รีวิว Detective Conan The Darkest Nightmare : เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว !

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Detective Conan The Darkest Nightmare : เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว !

 

รีวิว Detective Conan The Darkest Nightmare :

เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว !

 

ต้อนรับเดือนแห่งการปิดเทอมของคุณหนู ๆ และแฟน ๆ อนิเมะด้วยการกลับมาของภาพยนตร์อนิเมชั่น ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน นักสืบจิ๋วที่ครองใจแฟน ๆ มาร่วม 2 ทศวรรษ โดยมูฟวี่ที่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้ถือเป็นมูฟวี่ลำดับที่ 20 มาพร้อมกับโจทก์เก่าของเจ้าหนูโคนันอย่างองค์กรชุดดำ กลุ่มวายร้ายที่เป็นชนวนทำให้ คุโด้ ชินอิจิ พระเอกของเรื่องต้องกลายสภาพมาอยู่ในร่างเด็กประถมจนถึงปัจจุบัน

Conan

Detective Conan The Darkest Nightmare หรือชื่อภาษาไทยว่า ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ปริศนารัตติกาลทมิฬ กำกับโดย โคบุง ชิซูโนะ (Kobun Shizuno) เนื้อเรื่องว่าด้วยเหตุการณ์โจรกรรมข้อมูลรายชื่อสายลับ (ของตำรวจ) ที่แฝงตัวอยู่ในองค์กรชุดดำ จนเป็นเหตุให้เกิดคดีฆาตกรรมสายลับทั่วทุกมุมโลก ขณะเดียวกันโคนันและผองเพื่อนก็ได้บังเอิญพบกับหญิงสาวความจำเสื่อม โดยหารู้ไม่ว่าเธอผู้นี้คือ คูราโซ่ (ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร) หนึ่งใส่สมาชิกองค์กรชุดดำที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจรกรรมดังกล่าว แถมกำลังถูกตามล่าตัวโดยองค์กรชุดดำ นำโดย ยิน, วอดก้า และเบลม็อท งานนี้โคนันจึงต้องกลับมาเผชิญหน้ากับศัตรูคู่แค้นทั้งหลายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกครั้งหนึ่ง

04

05

19

06

03

แม้จะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น ติดแบรนด์ โคนัน อันมีพื้นฐานมาจากหนังสือการ์ตูนแนวหัสคดีของ โกโช อาโอยาม่า หากแต่วิธีการดำเนินเรื่องในมูฟวี่ปีนี้กลับให้อรรถรสที่แตกต่างจากมูฟวี่ปีก่อน ๆ จากการลดพาร์ทสืบสวนของโคนันลง และอาศัยการฟื้นความจำของตัวละคร คูราโซ่ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ผู้ชมทีละน้อยแทน

18

08

จุดเด่นของภาพยนตร์ประจำปีนี้ คือการที่ผู้ชมจะได้เห็นการรวมตัวของสมาชิกองค์กรชุดดำมากหน้าหลายตาที่สุดในประวัติการณ์ (ประมาณ 10 คนเห็นจะได้ !) ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกปัจจุบัน อดีตสมาชิก หรือแม้แต่สายลับที่แทรกซึมอยู่ภายในองค์กร ที่จะมาเชือดเฉือนชิงไหวชิงพริบไล่ล่าฆาตกรรมกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน !

นอกจากนี้ฉากไฮไลต์สำคัญที่อยากให้ทุกคนจับตาดูก็ได้แก่โค้งสุดท้ายของเรื่องที่เป็นการไล่ยิงถล่มพวกโคนันโดยฝีมือของกลุ่มองค์กรชุดดำ ที่จะเปลี่ยนสถานที่เที่ยวในฝันของวัยรุ่นหนุ่มสาวให้กลายเป็นทะเลเพลิง มีแต่เสียงหวีดร้องด้วยความหวาดกลัวและลุ้นระทึกว่าใครจะมีชีวิตรอดกลับไป หรือใครจะต้องเอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่นี่

13

17

07

ในส่วนของมิตรภาพระหว่างผองเพื่อนในกลุ่มนักสืบเยาวชน ความสนิทสนมเหนียวแน่นของก๊วนเด็กประถมทั้งห้าก็ยังคงเดิมดังที่พบเห็นได้ในการ์ตูนฉบับก่อน ๆ แถมในครั้งนี้บทบาทของพวกเด็ก ๆ ยังเป็นตัวชูโรงสำคัญที่พ่วงมาด้วยแก๊กคำพูดเด็ดดวง (คำพูดธรรมดานี่แหละ แต่ไม่รู้ว่าทำไมดูแล้วขำหนักมาก) จนทำให้ตัวละครหลักอื่น ๆ เช่น สองพ่อลูก โมริ โคโกโร่ และโมริ รัน กลายเป็นพร็อพประดับของเรื่องไปในทันใด

11

12

แถม ! ในช่วง End Credit ของเรื่อง ยังมีการนำเสนอภาพเหตุการณ์จริงที่เลียนแบบหลาย ๆ ฉากในภาพยนตร์ออกมาอย่างงดงาม คลอด้วยบทเพลงที่สอดรับกับเนื้อหาของเรื่อง ผลงานจากศิลปิน B’z ที่หวนกลับมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์โคนันเป็นครั้งที่ 4 อีกด้วย

ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมองว่า ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เป็นหนังที่ดูเอาแค่ความเพลิดเพลิน ทว่าลึก ๆ แล้ว สิ่งที่สะท้อนผ่านภาพยนตร์ครั้งนี้กลับเด่นชัดในเรื่อง ความบริสุทธิ์ของเด็ก ๆ ที่มีพลังแฝงสามารถเปลี่ยนความคิดของคนรอบข้างจาก ดำ ให้กลายเป็น ขาว ได้

16

สุดท้าย ขอให้คะแนน Detective Conan The Darkest Nightmare ไว้ที่ 4/5 ครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ

กดติดตามชมการ์ตูนโคนันแบบถูกต้องลิขสิทธิ์ได้ที่รูปโคนันด้านล่าง

238d032f0783056c1a6cfd4888516b98