รีวิว Kubo and the Two Strings : การเดินทางที่ไม่เคยเลือนรางจากความทรงจำ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Kubo and the Two Strings : การเดินทางที่ไม่เคยเลือนรางจากความทรงจำ

 

รีวิว Kubo and the Two Strings : การเดินทาง

ที่ไม่เคยเลือนรางจากความทรงจำ

 

Kubo and the Two Strings ผลงานภาพยนตร์อนิเมชั่นจาก Laika Studio ที่ได้ Travis Knight มารับหน้าที่ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ พร้อมถ่ายทอดตำนานนักรบและนางสวรรค์แบบญี่ปุ่นผ่านมุมมองคนอเมริกัน

Poster

Kubo and the Two Strings เล่าถึงเรื่องราวของ Kubo (ให้เสียงพากย์โดย Art Parkinson) เด็กชายที่เติบโตมากับ Sariatu (ให้เสียงพากย์โดย Charlize Theron) แม่ผู้สติฟั่นเฟือน Kubo ยังชีพตนเองด้วยการนำพิณวิเศษของแม่ไปเล่นประกอบการเล่านิทานที่ตลาดกลางเมือง กระทั่งวันหนึ่งที่ Kubo ไปเยี่ยมหลุมฝังศพของพ่อ และอยู่ล่วงเลยเวลาพระอาทิตย์ตกดิน เขาจึงได้รับรู้ว่าเรื่องที่แม่เคยเล่านั้นไม่ได้เป็นเพียงแต่คำพูดของคนเสียสติ Moon King (ให้เสียงพากย์โดย Ralph Fiennes) คุณตาของเขา และน้าสาวทั้งสอง (ให้เสียงพากย์โดย Rooney Mara) ชาวสวรรค์ผู้เย็นชาและเกลียดชังมนุษย์กำลังตามล่าตัวเขา หนทางเดียวที่จะหยุดยั้งความชั่วร้ายนี้ได้ Sariatu จำต้องส่ง Kubo ออกเดินทางไปดินแดนไกลโพ้นร่วมกับลิง (ให้เสียงพากย์โดย Charlize Theron) และนักรบด้วง (ให้เสียงพากย์โดย Matthew McConaughey) เพื่อตามหาอาวุธในตำนานทั้ง 3 กลับมาต่อกรกับ Moon King ให้จบสิ้นกันไปข้างหนึ่ง

01

06

10

12

16

ความโดดเด่นที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นกระบวนการผลิตที่ใช้ Stop Motion ร่วมกับการทำ Animation ซึ่งให้รายละเอียดการเคลื่อนไหวที่สมบูรณ์เป็นอย่างมาก ยิ่งช่วง End Credit มีการเปิดเผยขั้นตอนการถ่ายทำ (บางส่วน) ให้เห็นยิ่งรู้สึกว่าทีมงานทุกคนทุ่มเทเป็นอย่างมากกว่าจะได้ภาพเคลื่อนไหวเพียงไม่กี่เสี้ยววินาทีในแต่ละฉาก

05

07

15

ในส่วนของเนื้อเรื่อง กล่าวได้ว่าตัวบทค่อนข้างมีความแข็งแรงในแง่ของการผจญภัยและความเป็นหนังครอบครัว โดยเฉพาะจุดสิ้นสุดการประยุทธ์ระหว่าง Kubo และ Moon King ที่สามารถขมวดปมจบได้อย่างละมุนและไม่ซ้ำแบบใคร นอกจากนี้ ฉากแฟนตาซีต่าง ๆ ที่ปรากฏในภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นทัศนียภาพสวย ๆ ตุ๊กตากระดาษของ Kubo ตลอดจนเหล่าปีศาจและอสูรกาย ทั้งหมดต่างมีมนต์ขลังแบบวัฒนธรรมตะวันออกแต่ก็ยังคงไว้ลายความเป็นชาติตะวันตกของทีมผู้สร้างได้อย่างกลมกลืน

08

09

17

18

19

ตัวของ Kubo นั้น เปรียบได้กับตัวแทนของความอ่อนโยนและความกล้าหาญ ซึ่งเป็นคตินิยมอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่น อีกทั้งความรักความผูกพันที่เด็กชายมีต่อครอบครัวของเขาเป็นภาพสะท้อนให้คนดูตระหนักถึงคุณค่าของสถาบันครอบครัวได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเชื่อได้ว่าการเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่อง Kubo and the Two Strings ผู้ชมจะได้รับความอิ่มเอมใจในระดับที่ทรงคุณค่ามากกว่าการเป็นแค่หนังสำหรับเด็ก (อย่าคิดว่าภาพยนตร์อนิเมชั่นเหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น !)

11

13

14

03

ท้ายที่สุดนี้ ขอให้คะแนนความประทับใจต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ที่ 4/5 ครับผม…ม…ม

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ