รีวิวภาพยนตร์ มิโซะซุปของฮานะจัง : หนึ่งในผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลก

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิวภาพยนตร์ มิโซะซุปของฮานะจัง : หนึ่งในผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลก

ทันทีที่ผมได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง はなちゃんのみそ汁 (Hana’s Miso Soup) หรือในชื่อภาษาไทยว่า “มิโซะซุปของฮานะจัง” ครั้งแรก ดวงตาก็รู้สึกอบอุ่นขึ้นและน้ำตาก็รื้นออกมาโดยไม่ทันตั้งตัว ผมตัดสินใจกากบาทปฏิทินข้างโต๊ะของผมทันทีเพื่อบอกกับตัวเองว่าในวันนี้จะมีนัดสำคัญสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ ตัวอย่างที่ได้ชมนั้นเปิดเผยเรื่องราวคร่าว ๆ ให้ทราบแล้ว แต่กลับยิ่งกระตุ้นให้ผมอยากรู้เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ เสมือนรู้วัตถุดิบหลักของอาหารแล้ว ก็ยิ่งอยากลิ้มลองรสชาติที่จะถูกรังสรรค์ขึ้นมาว่าจะมีรสอร่อยเพียงใด

d9d29857-efae-4144-aa30-803b1402af84

Hana’s Miso Soup มิโซะซุปของฮานะจัง ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ว่าด้วยเรื่องราวของ “จิเอะ” รับบทโดย เรียวโกะ ฮิโรสึเอะ (Ryoko Hirosue) ที่ทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง แต่คนรักอย่าง “ชิงโงะ” รับบทโดย เคนอิจิ ทาคิโตะ (Kenichi Takito) ก็ไม่ลังเลที่จะขอจิเอะแต่งงาน แม้จะรู้ว่าเธออยู่ได้อีกไม่นานก็ตาม ทั้งสองได้ให้กำเนิดลูกสาวสุดน่ารักอย่าง “ฮานะ” รับบทโดย เอมินะ อกามัตสึ (Emina Akamatsu) เธอได้เขียนบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ทิ้งไว้เพื่อให้ฮานะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กผู้หญิงที่เข้มแข็ง และหลังจากที่เธอรู้ว่าตัวเองมีชีวิตอยู่ได้อีก 1 ปี จึงเริ่มสอนให้ฮานะทำซุปมิโสะ เมนูโปรด และเป็นเมนูที่ฮานะพูดเสมอว่าวันหนึ่งจะทำซุปมิโสะให้เหมือนของแม่ และให้แม่ได้ชิมเป็นคนแรก

ฮานะ 2

ภาพยนตร์ให้ผู้ชมได้ทำความรู้จักกับตัวละครหลักอย่าง “จิเอะ” และ “ชิงโงะ” โดยเล่าเรื่องย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นในช่วงเวลาที่ทั้งสองได้พบกันเป็นครั้งแรก ซึ่งตัวละครในเรื่องนี้มีไม่กี่คน ซึ่งง่ายต่อการจดจำและไม่สับสน ทำให้ผมสามารถโฟกัสไปที่เนื้อเรื่องของภาพยนตร์ได้ไม่ยาก แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์ดราม่าเรียกน้ำตา แต่ไม่ได้เค้นอารมณ์บีบน้ำตาสักเท่าไร ตัวละครอย่าง “ชิงโงะ” ซึ่งมีคาแรกเตอร์เป็นหนุ่มที่ค่อนข้างตรง ๆ และแสดงออกอย่างชัดเจน แม้ในบางครั้งอาจจะดูเปิ่น ๆ ไปสักหน่อย ก็ช่วยเรียกเสียงฮาให้ผ่อนคลายได้เป็นระยะ ๆ นักแสดงทั้งสองท่านถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างซื่อตรง นอกจากนี้ความน่ารักสดใสของเด็กวัย 4 ขวบ อย่าง “ฮานะจัง” ช่วยให้เรื่องราวไม่ดูมืดหม่น แต่เต็มไปด้วยความหวังที่น่าประทับใจ

ฮานะ 3

“เสี่ยงชีวิต เพื่อสร้างชีวิต” คือหนึ่งในความหมายอันงดงามที่สื่อสารออกมาในภาพยนตร์เรื่องนี้ สำหรับชีวิตของลูกผู้หญิงที่เป็น “แม่” แล้ว การตั้งครรภ์คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และไม่ง่ายเลยที่จะต้องดูแลสิ่งที่พระเจ้ามอบให้ตลอด 9 เดือน โดยเฉพาะจิเอะจังที่รู้ตัวว่าเป็นโรคร้ายอยู่ด้วยนั้นการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความหมายกับเธอเหลือเกิน ระดับฮอร์โมนที่ถูกกระตุ้นอาจส่งผลให้มะเร็งแข็งแกร่งขึ้นและลุกลามได้ แต่เมื่อได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของชีวิตน้อย ๆ รูปร่างที่เห็นผ่านการอัลตราซาวนด์ และเสียงหัวใจที่เต้นเชื่อมโยงระหว่างจิตวิญญาณ คือความกล้าหาญที่จิเอะเลือกที่จะเสี่ยงชีวิตของตัวเอง เพื่อสร้างชีวิตใหม่ที่งดงามขึ้นมาบนโลกใบนี้

ฮานะ 4

ทำมิโสะซุป กินของดี ๆ และปรุงแต่ของดี ๆ ชีวิตของ “ฮานะ” จะได้ไม่ลำบาก และไม่ต้องเผชิญโรคร้ายอย่างที่เธอเป็น นี่คือสิ่งที่จิเอะปรารถนาอยากให้ฮานะจังเข้าใจ จิเอะจึงพยายามสอนฮานะให้ทำมิโสะซุป เมนูที่ทำได้ไม่ยาก และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย พร้อมกับเมนูอาหารและขนมอื่น ๆ เธอได้จดลงในบันทึกของเธอและส่งต่อให้ฮานะ เพื่อให้มีชีวิตอยู่อย่างเข้มแข็งในวันที่เธอมองไม่เห็นฮานะจัง

ฮานะ 1

เสาหลักของครอบครัวอย่างชิงโงะ คือความแข็งแกร่งที่ค้ำยันให้ครอบครัวเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีความสุข แม้ภายนอกจะดูเป็นคนซื่อ ๆ ชอบทำอะไรเปิ่น ๆ ก็ตาม แต่กลับเป็นที่พึ่งพาให้กับจิเอะและฮานะจังได้เป็นอย่างดี แม้จะรู้ว่าแฟนตัวเองป่วยเป็นโรคร้าย แต่ก็ไม่อาจเปลี่ยนความรู้สึกที่เขามีต่อจิเอะจังได้ การยืนยันเสียงแข็งขอแต่งงานกับจิเอะจังต่อหน้าพ่อของจิเอะ นับเป็นอีกหนึ่งฉากสำคัญที่บ่งบอกความเป็นลูกผู้ชายที่เตรียมพร้อมจะฝ่าฟันทุกอุปสรรคบนเส้นทางของเขานับจากนี้ ในขณะที่เพื่อนของชิงโงะยอมรับในความเป็นลูกผู้ชายของชิงโงะ และไม่เคยปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือเลยแม้แต่น้อย

Hana chan's misoshiru

การปรากฏตัวบนเวทีในงานแสดงคอนเสิร์ตของจิเอะจังคือไฮไลต์สำคัญที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่รู้ว่าชีวิตจะอยู่ได้นานสักเท่าไร โดยเฉพาะจิเอะจังที่รู้ตัวว่าเวลาเหลือไม่มากแล้ว เธอได้เปล่งประกายอย่างงดงามบนเวทีซึ่งครั้งหนึ่งคือเส้นทางชีวิตที่เธอได้เลือกไว้ การได้กลับมายืนอยู่ตรงนี้มันสำคัญกับเธอเหลือเกิน และเป็นความสุขในชีวิตที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งที่เธอจะได้ร้องเพลงด้วยน้ำเสียงของเธอให้ฮานะจังได้ฟัง ความรู้สึกของครอบครัวและผองเพื่อนผู้ปรารถนาดีได้ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างงดงามที่สุด แสดงให้เห็นว่าทุกคนพร้อมที่จะก้าวเดินบนเส้นทางแห่งชีวิตร่วมกับจิเอะจังจวบจนลมหายใจสุดท้าย

คะแนน 4.5/5 ความตั้งใจของเด็กวัย 4 ขวบที่ทำซุปมิโสะได้สำเร็จ มันช่างหอมหวลและอร่อยจนไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้ 

บทความโดย ธ.เชิดวรพงศ์

น้ำตาซึม! เรียวโกะ ฮิโรสึเอะ เล่าความรู้สึกของความเป็นแม่ใน มิโซะซุปของฮานะจัง

ทุกครั้งที่ดูภาพยนตร์เสมือนการสนทนากับตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้สนทนากับคุณอย่างไร แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ