13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi : บู๊พระกาฬ ระดับ ไมเคิล เบย์

Home / วิจารณ์หนัง / 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi : บู๊พระกาฬ ระดับ ไมเคิล เบย์

1870

จัดได้ว่าเป็นหนังที่ทำขึ้นเพื่อพักเหนื่อยจากการไปกำกับหุ่นยนต์ซัดกัน แต่ก็แน่นอนว่าระดับนี้ถึงจะเป็นหนังแนวพักผ่อน แต่ก็ยังคงบู๊ระห่ำกันอย่างไม่ขาดสาย สำหรับ ไมเคิล เบย์ ในผลงานเรื่องใหม่ของเขาอย่าง 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi หนังแนวสงครามที่สร้างจากเรื่องจริงของเหล่าฮีโร่ภายใต้เงามืด

หนังดัดแปลงจากหนังสือ 13 Hours โดย มิทเชล ซัคคอฟ และเขียนบทโดย ชัค โฮแกน ซึ่งเป็นเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ 6 นาย ซึ่งพยายามต่อสู้เพื่อปกป้องรักษาชีวิตของเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตอเมริกัน ในเบนกาซี ประเทศลิเบีย ในปี 2012 ครบรอบ 11 ปี จากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในช่วงเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2001

ไมเคิล เบย์ ใช่ว่าจะเคยทำหนังแนวทหารมาก่อน เพราะเขานี้เอง คือผู้กำกับหนัง Pearl Harbor ในอดีต ที่นอกจากจะได้รับคำชื่นชมในแง่ของดราม่า ฉากเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่มเรือรบ ก็จัดได้ว่าเป็นฉากที่ทำให้แฟนๆต้องตื่นตะลึง และให้ชื่อ เจ้าพ่อระเบิดเถิดเทิง แก่ผู้กำกับคนนี้เสมอมา ซึ่งก็แน่นอนว่าเรื่องล่าสุดอย่าง 13 Hours ตัวหนังก็ยังไม่หยุดที่จะจัดเต็มในแง่ของฉากระเบิดระเบ้อ บู๊เล่นใหญ่ และอาวุธครบมือตามสไตล์เบย์ ซึ่งแน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้ตัวหนังนั้นได้ผลกว่าผลงานอย่าง Transformers ภาคล่าสุด นั่นคือ ทุกอย่างในเรื่องมันสร้างมาจากเหตุการณ์จริง!

โดยแน่นอนว่า เมื่อโจทย์ของตัวหนัง คือการสร้างหนังแนวทหารที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริง นอกจากการจัดเต็มไปในแง่ของฉากแอ็คชั่น 13 Hours ก็จัดได้ว่าเป็นผลงานที่คืนฟอร์มสู่การเป็นเจ้าพ่อหนังแอ็คชั่นของ ไมเคิล เบย์ ของจริง เพราะในแง่ของการปูมิติตัวละคร และ ฉากดราม่าที่ทำให้คนดูรู้ซึ้งถึงการเสียสละของ ฮีโร่อเมริกัน เรื่องนี้ ล้วนแล้วทำออกมาได้ดีกว่าผลงานภาคต่อเรื่องล่าสุดอย่าง Transformers ทั้งสิ้น ซึ่งมันสามารถเล่าเรื่องควบคู่ระหว่างความเป็น ‘คน’ ของทหาร ที่ต้องทำหน้าที่โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องชาติ เพียงแต่เป็นสัญชาติญาณของ มนุษย์ ที่ต้องหาญกล้าทำในสิ่งที่คนอื่นปฏิเสธ พร้อมไปกับฉากแอ็คชั่นที่นอกจากจะให้อารมณ์ความเมามันส์อย่างสมจริง ตัวหนังก็ยังไม่ลืมที่จะสร้างฉากระทึกขวัญ ที่ทำให้คนดูต้องคอยลุ้นไปกับชะตากรรมของเหล่าตัวละคร ไม่ต่างจากพาคนดูไปลงสนามรบจริงเลยก็ว่าได้

ซึ่งนักแสดงนำของเรื่องอย่าง จอห์น คาซินสกี้ ที่หลังจากเป็นเพียงนักแสดงตัวประกอบในหนังฟอร์มใหญ่อยู่นาน ในหนังเรื่องนี้ ไมเคิล เบย์ ก็สามารถดันเขาในบทฮีโร่ตัวเอกของเรื่อง และอาจจะกลายเป็น แอ็คชั่น ไอค่อน คนใหม่ได้อย่างไม่ขัดข้อง เช่นกันกับ เจมส์ เบจ เดลล์ ที่สามารถเข้าขาไปกับทีมนักแสดง และฉากแอ็คชั่นได้อย่างลงตัว

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้ว ผมจึงคิดว่า ถ้าหากใครที่ชื่นชอบผลงานเรื่องก่อนๆของ ไมเคิล เบย์ ที่จัดเต็มในแง่ฉากแอ็คชั่น และ ดราม่า 13 Hours ก็จะเป็นหนังที่ยังคงตอบโจทย์ทั้งความมันส์ และ ความระทึก ให้แก่คุณได้อย่างไม่อ่อนข้อ ซึ่งแน่นอนว่าถึงแม้ข้อเสียของหนังมันจะยังคงเป็นเรื่องของความยาว ที่แก้ไม่หายของผู้กำกับคนนี้ แต่โดยรวมแล้วนี่ก็เป็นมหากาฬสงครามกลางสนามรบ ที่คนดูจะได้รับประสบการณ์ไม่ต่างจากอารมณ์หนังแบบ Black Hawk Down ที่ยิ่งใหญ่กว่านั่นเอง

เรื่องนี้ผมให้ 7.5/10 ครับ