวภาพยนตร์ถูกลดทอนลงไปเล็กน้อย เมื่ออินไปกับตัวเอกอย่างเกรตาแล้ว การที่มีใครสักคนมาพูดคุยด้วยในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้ใจแบบนี้ก็ช่วยคลายความหลอนลงไปได้ในระดับหนึ่ง

ตุ๊กตาซ่อนผี

นอกจากเนื้อหาหลักของเรื่องจะเป็นเรื่องราวที่ตัวละครสำคัญอย่างนางเอกของเรื่องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อดูแลตุ๊กตาแล้ว ขณะเดียวกันภาพยนตร์ได้ค่อย ๆ เล่าถึงปมปัญหาส่วนตัวของเกรตาก่อนที่จะมาทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กทีละน้อย ซึ่งทั้งสองส่วนนี้สามารถผูกโยงเข้าหากันได้ในช่วงท้ายเรื่องได้อย่างน่าสนใจ และน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นำไปสู่การหักมุมที่เซอร์ไพรส์คนดูให้อึ้งไปตาม ๆ กัน และเฉลยปมที่ทิ้งไว้ในตอนต้นให้กระจ่างมากขึ้น

ตุ๊กตาซ่อนผี

สุดท้ายแล้วการเลี้ยงตุ๊กตาที่ไม่มีชีวิตประหนึ่งว่ามีชิวิตนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อความศรัทธาของแต่ละคน ไม่ว่าจะเลี้ยงตุ๊กตาเพื่อสร้างเสริมบารมีเรียกโชคลาภเงินทอง หรือเลี้ยงเพื่อเป็นตัวแทนของลูกชายก็ตาม สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือการเลี้ยงอย่างมีสติ ตุ๊กตาก็คือตุ๊กตา ไม่มีชีวิต ไม่มีเลือดเนื้อ แต่คนที่อยู่ใกล้ชิดกับเรา คนที่ยังมีลมหายใจ มีความรู้สึกนึกคิด ได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างที่ควรจะเป็นแล้วหรือยัง ในวันเวลาที่บ้านเมืองกำลังหยุดนิ่งกับของเล่นไร้ชีวิตที่เรียกว่าตุ๊กตา

คะแนน 3.5/5 กับปมปริศนาที่เริ่มจากตุ๊กตาดินเผาสู่การหักมุมสุดเซอร์ไพรส์ในช่วงท้ายเรื่อง

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์