รีวิว The Secret Life of Pets : เจ้าขนปุย ตะลุยเมือง

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Secret Life of Pets : เจ้าขนปุย ตะลุยเมือง

 

รีวิว The Secret Life of Pets : เจ้าขนปุย ตะลุยเมือง

 

นับเป็นผลงานลำดับที่ 5 แล้วสำหรับการร่วมมือระหว่าง Illumination Entertainment และ Universal Pictures กับ The Secret Life of Pets ภาพยนตร์ที่หยิบสัตว์เลี้ยงแสนรักของใคร ๆ มาผูกเป็นเรื่องราว พร้อมคำโปรยชวนคนไปดูอย่าง “รู้ไหม ? ตอนคุณไม่อยู่บ้าน สัตว์เลี้ยงของคุณทำอะไร”

poster

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า แม็กซ์ เป็นเจ้าตูบไซส์เล็กที่เคที่รับมาเลี้ยงตั้งแต่มันยังแบเบาะ ชีวิตของแม็กซ์มีความสุขอยู่กับการคลุกคลีอยู่ใกล้ชิดกับเจ้านาย วันใดที่เคที่ออกไปนอกบ้านแม็กซ์ก็จะได้แต่เฝ้ารอเวลาที่เธอกลับมา กระทั่งวันหนึ่งเสมือนผ่าฟ้าลงกลางใจของแม็กซ์ เมื่อเคที่นำสุนัขตัวใหม่ไซส์ยักษ์นามว่า ดุ๊ก มาอยู่ด้วย ความกลัวที่จะต้องถูกปันความรักทำให้หมาทั้งสองตั้งแง่ใส่กัน จนจับพลัดจับผลูมีเหตุให้ต้องหกระเหเร่ร่อนกลายเป็นสุนัขหลงทาง และนั่นเองที่เป็นบททดสอบมิตรภาพของ 2 เพื่อนต่างไซส์ ที่จะต้องร่วมฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเทศกิจที่จ้องจะจับสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ หรือก๊วนอดีตสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้งจึงได้ฟอร์มทีมรอเวลาแก้แค้นมนุษย์

01

05

10

หากจำกันได้ Illumination Entertainment และ Universal Pictures คือค่ายหนังที่เคยโกยเงินจากหนังของเหล่า Minions มาแล้ว (ใครยังไม่รู้จักว่า Minions คืออะไร แนะนำให้เข้าไปดูหนังปาดหน้า มีหนังสั้นของ Minions ให้ชม) ซึ่งด้วยเหตุนี้ เราจึงจะเห็นความเป็น Minions แทรกอยู่ในนิสัยของตัวละคร แต่ถึงอย่างนั้นตัวละครสรรพสัตว์ต่าง ๆ ก็มีคาแรกเตอร์ที่น่ารักและสื่อถึงนิสัยจริงของสัตว์ชนิดนั้น ๆ ได้ชัดเจน เช่น สุนัขที่ชอบกัดแทะหรือวิ่งไล่สิ่งต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหว หรือแมวที่ชอบทำท่านิ่ง ๆ หยิ่ง ๆ ต่อเจ้าของ

03

02

08

ในส่วนของการวางพล็อตเรื่องนั้น ต้องยอมรับว่ามีน้ำหนักความสมเหตุสมผลที่เบาไปสักหน่อย ภาพรวมดูแล้วนึกถึงหนัง Toy Story ภาคแรก เพียงกลับตัวละครเป็นสัตว์เลี้ยงแทนของเล่น ตัวละครบทจะร้ายต่อกันก็ร้ายสุด ๆ แต่พอบทจะดีก็ดีกันง่ายเหลือเกิน เช่นในฉากที่ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา แถมบางฉากก็เขียนให้เหล่าสัตว์เลี้ยงมีอบิลิตี้ที่เก่งสุดโต่งจนโอเวอร์อีกต่างหาก

04

07

09

อีกทั้งประเด็นหลัก ๆ ที่หนังต้องการจะสื่อกลับไม่ใช่การบอกเล่าชีวิตสัตว์เลี้ยงในยามที่เจ้านายไม่อยู่ หากแต่เป็นการพูดถึงมิตรภาพระหว่างตัวละครผ่านกระบวนการขัดเกลาร่วมกัน ภาพของแม็กซ์และดุ๊กคือตัวแทนของคนที่ไม่ถูกกันมาก่อน แต่ก็สามารถปรับทัศนคติได้เมื่อจำเป็นต้องแก้ปัญหาร่วมกัน

06

11

รวม ๆ แล้ว The Secret Life of Pets ถือเป็นหนังที่เหมาะสำหรับเด็ก, คนรักสัตว์ และคนที่อยากดูอะไรเบา ๆ เพลิน ๆ ไม่เน้นวิเคราะห์องค์ประกอบภาพยนตร์ที่เวิ่นเว้อวุ่นวาย (อ้อ ! ยกเว้นฉากวิวเมืองนิวยอร์กที่ทำออกมาได้สวยโพด ๆ สวยแบบไม่ต้องพิจารณาหลักเกณฑ์ใด ๆ) ดังนั้นเมื่อบวก-ลบ-คูณ-หาร ข้อดีและความไม่สมบูรณ์แล้ว ขอให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ที่ 4/5 นะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ