รีวิว Ouija: Original of Evil : กระดานเรียกผี…ผีก็มา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Ouija: Original of Evil : กระดานเรียกผี…ผีก็มา

 

รีวิว Ouija: Original of Evil : กระดานเรียกผี…ผีก็มา

 

นี่คืออีกหนึ่งภาพยนตร์สยองขวัญควันหลงเทศกาลฮาโลวีน สำหรับ Ouija: Original of Evil หนังภาคต่อจากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่ทำขึ้นในลักษณะ Prequel (หนังที่เล่าถึงเหตุการณ์ก่อนภาคแรก) โดยได้ Mike Flanagan มารับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์

 

ouija-origin-of-evil

 

Ouija: Original of Evil เล่าย้อนไปในปี 1965 ที่ Alice (รับบทโดย Elizabeth Reaser) แม่หม้ายผู้เป็นเสาหลักของครอบครัว ทำมาหากินโดยการหลอกลวงผู้อื่นว่าเป็นคนทรงเจ้า โดยมี Lina (รับบทโดย Annalise Basso) และ Doris (รับบทโดย Lulu Wilson) ลูกสาวทั้งสองเป็นผู้ช่วยสร้างสถานการณ์ วันหนึ่ง Alice นำพร็อพชิ้นใหม่มาที่บ้าน ซึ่งก็คือกระดานผี Ouija แล้วเธอก็เผลอเปิดประตูเชื่อมโลกวิญญาณโดยไม่รู้ตัว Doris ถูกผีเข้าสิงและเริ่มทำตัวน่ากลัวขึ้นไปทุกวัน Alice เชิญ Tom (รับบทโดย Henry Thomas) บาทหลวงที่รู้จักให้มาช่วยสืบจนทราบว่าเหตุใดกระดานผีจึงชักนำวิญญาณมาระรานครอบครัวของเธอง่ายดายเช่นนี้

 

01

07

06

09

15

 

การเล่าเรื่องของ Ouija: Original of Evil มีลักษณะการเล่าแบบเส้นตรง และเปิดเผยข้อมูลแทบทั้งหมด ทำให้ผู้ชมไม่ต้องคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า สามารถเสพความหลอนของหนังได้อย่างเต็มอรรถรส ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นความหลอนที่เกิดจากบรรยากาศของหนัง และการเอาใจช่วยตัวละครที่กำลังเข้าไปเผชิญกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างฉากตุ้งแช่ให้คนดูสะดุ้งตกใจเล่น ประกอบกับตัวละครผีปรากฏให้เห็นไม่บ่อยนัก แต่อาศัยท่าทางผิดปกติของ Doris เป็นตัวขับเคลื่อนซะมากกว่า

 

02

03

04

23

24

 

หากมองในแง่พัฒนาการจากภาคก่อนหน้านี้ Ouija: Original of Evil เป็นภาพยนตร์ที่มีลูกเล่นมากกว่าทั้งในแง่ปมดราม่าของครอบครัว แฟนหนุ่มของ Lina  และการออกแบบศิลป์ที่ดูละเมียดละไมให้บรรยากาศของบ้านที่มีสิ่งลึกลับสิงสู่ แต่ขณะเดียวกันผู้ที่เคยชม Ouija ภาคแรกมาก่อนก็อาจเกิดความรู้สึกว่าบางฉากใน Ouija: Original of Evil มีความคลายคลึงกัน เช่น ฉากผู้หญิงถูกเย็บปาก เป็นต้น

 

16

17

19

13

.

โดยรวมแล้ว Ouija: Original of Evil เป็นหนังผีที่สร้างความน่าสะพรึงกลัวในแบบคลาสสิก ดูแล้วเข้าใจง่าย แต่น่าเสียดายที่กระดานผีซึ่งควรจะเป็นจุดสนใจของเรื่องถูกละเลยไปเยอะมาก ในทางตรงกันข้าม นักแสดงที่รับบทเป็น Doris นั้นเล่นได้สมบทบาท ชวนให้รู้สึกว่าเด็กสาวผู้นี้ไม่ปกติ (อย่างรุนแรง) เนื้อเรื่องสะท้อนให้เห็นถึงผลร้ายของการหลอกลวงผู้อื่นจนนำความเดือดร้อนมาสู่ตัวเอง ตอนจบมีจังหวะหักมุมเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ที่ชมหนังผีบ่อย ๆ น่าจะรู้แกวอยู่ก่อน และตอนท้ายของเรื่องก็มีเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในหนังภาคที่แล้วอยู่เล็กน้อย

 

20

22

18

14

 

สุดท้ายนี้ ขอให้คะแนนภาพยนตร์เรื่อง Ouija: Original of Evil ไว้ที่ 3.5/5 ครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ