รีวิว 君の名は。(Your Name) : รู้จักฉัน รู้จักเธอ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว 君の名は。(Your Name) : รู้จักฉัน รู้จักเธอ

รีวิว 君の名は。(Your Name) : รู้จักฉัน รู้จักเธอ

ครั้งแรกที่ได้เห็นโปสเตอร์ของ 君の名は。(Your Name) หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ก็รู้สึกว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ต้องเกี่ยวข้องกับชื่อแน่นอน ชื่อที่เป็นชื่อคน เพื่อเติมเต็มประโยคให้สมบูรณ์ ซึ่งก่อนที่จะเข้าไปชมผมก็คาดว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้น่าจะให้ความสำคัญเรื่องชื่อคล้ายกับ Spirited Away หรือไม่อย่างไร ตัวอย่างแอนิเมชั่นมีพล็อตที่น่าสนใจ ประกอบกับด้วยความที่ชอบดูอนิเมะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องพลาดครับ

your-name

君の名は。Kimi no Na wa (Your Name) หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ว่าด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ของเด็กหนุ่มและเด็กสาวมัธยมปลายที่อยู่กันคนละพื้นที่ ทาคิ เด็กหนุ่มที่เติบโตมาในโตเกียว และ มิทสึฮะ เด็กสาวที่เติบโตมาในชนบท ต่างฝ่ายต่างเกิดความรู้สึกอยากใช้ชีวิตที่แตกต่างจากเดิม เมื่อวันหนึ่งเกิดดาวตก ความปรารถนาของมิทสึวะที่อยากจะเป็นหนุ่มหน้าตาดีใช้ชีวิตในเมืองหลวงก็เป็นจริงทันทีที่ตื่นนอน

kimi 3

แอนิเมชั่นความยาวราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง การดำเนินเรื่องไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไป ตัวละครที่ปรากฏในเรื่องมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น โดยให้ความสำคัญกับสองตัวละครอย่าง ทาคิ กับ มิทสึฮะ เป็นหลัก และด้วยเหตุนี้ผู้ชมก็สามารถเรียนรู้เรื่องราวและเริ่มต้นเดินบนความสัมพันธ์ของคนทั้งสองได้อย่างเต็มที่ เนื้อเรื่องของแอนิเมชั่นมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องเวลา แม้ว่าเหตุการณ์อาจจะชวนให้สับสนชั่วครู่ แต่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยากนัก

kimi 4 2 pic

หากถามความรู้สึกแล้ว แอนิเมชั่นเรื่องนี้มีพล็อตเรื่องที่แปลกแหวกแนวดี สำหรับคนที่เสพอนิเมะจนชินชากับเรื่องราวความรักของวัยเรียน แอนิเมชั่นเรื่องนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคู่รักมัธยมได้อย่างน่าสนใจ ตัวอย่างแอนิเมชั่นที่ได้ชมกันไปนั้น เหตุการณ์ที่เห็นเป็นเพียงแค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีเรื่องราวที่แอนิเมชั่นอยากจะเฉลยตัวมันเองอย่างใจเย็น ภาพยนตร์ค่อย ๆ คลายปมออกทีละเล็กละน้อย

แอนิเมชั่นยังได้เพลงประกอบจากวง Radwimps ที่หลังจากดูตัวอย่างฉบับเวอร์ชั่นญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วก็แทบอดใจรอให้ออกเพลงเต็มไม่ไหว 前前前世 (Zenzenzense) เรียกได้ว่าฟังครั้งแรกก็ติดหูในทันที พร้อมกับเพลงอื่น ๆ ที่คลอประกอบฉากต่าง ๆ บิ้วอารมณ์เสริมอรรถรสให้ได้อินไปกับตัวแอนิเมชั่นมากขึ้น

kimi 5

ชื่อนั้นสำคัญไฉน ใครบอกว่าชื่อไม่สำคัญ หากพูดถึง “ชื่อ” แล้ว เมื่อนึกถึงชื่อใครสักคน ภาพใบหน้าของบุคคลคนนั้นก็จะปรากฏให้เห็นในความทรงจำ และความสัมพันธ์ที่ตัวเราได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับคน ๆ นั้นก็จะตามมาให้นึกถึงอีกมากมาย เมื่อความทรงจำคือสิ่งล้ำค่าที่ถูกเก็บซ่อนไว้ ชื่อก็กลายเป็นกุญแจที่จะเปิดประตูสู่เรื่องราวในอดีตที่ยากจะลืมเลือน

kimi 6

โลกใบนี้มีผู้คนอยู่มากมาย การที่ได้มาพบเจอกับใครสักคนคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และเมื่อความสัมพันธ์เกิดขึ้นแล้ว ควรใช้ทุกวันเวลานาทีทำดีต่อกันให้มากที่สุด ในวันที่ต้องจากกันก็จะไม่รู้สึกเสียใจที่ได้พบกัน สุดสัปดาห์นี้ตีตั๋ว Your Name ปลดปล่อยทุกอารมณ์ความรู้สึกไปกับแอนิชั่น ทำความรู้จักกับ ทาคิ และ มิทสึฮะ ออกตามหาเธอผู้ซึ่งยังไม่เคยได้พานพบกันมาก่อน และให้เรื่องราวความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่คงอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป