รีวิว Under the Shadow : ผีอิหร่าน ทะลุบ้านมาหลอน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Under the Shadow : ผีอิหร่าน ทะลุบ้านมาหลอน

รีวิว Under the Shadow : ผีอิหร่าน ทะลุบ้านมาหลอน

สำหรับแฟน ๆ หนังชาวไทยคงคุ้นเคยกับหนังผีจากประเทศในโซนเอเชียตะวันออกไกล ไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลี จีน หรือแม้แต่ประเทศไทยบ้านเรา ถัดจากนั้นก็มักจะเป็นหนังผีจากโซนยุโรป อเมริกา หรือออสเตรเลีย ที่ข้ามทวีปมากระชากความหลอนให้ผู้ชมเกิดความวูบไหวในอารมณ์ แต่ล่าสุด Under the Shadow หนังผีสัญชาติอิหร่าน ผลงานการกำกับของ Babak Anvari ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ร่วมกับนอมินีหนังผีไทยอย่าง อาปัติ แถมภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวยังได้คิวเข้าฉายให้เขย่าขวัญในโรงภาพยนตร์ไทยอีกด้วย

unnamed

Under the Shadow ผีทะลุบ้าน เป็นเรื่องราวของครอบครัว ๆ หนึ่งในยุคสงครามระหว่างอิรัก – อิหร่าน โดยในประเทศอิหร่านนั้นไม่เพียงแต่กำลังตกอยู่ท่ามกลางภาวะสงคราม หากยังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการปฏิวัติวัฒนธรรมซึ่งสอดคล้องกับคติความเชื่อของผู้นับถือศาสนาอิสลาม ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าภาพยนตร์จากดินแดนตะวันออกกลางเรื่องนี้ เป็นการย่อยรวมแนวคิดหลัก ๆ จากภาพยนตร์หลายแนว ทั้งหนังผี หนังครอบครัว หนังจิตวิทยา หนังศาสนา และหนังสงคราม นอกจากนี้ผู้กำกับของเรื่องยังได้นำประสบการณ์ชีวิตของตนในช่วงเวลาดังกล่าวผนวกรวมเข้าไปในเนื้อหาอีกด้วย

Untitled

จุดเริ่มต้นของเรื่องเกิดจากการที่ Iraj รับบทโดย Bobby Naderi สามีผู้เป็นแพทย์ถูกเกณฑ์ไปประจำการในสงคราม ทำให้ Shideh รับบทโดย Narges Rashidi ภรรยาอดีตนักศึกษาแพทย์ ต้องอยู่เลี้ยงลูกสาว Dorsa รับบทโดย Avin Manshadi เพียงลำพังในหอพักกลางเมือง กระทั่งวันหนึ่งระเบิดมิสไซส์จากสงครามไปลอยมาทะลุหลังคาหอพัก และเหตุการณ์แปลกประหลาดก็เริ่มเกิดขึ้นอย่างหาสาเหตุไม่ได้ มีเพียงแต่คำบอกเล่าของผู้สูงอายุในหอพักเท่านั้นที่กล่าวว่ามันคือ จิน (Djinn) ปีศาจร้ายตามความเชื่อของมุสลิม (ทำนองเดียวกับซาตานในศาสนาคริสต์)

unnamed (2)

จากหน้าหนังที่บอกว่านี่คือหนังผี ผู้ชมจะสัมผัสได้ถึงความหลอนในเชิงจิตวิทยามากกว่าการสะดุ้งจากตัวละครผีแบบโต้ง ๆ ซึ่งก็ล้อไปกับความเชื่อที่ว่า จิน จะมาพร้อมกับสายลม ในขณะที่อดีตนักศึกษาแพทย์อย่าง Shideh ผู้ไม่เชื่อในเรื่องผีสางค่อย ๆ เปลี่ยนความคิดเมื่อลูกของเธออ้างว่าตุ๊กตาสุดที่รักถูกปีศาจขโมยไปซ่อน และตัวของเธอเองก็เริ่มประสบพบเจอกับสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์

unnamed (3)

ในแง่ของความเป็นหนังสงคราม แม้จะไม่ได้มีฉากรบราถล่มกับจนพังพินาศ แต่ภาพยนตร์ก็นำเสนอให้เห็นถึงผลกระทบของสงครามที่ทำให้เกิดภาวะตึงเครียดและตื่นตระหนกของคนในสังคม กลายเป็นอีกหนึ่งความกดดันที่สองแม่ลูกต้องช่วยกันฝ่าฟันไปให้ได้

สุดท้ายกับบทบาทความเป็นหนังศาสนา โดยที่ฉากหลังของหนังแสดงให้เห็นว่าสังคมมีความเคร่งครัดเรื่องข้อบังคับทางศาสนาอย่างมาก แต่ตัวละครเอก Shideh กลับไม่ได้ศรัทธาในเรื่องนี้สักเท่าไร ทั้งในเรื่องการแสดงความคิดเห็นต่อสังคม ความต้องการประกอบอาชีพ (แพทย์) แบบผู้ชาย การเสพสื่อบันเทิงในครัวเรือน และโดยเฉพาะกับการละเลยไม่คลุมผ้าตามแบบฉบับหญิงมุสลิม ซึ่งจุดนี้ปีศาจร้าย จิน จึงมักปรากฏกายในรูปปีศาจลึกลับใต้ผ้าคลุม (หรือผ้าห่ม) ที่มีความพลิ้วไหวไปตามสายลมอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ตลอดจนมีการใช้ผ้าที่ปลิวไสว (เช่น ผ้าใบคลุมหลังคา หรือผ้าม่าน) ในการสร้างบรรยากาศชวนหลอนอีกคำรบหนึ่งด้วย

unnamed (4)

แต่ไม่ว่าเรื่องราวจะเข้าสู่ภาวะวิกฤตอย่างไร ตัวละครสองแม่ลูกก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าความเชื่อใจกันระหว่างคนในครอบครัวจะช่วยให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาไปได้ และในทำนองเดียวกัน…การยึดติดต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็จะเป็นตัวเหนี่ยวรั้งไม่ให้เราก้าวต่อไปข้างหน้า ยิ่งไปกว่านั้นเราอาจจะไม่สามารถก้าวข้ามความกังวลของตนเองไปได้ด้วยซ้ำ

สุดท้าย ขอให้คะแนน Under the Shadow ผีทะลุบ้าน ไว้ที่ 4/5 ครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ