รีวิว Miss Peregrines’s Home for Peculiar Children : ช่วงเวลาอันอบอุ่นของมิสเพริกริน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Miss Peregrines’s Home for Peculiar Children : ช่วงเวลาอันอบอุ่นของมิสเพริกริน

รีวิว Miss Peregrines’s Home for Peculiar Children
: ช่วงเวลาอันอบอุ่นของมิสเพริกริน

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับสุดอาร์ต ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton) ที่จะทำให้จินตนาการจากนวนิยายขายดีอย่าง Miss Peregrines’s Home for Peculiar Children บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์ ได้โลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์ม ด้วยความที่ผมไม่เคยอ่านหรือทำความรู้จักกับนวนิยายเรื่องนี้มาก่อน แต่เชื่อว่า ทิม เบอร์ตัน ไม่น่าจะทำให้แฟน ๆ ภาพยนตร์ต้องผิดหวัง นั่งรถม้าเปิดประตูเข้าสู่บ้านมิสเพริกรินกัน

unnamed-1-400x600

ผลงานจากจินตนาการของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน สร้างอิงจากนวนิยายขายดีสู่ภาพยนตร์ที่จะไม่มีวันลืมเลือน เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อคุณปู่ได้ทิ้งปริศนาไว้ให้เจคซึ่งกินเวลาผ่านมาต่างโลกและต่างยุคสมัย เขาได้พบกับสถานที่สุดอัศจรรย์ที่มีชื่อว่า Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์ แต่ความลึกลับและความน่ากลัวยิ่งทวีคูณขึ้นเมื่อเขาได้รู้จักกับผู้อาศัยและได้รับรู้ถึงพลังพิเศษของพวกเขา รวมถึงศัตรูที่กำลังคุกคามเด็กมหัศจรรย์อยู่

miss 3

ภาพยนตร์เดินเรื่องไปข้างหน้าไม่ช้าและไม่เร็วจนเกินไป แน่นอนว่าเป็นเหมือนภาพยนตร์แฟนตาซีหลาย ๆ เรื่องที่ผู้ชมจะได้ทำความรู้จักกับตัวเอกของเรื่องอย่าง เจค รับบทโดย เอซา บัตเตอร์ฟิลด์ (Asa Butterfield) ซึ่งการทำความรู้จักกับตัวเอกนั้นบางเรื่องอาจจะน่าตื่นเต้นเร้าใจ แต่อาจจะไม่เป็นแบบนั้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ กระทั่งเจคได้เข้าบ้านมิสเพริกริน ภาพยนตร์จึงเริ่มน่าสนใจและมีสีสันมากขึ้น

miss 2

ตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะมีอยู่เยอะพอสมควร อย่างน้อย ๆ เด็กมหัศจรรย์ก็มีราว ๆ เกือบสิบคน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาในการชมภาพยนตร์แต่อย่างใด ตัวละครแต่ละตัวจะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และมีพลังพิเศษที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และเหนือสิ่งอื่นใด ตัวละครที่ดูน่าสนใจมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นสาวในชุดดำอย่าง มิสเพริกริน รับบทโดย เอวา กรีน (Eva Green) ที่แสดงออกถึงบุคลิกที่สะท้อนให้เห็นถึงลายเส้นเฉพาะตัวของผู้กับ ทิม เบอร์ตัน ออกมาได้อย่างชัดเจนที่สุด

miss 1

ฉากที่พีคที่สุดสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้คงจะเป็นฉากการต่อสู้กับเหล่าตัวร้ายทั้งหลายออกตามล่าเหล่าเด็กมหัศจรรย์ ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี การต่อสู้จึงอาจจะไม่ได้มันระห่ำอย่างที่หลายคนคาดหวัง แต่เด็กทุกคนก็ได้ใช้ความสามารถของตัวเองในการต่อสู้อย่างสุดกำลังเช่นกัน และฉากที่น่าจดจำที่สุดสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือฉากรีเซ็ตเวลาที่นอกจากจะได้รู้สึกถึงความเฉพาะตัวของผู้กำกับแล้ว ยังเป็นฉากที่มิสเพริกรินได้ทำหน้าที่ในการดูแลและปกป้องเหล่าเด็ก ๆ ของเธอที่ทำเป็นกิจวัตรประจำวันอีกด้วย

miss 4

สิ่งหนึ่งที่เห็นเด่นชัดจากภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือการที่เด็กแต่ละคนนั้นถูกมองว่าประหลาด แต่ความประหลาดที่แต่ละคนมีสามารถเติมเต็มและดูแลคนอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี บางครั้งสิ่งที่เรามีติดตัวดูเหมือนจะใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ ดูแล้วอาจไม่มีค่าอะไร แต่เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งสิ่งที่ดูเหมือนจะไร้ค่านี้แหละจะช่วยเหลือตัวเราและคนอื่น ๆ ให้อยู่รอดปลอดภัย จงเชื่อมั่นและภูมิใจในสิ่งที่เรามี และใช้สิ่งนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดให้สมค่ากับที่เราได้รับมันมา