รีวิว Shin Godzilla : สัตว์ประหลาดในชาตินิยม

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Shin Godzilla : สัตว์ประหลาดในชาตินิยม

 

รีวิว Shin Godzilla : สัตว์ประหลาดในชาตินิยม

 

หากจะเอ่ยถึงสัตว์ประหลาดที่อยู่คู่กับวงการภาพยนตร์ของญี่ปุ่นมาช้านาน ตัวละครหนึ่งที่ทุกคนจะต้องนึกถึงคงหนีไม่พ้น ก็อดซิลล่า สัตว์ประหลาดรูปร่างยักษ์ที่ปรากฏกี่ที ๆ ก็มักจะมาพร้อมกับการถล่มเมืองให้ราบเป็นหน้ากลอง และมาในปี 2016 ก็นับเป็นการกลับมาอีกครั้งของเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ในรอบ 12 ปี (นับเฉพาะของญี่ปุ่น)

ShinGodZilla

Shin Godzilla ผลงานการกำกับของ ฮิเดะอากิ อันโนะ และชินจิ ฮิงุชิ สองผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่ได้ปลุกชีวิตของอสุรกายสุดสยองให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยในเนื้อเรื่อง ก็อดซิลล่า คือสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัวขึ้นมาจากทะเล และมุ่งหน้าเข้าถล่มเมืองแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ทางการญี่ปุ่นจึงต้องหาวิธีรับมือกับเจ้ายักษ์นี้เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและความมั่นคงของประเทศชาติ

10

09

ก็อดซิลล่า ในภาคนี้ถือว่ามีความโดดเด่นอยู่ที่ความสูง 118.5 เมตร ซึ่งถือว่าตัวใหญ่ที่สุดในตระกูลก็อดซิลล่าที่ปรากฏในแผ่นฟิล์ม นอกจากนี้ผู้ชมยังจะได้เห็นวิวัฒนาการของเจ้าสัตว์ประหลาดนี้ตั้งแต่เป็นตัวกะจิริด (แต่ก็สร้างความเสียหายแก่บ้านเมืองได้ไม่น้อยทีเดียว) จนกระทั่งกลายเป็นเพอร์เฟกต์ฟอร์ม โดยทั้งหมดเป็นผลงานสร้าง CG ที่สุดยอดตระการตา ไม่ใช่แอคติ้งสูทใส่ชุดยางเหมือนก๊อดซิลล่าในยุคต้น ๆ แถมก็อดซิลล่าในเวอร์ชั่นนี้ยังมีสกิลพิเศษที่เรียกได้ว่าแสง สี เสียง เปรี้ยงปร้างเร้าใจ

04

02

ตัดกลับมาที่ฝั่งมนุษย์…รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็กำลังเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายที่พร้อมจะรับการช่วยเหลือจากต่างชาติ ซึ่งอาจหมายถึงการที่ญี่ปุ่นจะต้องถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่อีกคราว (คนญี่ปุ่นฝั่งใจกับการถูกทิ้งระเบิดเมืองเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นอย่างมาก) และอีกกลุ่มหนึ่งที่มองว่าพวกตนมีศักยภาพเพียงพอที่จะหาทางกำจัดก็อดซิลล่าได้ ทำให้ต้องเร่งหาวิธีดังกล่าวให้ทันเวลาก่อนที่ญี่ปุ่นจะถูกโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์

01

03

แม้ว่าเนื้อเรื่องจะตัดสลับไปมาระหว่างฉากการทำลายเมืองของก็อดซิลล่า และฉากการประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหาของเจ้าหน้าที่รัฐบาล ทว่าประเด็นหลังกลับมีความโดดเด่นมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ด้วยตัวหนังมุ่งสะท้อนให้เห็นถึงระบบความคิดของคนญี่ปุ่นส่วนมากที่มีความเป็นชาตินิยม อยากจะทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง มิใช่การแบมือรับความช่วยเหลือจากผู้อื่น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นฉากการประชุมใหญ่ ประชุมย่อย หรือแม้แต่การพูดคุยเฉพาะกลุ่ม ผู้ชมจะได้เห็นความเข้มข้นและจริงจังจนบางครั้งอาจจะดูซ้ำซากและเนิบนาบชวนง่วงไปบ้าง

12

กล่าวได้ว่า Shin Godzilla คือหนังที่ถูกรีเมกขึ้นมาเพื่อสนองอัตลักษณ์ความเป็นชาตินิยมของญี่ปุ่น (จึงไม่แปลกที่หนังเรื่องนี้จะกระแสดีมากในประเทศญี่ปุ่น) ผู้ชมที่อยู่นอกบริบทสังคมอาทิตย์อุทัยอาจจะต้องใช้กระบวนการต่อยอดความคิดเพื่อเลือกเฟ้นว่ามีข้อคิดใดบ้างที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ เช่น ความไม่ย่อท้อ การไม่หมดหวังง่าย ๆ ความสามัคคี ฯลฯ ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อเสียทีเดียว

11

07

ดังนั้นจึงพอสรุปได้ว่า Shin Godzilla เป็นหนังที่เหมาะกับบุคคล 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ 1.คนญี่ปุ่นที่มีความเป็นชาตินิยม 2.คนที่ชอบเสพงาน CG สวย ๆ เป็นชีวิตจิตใจ และ 3.ผู้ชมที่ชอบหนังแนวการเมือง มีการโต้แย้ง มีการดีเบตทางความคิดว่าฝ่ายไหนถูกฝ่ายไหนผิด ส่วนใครอื่นที่อยู่นอกเหนือจาก 3 ประเภทข้างต้นก็สามารถไปชมภาพยนตร์เอาอรรถรสแบบเพลิน ๆ ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น…ขอให้คะแนนภาพยนตร์ Shin Godzilla ไว้ที่ 3.5/5 ครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ