รีวิว Finding Dory : บางครั้งสิ่งดี ๆ ก็เกิดได้เพราะความบังเอิญ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Finding Dory : บางครั้งสิ่งดี ๆ ก็เกิดได้เพราะความบังเอิญ

รีวิว Finding Dory : บางครั้งสิ่งดี ๆ ก็เกิดได้เพราะความบังเอิญ

 

ย้อนไป 13 ปีที่แล้ว หลาย ๆ คนคงเคยประทับใจกับภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวแห่งปีอย่าง Finding Nemo หรือ นีโม่…ปลาเล็ก หัวใจโต๊…โต กันมาแล้ว และที่สำคัญหลังจากหนังเรื่องดังกล่าวเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ก็ได้เกิดกระแสอยากเลี้ยงเจ้าปลาการ์ตูนตัวสีส้มกันเป็นทิวแถว ในขณะที่อีกหนึ่งตัวละครหลักของเรื่องอย่างเจ้าปลาขี้ตังเบ็ดฟ้านามว่า ดอรี่ (Dory) กลับมีคนจำได้ไม่มากนัก

 

poster

 

มาในปีนี้ Disney และ Pixar จึงได้กลับมาสานต่อความอบอุ่นใต้ผืนน้ำสีครามด้วยการนำดอรี่กลับมาเป็นตัวชูโรงในชื่อภาพยนตร์ว่า Finding Dory ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม ด้วยฝีมือการกำกับจากผู้กำกับเจ้าเดิม แอนดรูว์ สแตนตัน (Andrew Stanton) โดยเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากที่ดอรี่ได้ช่วยเหลือพ่อปลาการ์ตูน มาลิน ให้ตามหาลูกชาย นีโม่ จนได้กลับมาอยู่ด้วยกันในแนวปะการังแถบทวีปออสเตรเลีย วันหนึ่งดอรี่เกิดระลึกถึงครอบครัวของตนสมัยเด็ก แต่ด้วยความที่เป็นปลาความจำสั้น ดอรี่จึงต้องเกณฑ์สองพ่อลูกปลาการ์ตูนออกเดินทางข้ามมหาสมุทรอีกครั้ง โดยคราวนี้มีจุดหมายอยู่ไกลถึงแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

004

 

 

เรียกได้ว่าการเดินทางครั้งใหม่นี้ Pixar ได้ใส่รายละเอียดลงไปในเนื้อเรื่องได้ครบถ้วนและสวยงาม บรรยากาศใต้น้ำมีความขุ่นและมีจังหวะการกระเพื่อมของสายน้ำแตกต่างจากโลกเหนือผิวน้ำอย่างชัดเจน ในส่วนของการดำเนินเรื่องนั้นเป็นเส้นตรงเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับเด็กที่ชอบดูการ์ตูนเนื่องจากไม่มีตัวร้ายแบบสุดโต่งที่เข้ามาป่วนให้สถานการณ์เลวร้ายลงไป แถมการเปิดตัวตัวละครใหม่อย่างปลาหมึก แฮงค์ หรือฉลามวาฬ เดสทินี่ ก็ทำได้แบบฟีลกู๊ด แม้สุดท้ายคนดูแทบจะไม่รู้ที่มาที่ไปของเจ้าพวกนี้สักเท่าไรก็ตาม

 

009

012

 

จะว่าไปแล้ว…ไฮไลท์ของภาพยนตร์ค่ายนี้คือการนำเสนอด้วยแนวคิดแบบบุคลาธิษฐาน (Personification) หรือก็คือการสมมุติให้สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์กระทำกิจกรรมได้เหมือนกับมนุษย์ และในภาพยนตร์ Finding Dory การนำเสนอสิ่งนี้ก็ปรากฏอย่างเหลือล้ำจนไม่น่าเชื่อว่าสัตว์น้ำตัวกระจิ๋วจะสามารถทำได้ถึงขนาดนี้ (ฮ่า ๆ ๆ)

 

007

014

 

สิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนออกมาอย่างเด่นชัดเจน ได้แก่คุณค่าของคำว่า ครอบครัว ซึ่งกินความหมายตั้งแต่พ่อแม่สายเลือดเดียวกัน เพื่อนสนิทที่รักกันเสมือนเป็นคนในครอบครัว ตลอดจนแหล่งที่อยู่อาศัยที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยและเป็นตัวของตัวเอง นอกจากนี้ผู้ชมจะยังได้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของดอรี่ในการตามหาครอบครัว ที่แม้ว่าความทรงจำของตนจะหลง ๆ ลืม ๆ ไปบ้าง แต่เมื่อมีความพยายามในหัวใจแล้วต่อให้มหาสมุทรกว้างใหญ่เพียงใดเราก็ย่อมพร้อมที่จะก้าวผ่านมันไป

 

013

 

ท้ายที่สุด…แนะนำให้เข้าโรงหนังตรงเวลานะครับ เพราะหนังสั้นปาดหน้าตามธรรมเนียมของ Pixar เรื่อง Piper น่ารักมาก…ก…ก

 

017

 

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ขอให้คะแนนไว้ที่ 4/5 นะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ