Gods of Egypt : ความรักชนะทุกสิ่ง

Home / วิจารณ์หนัง / Gods of Egypt : ความรักชนะทุกสิ่ง

ทันทีที่ผมได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Gods of Egypt สงครามเทวดา ทำให้ผมย้อนนึกไปถึงภาพยนตร์เรื่อง Clash of Titans ซึ่งเป็นการต่อสู้ของเทพปกรณัมกรีก แต่ครั้งนี้เป็นการต่อสู้กันระหว่างเทพในความเชื่อของตำนานเทพเจ้าไอยคุปต์ และที่พิเศษสุดคือการได้เห็นเทพในร่างมนุษย์สามารถอวตารเป็นสัตว์เทพได้ โดยใช้พลังในร่างนั้นต่อสู้กัน ดูแล้วน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ประกอบกับโปสเตอร์ล่าสุดในแบบฉบับไอแมกซ์ที่ปล่อยออกมา ด้วยความที่คล้ายภาพวาด และใช้โทนสีที่ให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดูยิ่งใหญ่ช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจมากขึ้น จึงไม่รีรอที่จะเข้าไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ในวันแรกที่เข้าฉาย

Gods of Egypt

Gods of Egypt สงครามเทวดา ว่าด้วยเรื่องราวของตำนานเทพเจ้าไอยคุปต์ เมื่อครั้งที่อียิปต์ต้องเปลี่ยนกษัตริย์เทวะพระองค์ใหม่ โดยให้ “ฮอรัส” รับบทโดย นิโคไล คอสเตอร์ วัลดาอูล (Nikolaj Coster-Waldau) เทพเจ้าแห่งนภากาศ ขึ้นเป็นกษัตริย์ ได้จัดพิธีใหญ่โตเฉลิมฉลอง เหล่าเทพทั้งหลายและมนุษย์ต่างเดินทางมามอบล้ำค่าแสดงความยินดีกันทั่วหน้า กระทั่งแขกคนสุดท้ายนามว่า “เซท” รับบทโดย เจอราร์ด บัตเลอร์ (Gerrard Butler) เทพแห่งทะเลทรายและความแห้งแล้งเดินทางมาถึง และได้ลงมือปลิดชีพกษัตริย์เทวะองค์ก่อนหน้าเพื่อแย่งชิงบัลลังก์ ฮอรัสจึงต้องต่อสู้กับเซทเพื่อชิงบัลลังก์กลับมา แต่ฮอรัสมิอาจสู้อำนาจที่เหนือกว่าได้ เซตควักลูกตาของฮอรัสทั้งสองข้างออก และยึดครองอียิปต์ได้ในที่สุด จากหน้ามือกลายเป็นหลังเท้า มนุษย์ตกเป็นทาส เทพที่คิดขวางเป็นต้องพ่ายแพ้ แต่มีมนุษย์ผู้หนึ่งนาม “เบ็ก” รับบทโดย เบรนตัน ธเวตส์ (Brenton Thwaites) หัวขโมยประจำเมืองที่วันหนึ่งได้เข้าไปขโมยลูกตาและคืนให้ฮอรัส นับเป็นจุดเปลี่ยนนำไปสู่เส้นทางแห่งโชคชะตาและการแก้แค้น ดินแดนอียิปต์จึงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Gods of Egypt

ภาพยนตร์เดินเรื่องเป็นเส้นตรง โดยเปิดเรื่องมาด้วยวิธีการเล่าเรื่องเท้าความให้พอเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ตัวหนังเดินเรื่องได้รวดเร็ว กระชับ ขณะเดียวกันรายละเอียดต่าง ๆ ก็ไม่ได้ถูกมองข้าม ตำนานความเชื่อต่าง ๆ ของผู้คนในยุคสมัยนั้น แม้จะไม่ได้กล่าวถึงอย่างเป็นกิจจะลักษณะ แต่คนดูก็สามารถเข้าใจได้เอง ไฮไลต์เด็ดคือการต่อสู้กันระหว่างเทพฮอรัสและเทพเซท ซึ่งฉากต่อสู้ก็ทำออกมาได้ดีและน่าสนใจ นอกจากเทพสององค์นี้แล้ว เทพองค์อื่น ๆ ก็มีบทบาทสำคัญ อาทิ เทพีฮาเธอร์ เทพีแห่งความรัก และเป็นชายาของเทพฮอรัส เทพธ็อต เทพแห่งนักปราชญ์ เป็นผู้มีสติปัญญาล้ำเลิศ เรียกได้ว่านอกจากจะได้เห็นพลังของสองเทพที่ห้ำหั่นกันแล้ว เรายังได้เห็นเทพองค์อื่น ๆ ใช้พลังของตัวเองอีกด้วย แต่เสียดายให้รายละเอียดในส่วนนี้น้อยเกินไป จึงไม่เห็นเทพองค์อื่นอวตารในรูปลักษณ์ของตัวเองในการต่อสู้ได้

Gods of Egypt

ภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์แอคชั่นสูตรสำเร็จ เมื่อเทพฮอรัสได้พบกับหัวขโมยเบกก็ออกเดินทางผจญภัย ต่อสู้สัตว์ร้ายระหว่างทาง ได้เพื่อนร่วมทีมเพิ่มขึ้น และเข้าสู่ด่านสุดท้ายคือการต่อสู้กับลาสต์บอสของเรื่องอย่างเทพเซท แม้ได้ชื่อว่าเป็น “สงครามเทพ” แต่มนุษย์อย่าง “เบก” กลับเป็นหัวใจสำคัญในการเดินเรื่อง หัวขโมยธรรมดาคนนี้ไม่มีทรัพย์สินเงินทองยศถาบรรดาศักดิ์ แต่ความรักที่เบกมีต่อหญิงสาวนาม “ซาย่า” รับบทโดย คอร์ทนีย์ อีตัน (Courtney Eaton) เป็นสิ่งที่สูงค่ากว่าทองคำทั้งอียิปต์มากองรวมกันก็ว่าได้ ความรักและความเชื่อใจในตัวแฟนสาวคนนี้เองที่ทำให้หัวขโมยคนหนึ่งกล้าขโมยอียิปต์คืนกลับมาจากเทพผู้อยู่เหนือมนุษย์ทั้งปวงได้สำเร็จ สร้างปาฏิหาริย์ที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

คะแนน 3.5/5 อีกหนึ่งการห้ำหั่นของตำนานเทพเจ้าไอยคุปต์ที่ตื่นตาตื่นใจที่สุดในเวลานี้

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์

ทุกครั้งที่ดูภาพยนตร์เสมือนการสนทนากับตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้สนทนากับคุณอย่างไร แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ